Hỗ trợ doanh nghiệp

Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế: 'Nghị định 52 có cơ chế thông thoáng, lợi cho doanh nghiệp'

Trao đổi với báo chí về Nghị định 52/2021/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế cho rằng, dịch bệnh Covid - 19 bùng phát tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, khiến doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn.

Thanh Hóa: Hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập trong dịch Covid-19 / Doanh nghiệp Hàn Quốc khảo sát thực tế tìm cơ hội đầu tư tại Huế

Vì vậy việc Nghị định đã nhắm tới 2 mục tiêu: Giải quyết vấn đề khó khăn, ảnh hưởng của DN sau dịch Covid và tiếp tục giúp DN ổn định sản xuất kinh doanh.

gia-han-nop-thue-jpeg-4444-1618908859.jp

Tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế ước tính khoảng 115.000 tỷ đồng.

Theo đánh giá của vị chuyên gia này, việc Nghị định 52 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021có nhiều thay đổi so với Nghị định 41 ban hành trong năm 2020 về thời gian gia hạn chi tiết và cụ thể hơn để DN dễ dàng thực hiện.

Ví dụ, thuế GTGT trước đây chỉ gia hạn 5 tháng, sau thời gian này, những tháng tiếp theo DN sẽ không được gia hạn nữa. Tuy nhiên, Nghị định 52 có cơ chế “thông thoáng”, có lợi cho DN. Cụ thể, từ tháng 3 đến tháng 6, thời gian kê khai thuế sẽ là ngày 20 của tháng tiếp theo. Vì vậy, hạn cuối cùng để DN nộp thuế là 5 tháng. Với thuế GTGT của tháng 7, DN sẽ kê khai vào 20 tháng 8 thì thời gian gia hạn là 4 tháng… Việc nộp thuế GTGT được kéo dài đến ngày 31/12/2021.

Tương tự, đối với thuế TNDN thời hạn gia hạn cũng thay đổi như cho phép gia hạn đối với thuế TNDN tạm nộp của quý I và II/2021và thời gian gia hạn 3 tháng. Riêng tiền thuê đất vẫn được gia hạn 6 tháng của kỳ thuê đất thứ nhất là 31/5/2021, như vậy đến ngày 31/12/2021 DN sẽ bố trí nộp các khoản tiền gia hạn vào ngân sách Nhà nước.

Về thủ tục nộp thuế, bà Cúc cho rằng, quy định tại Nghị định 52 cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN trong việc nộp thuế. Tuy nhiên, bà cho rằng, Nghị định 41 cũng tuyên truyền rất nhiều, nhưng một số DN vẫn không biết để gia hạn. Vì vậy, doanh nghiệp mong muốn cơ quan thuế không chỉ tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, cùng với đó gửi gmail đến từng doanh nghiệp, để DN có đủ điều kiện gia hạn sẽ thực hiện. Như vậy, chính sách của Chính phủ sẽ đi vào cuộc sống, tránh tình trạng chính sách thì có mà DN không được thụ hưởng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc Chính phủ ban hành Nghị định 52 là cần thiết trong bối cảnh hiện nay để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2021.

Bộ Tài chính cho biết, tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế ước tính khoảng 115.000 tỷ đồng. Do là gia hạn thời gian nộp thuế nên số thu ngân sách của năm 2021 không giảm do người nộp thuế phải thực hiện nộp vào ngân sách vào cuối năm 2021.

Đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch bệnh.Trước đó, ngày 8/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CPquy định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Nghị định đã gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất cho doanh nghiệp (DN), tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm