Hỗ trợ doanh nghiệp

Doanh nghiệp CNTT: “Làn gió mới” cùng cơ hội phát triển tại sân nhà

DNVN - Việc xây dựng đô thị thông minh và sáng tạo sẽ tạo nên thị trường lớn, sân chơi lớn cho các DN công nghệ thông tin (CNTT) tại TP.HCM có động lực phát triển, cung cấp các sản phẩm tiên tiến. Đây cũng là một “làn gió mới” thu hút đầu tư, tạo ra những giá trị gia tăng cho nền kinh tế, thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố.

Doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý gì khi có Bộ luật Lao động mới? / Hàng trăm doanh nghiệp đối thoại với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng

Đó là nhấn mạnh của ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM tại Ngày hội doanh nghiệp công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI) TP.HCM năm 2019 với chủ đề: “Nhận thức mới, thay đổi nhanh, sáng tạo đột phá” vừa diễn ra.

“Làn gió mới” cho doanh nghiệp CNTT

Trong nhiều năm qua, TP.HCM luôn khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước. Cụ thể, TP.HCM là nơi tạo ra 24% GDP, khoảng 28% tổng thu ngân sách, 18% quy mô sản xuất công nghiệp, 16% tổng kim ngạch xuất khẩu so với cả nước.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, thành phố đối mặt với không ít khó khăn, thách thức như kinh tế tăng trưởng nhanh nhưng chưa bền vững.

Do đó, việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế thành phố với trọng tâm là phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên đổi mới sáng tạo, dựa trên hàm lượng tri thức, công nghệ tiên tiến và năng suất cao là yêu cầu bắt buộc đối với sự phát triển nhằm đảm bảo cho thành phố tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.

việc xây dựng đô thị thông minh và sáng tạo sẽ tạo nên thị trường lớn, sân chơi lớn cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin có động lực phát triển, nghiên cứu, cung cấp các giải pháp công nghiệp tiên tiến.

Việc xây dựng đô thị thông minh sẽ tạo nên thị trường lớn, sân chơi lớn cho các doanh nghiệp CNTT có động lực phát triển.

Theo ông ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 với các cải tiến liên tục về kết nối số, dữ liệu lớn, AI, Internet vạn vật chính là thời cơ để thành phố bắt tay vào xây dựng đô thị thông minh nhằm phát huy tối đa các tiềm năng và thế mạnh của thành phố. Đây cũng là cơ sở cho việc triển khai có hiệu quả 7 chương trình đột phá, nhằm giải quyết một cách căn cơ thách thức hiện nay và định hướng cho thành phố phát triển trong tương lai.

Từ tháng 9/2019, UBND TP.HCM đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về nghiên cứu, ứng dụng AI, nhằm mục tiêu xây dựng hệ sinh thái ứng dụng AI tại thành phố giai đoạn 2019 - 2025.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, mục tiêu chương trình phát triển AI của thành phố là nhằm triển khai nhanh các trụ cột của đề án đô thị thông minh, bởi AI là một cấu thành quan trọng trong đô thị thông minh.

Theo ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM, thành phố tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Startup phát triển, đồng thời thu hút các nguồn lực và hỗ trợ khởi nghiệp.

Theo ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM, thành phố tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Startup phát triển, đồng thời thu hút các nguồn lực và hỗ trợ khởi nghiệp.

Cùng với đó, việc xây dựng đô thị thông minh và sáng tạo sẽ tạo nên thị trường lớn, sân chơi lớn cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin có động lực phát triển, nghiên cứu, cung cấp các giải pháp công nghiệp tiên tiến. Đây cũng là một “làn gió mới” thu hút đầu tư, tạo ra những giá trị gia tăng cho nền kinh tế, thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố.

“Thời gian qua cũng như tương lai sắp tới, thành phố tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Startup phát triển, đồng thời thu hút các nguồn lực và hỗ trợ khởi nghiệp thông qua rất nhiều chương trình và kỳ vọng sẽ có những điển hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trong số các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thì có đến 70% doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Điều này cho thấy tiềm năng của việc phát triển doanh nghiệp công nghệ thông tin thông qua các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là rất lớn”, ông Phong nhấn mạnh.

Nhiều hiệu quả thiết thực

Việc thúc đây doanh nghiệp phát triển CNTT thời gian qua tại TP.HCM đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Ông Dương Anh Đức – Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM cho biết, ngành CNTT của thành phố hiện có khoảng 5.600 doanh nghiệp, 1.300 startup trong lĩnh vực CNTT. Đây là quy mô không quá lớn, tuy nhiên ngành có những đóng góp khá quan trọng cho sự phát triển của thành phố.

Chẳng hạn, năm 2016 năng suất lao động của ngành CNTT gấp 1,34 lần của những ngành trọng điểm khác nói chung, năm 2019 gấp 1,92 lần.

Theo ông Đức, các doanh nghiệp, startup công nghệ đang ở thời điểm khá thuận lợi khi TP.HCM đang nỗ lực xây dựng, phát triển đề án “Đô thị thông minh”, đẩy mạnh đô thị sáng tạo.

TPHCM được đánh giá là thành phố khá năng động trong việc ứng khoa học, công nghệ

TP.HCM được đánh giá là thành phố khá năng động trong việc ứng khoa học, công nghệ

Là một doanh nghiệp đã có những thành công nhất định trong việc đẩy mạnh phát triển CNTT, ông Nguyễn Ái Hữu - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Xelex, cho biết sau thời gian nghiên cứu điều kiện thực tế của nền nông nghiệp nước nhà, công ty đã chính thức đưa dòng sản phẩm máy tính bảng Xelex cùng với đó là một hệ sinh thái các phần mềm và các dịch vụ nhằm hỗ trợ nông dân Việt Nam một công cụ rất cần thiết trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất.

Thông qua máy tính bảng Xelex, người nông dân không những hiểu rõ hơn về giá cả và các tiêu chuẩn chất lượng của thị trường tiêu thụ, tránh được tình trạng được mùa mất giá… mà còn nắm bắt kịp thời các thông tin chính sách của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực của mình.

“Sự ra đời của máy tính bảng Xelex là bước tiến mới của không chỉ công ty chúng tôi mà còn khẳng định về lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. Với việc làm chủ các thiết kế phần cứng, các phần mềm hệ thống và các phần mềm ứng dụng và các dịch vụ có chất lượng, hy vọng sản phẩm của công ty sẽ hỗ trợ đắc lực cho bà con nông dân trong quá trình sản xuất canh tác giữa những cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực nông nghiệp như hiện nay. Thông qua máy tính bảng Xelex, nền nông nghiệp Việt Nam sẽ mang đến những sản phẩm nông nghiệp chất lượng, đủ sức cạnh tranh và được các nước phát triển” ông Hữu chia sẻ thêm.

Việc phát triển doanh nghiệp công nghệ thông tin là rất quan trọng, do đó các đơn vị phải tìm giải pháp để gia tăng nhanh số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

Theo ông Nhân, việc phát triển doanh nghiệp CNTT là rất quan trọng, do đó các đơn vị phải tìm giải pháp để gia tăng nhanh số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố từ rất sớm đã chú trọng về công nghệ thông tin – truyền thông và cách đây khoảng 20 năm thành phố đã đề xuất Trung ương coi công nghệ thông tin là một lĩnh vực cần ưu tiên phát triển đột phá.

Thành phố đã xây dựng Khu Công viên phần mềm Quang Trung rất thành công, hiện là khu phần mềm lớn nhất cả nước với 165 doanh nghiệp đang hoạt động, 27 nhà đầu tư, hơn 11.000 kỹ sư và nhân viên công nghệ thông tin. Thành phố là địa phương duy nhất nghiên cứu sản xuất vi mạch, với nguồn vốn tự đầu tư.

Mới đây, thành phố đã quyết định xây dựng khu khởi nghiệp sáng tạo để tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp chọn TP.HCM phát triển công nghệ thông tin là đúng chỗ.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay năng suất lao động của công nghệ thông tin – truyền thông so với năng suất chung của thành phố gấp 1,96 lần; công nghệ thông tin đóng góp vào sản phẩm nội địa thành phố là 4,44%, gần trở thành ngành kinh tế chủ lực.

Việc phát triển doanh nghiệp CNTT là rất quan trọng, do đó các đơn vị phải tìm giải pháp để gia tăng nhanh số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm
Đức Linh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC