Hỗ trợ doanh nghiệp

Đưa nguồn vốn giá rẻ tới cộng đồng DNNVV

DNVN - Ngày 06/12, Quỹ phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã thực hiện việc ký kết hợp đồng khung cho vay gián tiếp nhằm chung tay đưa nguồn vốn giá rẻ tới cộng đồng DNNVV.

Hỗ trợ DNNVV bán hàng thành công trên Amazon / Đào tạo nguồn lực lao động: Cung vẫn chưa "khớp" cầu


Theo đó, nguồn vốn hỗ trợ sẽ dành cho DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị đáp ứng quy định tại điều 6 Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và Điều 23 Nghị định số 39/2019/ NĐ-CP ngày 10/5/2019 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Quỹ phát triển DNNVV có nhu cầu vay vốn của Quỹ.

Tại Lễ ký kết hợp đồng, bà Hoàng Thị Hồng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Quỹ Phát triển DNNVV cho biết, hiện nay, phần lớn các DN có quy mô nhỏ và vừa, chiếm 98% tổng số DN cả nước, đóp góp lớn cho GDP và tạo ra hơn 50% việc làm cho xã hội.

Quỹ thực hiện chức năng cho vay trực tiếp hoặc cho vay gián tiếp thông qua giao vốn cho ngân hàng thương mại, tài trợ cho DNNVV khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ tăng cường năng lực cho DNNVV; tiếp nhận, quản lý nguồn vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ DNNVV…


Lễ ký hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa Quỹ phát triển DNNVV và BIDV.

Việc đưa quỹ đi vào hoạt động là tín hiệu tích cực cho thấy sự hiệu quả bước đầu của Chính phủ trong nỗ lực hỗ trợ khối doanh nghiệp tư nhân. Cùng với đó, 2.000 tỷ đồng vốn điều lệ của Quỹ, được xác định không chỉ là vốn mồi để thu hút các nguồn lực quan trọng trong và ngoài nước, mà các định chế tài chính, các quỹ đầu tư… cùng quan tâm tới khối DNNVV.

Theo bà Hồng, với sự hợp tác tích cực của các ngân hàng nhận ủy thác, trong đó có BIDV, Quỹ đã giải ngân được khoảng 150 tỷ đồng cho DNNVV. Đến nay, các dự án của DNNVV do Quỹ ủy thác cho vay qua các ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng đều hoạt động hiệu quả.

Ủy viên Hội đồng quản trị BIDV Lê Việt Cường phát biểu, trước những định hướng, chỉ đạo sát sao của Chính phủ về việc phát triển DNNVV, BIDV cũng đã đặt ra chiến lược tập trung ưu tiên phát triển phân khúc khách hàng DNNVV.

Tính đến hết Quý III/2019, BIDV đã thiết lập quan hệ với 285.000 khách hàng DNNVV, quy mô dư nợ khách hàng DNNVV đạt 285.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 40% dư nợ của BIDV.

Những năm qua, BIDV và Quỹ phát triển DNNVV đã chung tay trong việc đưa nguồn vốn giá rẻ tới cộng đồng DNNVV. Quỹ phát triển DNNVV chính thức triển khai hỗ trợ nguồn vốn từ năm 2016, với lãi suất cho vay thấp, cố định trong toàn thời gian vay và thời gian vay trung và dài hạn cho DNNVV. BIDV là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với Quỹ phát triển DNNVV, đồng thời cũng là ngân hàng triển khai tốt nhất nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ với thị phần giải ngân chiếm đến 55% số vốn đã giải ngân của Quỹ.

Trong năm 2019, Quỹ Phát triển DNNVV đã có những đổi mới về mô hình hoạt động, cơ chế hỗ trợ theo quy định của Nghị định 39/2019/NĐ-CP về mô hình tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển DNNVV. Với việc Quỹ chuyển đổi sang mô hình Công ty TNHH một thành viên, với cơ chế hỗ trợ lãi suất ưu đãi hơn trước đây, BIDV kỳ vọng đây là bước tạo đà quan trọng để Quỹ Phát triển DNNVV có sự phát triển vượt bậc trong thời gian tới, tiếp tục là cánh tay đắc lực của Bộ Kế hoạch & Đầu tư nói riêng, Chính phủ nói chung trong việc góp phần hoàn thành mục tiêu Việt Nam có 1 triệu DN trong thời gian tới.

Quỹ Phát triển DNNVV cho vay với lãi suất ngắn hạn 4,16%/năm, lãi suất cho vay trung hạn 6%/năm, lãi suất cho vay dài hạn 6,0%/năm.

Mức cho vay tối đa với mỗi dự án, phương án sản xuất kinh doanh tối đa không quá 80% tổng mức vốn đầu tư của từng dự án, phương án sản xuất kinh doanh.

Thời hạn cho vay được xác định phù hợp với thời gian thu hồi vốn, khả năng trả nợ của doanh nghiệp và điều kiện cụ thể của từng dự án, phương án sản xuất kinh doanh, nhưng tối đa không quá 7 năm. Thời hạn ân hạn cho một dự án vay vốn trung và dài hạn tối đa là 2 năm.

Các DN được vay vốn của Quỹ khi đáp ứng được các điều kiện như: có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi; bảo đảm nguồn vốn chủ sở hữu tham gia dự án, phương án sản xuất kinh doanh và phải đảm bảo đủ nguồn vốn để thực hiện dự án, phương án sản xuất kinh doanh.

Còn DNNVV tham gia cụm liên kết ngành được vay vốn của Quỹ khi có dự án sản xuất kinh doanh khả thi, nằm trong khu vực địa lý của cụm liên kết ngành và có hợp đồng hợp tác, kinh doanh với doanh nghiệp khác trong cụm liên kết ngành hoặc cùng xây dựng sử dụng thương hiệu vùng.

Còn với DNNVV tham gia chuỗi giá trị được vay vốn của quỹ khi đáp ứng các điều kiện có dự án sản xuất kinh doanh khả thi, được triển khai để trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm của chuỗi giá trị. Hoặc, có hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh với doanh nghiệp trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm của chuỗi giá trị.


Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC