Hỗ trợ doanh nghiệp

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Tôn vinh các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc

DNVN - Sáng ngày 20/4 tại Hà Nội Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức buổi họp báo Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG), Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019 – 2020.

Sớm triển khai dự án Khu Liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motors Huế / Sắp ra mắt Chương trình Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là Giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho rằng, qua 25 năm hình thành và phát triển, GTCLQG đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Cho đến nay đã có 2.030 lượt doanh nghiệp đạt GTCLQG. Trong đó, năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã tặng GTCLQG cho 61 doanh nghiệp và năm 2020 có 55 doanh nghiệp đạt giải.

Toàn cảnh buổi họp báo Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Toàn cảnh buổi họp báo Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Năm 2020, các doanh nghiệp của Việt Nam đứng trước những thử thách khó khăn chưa từng có trong nhiều lĩnh vực do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của chính mình, với sự đồng hành của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp vẫn đứng vững và phát triển. Nhiều doanh nghiệp tiếp tục có những thành công về kết quả sản xuất kinh doanh nói chung và năng suất chất lượng nói riêng, trong đó có những doanh nghiệp tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng GTCLQG năm 2019 và 2020.

“Đây là cơ hội để các doanh nghiệp thành công về năng suất và chất lượng được tôn vinh, ghi nhận một cách xứng đáng. Đồng thời, tôi cũng hy vọng rằng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp có năng lực, có kết quả hoạt động tiêu biểu đáp ứng các tiêu chí của GTCLQG giúp cộng đồng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. Sự gia tăng của số lượng của doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chí của GTCLQG chính là giúp chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịch vụ Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế và cũng là niềm tự hào của cộng đồng doanh nghiệp Việt.”

Chia sẻ về kết quả hoạt động của GTCLQG trong năm 2019-2020, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh cho biết, năm 2019 và 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức triển khai hoạt động GTCLQG từ cấp Trung ương đến địa phương theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Cùng với đó, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã thành lập Hội đồng sơ tuyển GTCLQG của các tỉnh/thành phố.

Trong 02 năm qua, mặc dù đại dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng nặng nề đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng vẫn thu hút đa dạng các doanh nghiệp như doanh nghiệp sản xuất lớn, doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ, doanh nghiệp dịch vụ lớn, doanh nghiệp dịch vụ vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp tham dự GTCLQG đã được những kết quả đáng ghi nhận, uớc tính doanh thu của các doanh nghiệp đạt giải là hơn 192 ngàn tỷ, ước tính lợi nhuận là hơn 17 ngàn tỷ; nộp ngân sách hơn 7 ngàn tỷ. Bên cạnh đó, đã tạo công ăn việc làm cho hơn 100 nghìn người lao động. Có thể thấy, đây là một kết quả rất đáng tự hào của GTCLQG đem lại.

Một điểm nổi bật nữa là trong năm 2019 đã có tới 04 doanh nghiệp Việt Nam đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là năm có số lượng doanh nghiệp Việt Nam đạt giải thưởng này nhiều nhất trong 25 năm qua.

Trong đó, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương là một trong số ít doanh nghiệp đạt giải vàng Chất lượng quốc gia năm 2020. Bà Nguyễn Thị Hương Liên – Phó Tổng giám đốc Công ty cho biết, đây là lần đầu tiên công ty Sao Thái Dương tham dự cuộc thi và rất vinh dự, tự hào đã nhận được giải vàng, là một trong những giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

Bên cạnh đó, bà cũng cho biết, khi tham gia giải thưởng, công ty Sao Thái Dương không phải thay đổi quá nhiều để phù hợp với các tiêu chí của giải thưởng mà ngay từ những ngày đầu thành lập Sao Thái Dương đã xây dựng doanh nghiệp với các định hướng trùng với tiêu chí của giải thưởng đưa ra. “Đây là sự nỗ lực gần 20 năm của Sao Thái Dương chứ không phải chỉ là sự thay đổi trong thời gian ngắn”, bà Hương Liên chia sẻ.

Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 và 2020 sẽ diễn ra từ 9 giờ đến 11 giờ 30 phút ngày 25-4 tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội. Lễ trao giải sẽ được tường thuật trực tuyến trên VnExpress và trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là Giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ tặng cho những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới. Giải thưởng được thực hiện theo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá, Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31-12-2008 và Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 của Chính phủ. Giải thưởng thuộc hệ thống Giải thưởng Chất l¬ượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dư¬ơng (GPEA). Chính phủ đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) chủ trì triển khai hoạt động GTCLQG hằng năm từ cấp Trung ương đến địa phương. Năm 2019 và 2020, căn cứ vào đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 cho 61 doanh nghiệp, năm 2020 là 55 doanh nghiệp.
Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm