Hỗ trợ doanh nghiệp

Đề nghị sớm thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam

DNVN - Bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội sản xuất nước mắm huyện Phú Quốc, đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các Bộ, ngành cho sớm thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam để tạo điều kiện, hỗ trợ cho ngành nghề nước mắm Việt Nam được bảo tồn phát triển ổn định.

CPTPP: Hỗ trợ SMEs Canada muốn tìm hiểu thị trường Việt Nam / 2 tháng đầu năm 2019: Doanh nghiệp dệt may và da giày tăng trưởng mạnh


Bà Hồ Kim Liên đưa ra đề xuất trên tại hội thảo đóng góp cho bản dự thảo TCVN 12607:2019-Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm diễn ra vào chiều 12/3 tại Phú Quốc.

Tại hội thảo, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho rằng cần có khái niệm riêng biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, để từ đó có bộ quy chuẩn sản xuất riêng cho từng loại. Với nước mắm Phú Quốc đã tốn bao công sức và mất nhiều thời gian mới được tổ chức thế giới cấp bằng chỉ dẫn địa lí, đây là tài sản quốc gia."

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, phát biểu tại hội nghị.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: DT)

Bảo vệ làng nghề truyền thống của Phú Quốc vốn đã được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận, ông Hưng đặt giả thiết, nếu ngành nghề này vì lí do gì đó bị xóa đi, không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế địa phương mà còn ảnh hưởng đến văn hóa, an ninh biển, lao động, việc làm.

Cùng quan điểm với ông Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, chuyên gia Vũ Thế Thành, cũng cho rằng cần có khái niệm rõ ràng, rành mạch về nước mắm (còn gọi là nước mắm truyền thống) và nước mắm công nghiệp. Ngoài ra, cần có một đề tài nghiên cứu khoa học về histamine, xem có nguy hại gì hay không vì đến nay cũng chưa có trường hợp nào bị ngộ đọc từ chất này. Trên cơ sở đó mới đưa ra chuẩn giới hạn cho chỉ số này. Cuối cùng là ban hành hai bộ quy chuẩn về kỹ thuật sản xuất nước mắm riêng biệt, một cho nước mắm và một cho nước mắm công nghiệp.

Cho rằng, dự thảo TCVN 12607:2019-Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm là mối đe dọa đối với nghề làm nước mắm truyền thông, chuyên gia này nói: Một dự thảo mà có tới 50 điểm không phù hợp để chỉ các lỗi hoặc sai sót trong quá trình sản xuất nước mắm thì nên dẹp bỏ, dừng hẳn việc xem xét thẩm định, thông qua chứ không nên tạm dừng làm gì.

Ông Nguyễn Văn Giáo, đại diện cơ sở sản xuất nước mắm Phú Hưng, đề nghị làm rõ nội dung một số nội dung trong dự thảo, chẳng hạn làm rõ từ "dị tật" hay "nguy cơ" khi nói vè sản phẩm nước mắm và chất histamine; vì sao đưa nội dung kiểm tra dư lượng thuốc thú y, bảo vệ thực vật vào quy trình kiểm soát…

Ông Nguyễn Văn Giáo, đại diện cơ sở sản xuất nước mắm Phú Hưng.

Ông Nguyễn Văn Giáo, đại diện cơ sở sản xuất nước mắm Phú Hưng. (Ảnh: Dân trí)

Theo ông Giáo, những nội dung này vô cùng quy hiểm, vì gieo vào đầu người tiêu dùng sản phẩm nước mắm truyền thống không tốt cho sức khỏe. Qua đó, ông đề nghị, tách bạch riêng bộ quy chuẩn sản xuất nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, không thể lấy một quy chuẩn áp cho hai quy trình sản xuất nước mắm khác nhau.

Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phú Quốc, bà Hồ Thị Kim Liên phát biểu, dù hội thảo diễn ra hơi muộn vì hiện nay Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ đã có ý kiến tạm dừng thông qua quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, nhưng bà vẫn đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các Bộ, ngành cho sớm thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam để tạo điều kiện, hỗ trợ cho ngành nghề nước mắm Việt Nam được bảo tồn phát triển ổn định; đồng thời đề nghị cho thực hiện đề tại khoa học cấp quốc gia đánh giá rủi ro histamine, kim loại nặng trong nước mắm; không tạo ra hàng rào kỹ thuật cho nước mắm Việt Nam trên trường quốc tế.

Bà Liên cho biết thêm, sau khi tổng hợp các ý kiến của các hội viên, hiệp hội sẽ có văn bản gửi Quốc hội, Thủ tướng và các bộ, ngành liên quan xem xét và quyết định cho xây dựng hai bộ quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất nước mắm.

Tại cuộc họp báo của Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức vào sáng 12/3, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết đã công bố tạm dừng Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN & PTNT) soạn thảo do vấp phải những ý kiến trái chiều.

Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, quyết định dừng công bố dự thảo được đưa ra nhằm tiếp tục xin ý kiến các tổ chức, hiệp hội... bằng văn bản hoặc đối thoại, hội thảo... Việc xin ý kiến tiếp nhằm đảm bảo sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng đến các tổ chức sản xuất kinh doanh nước mắm.

Trước đó, hôm 11/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan tới kiến nghị của các hiệp hội về dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm".

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ NN & PTNT phải nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Trước đó, các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội nước mắm truyền thống cho rằng, cho rằng dự thảo TCVN 12607:2019 quy phạm thực hành sản xuất nước mắm có những nội dung chung chung, không rõ ràng giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Sự đánh đồng chung giữa hai loại nước mắm này là không ổn.


Có thể bạn quan tâm
Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC