Hỗ trợ doanh nghiệp

Mark Zuckerberg là "trùm cuối" đẩy TikTok đến cửa tử?

Theo The Wall Street Journal (WSJ), Mark Zuckerberg đã nói với các quan chức, lập pháp Mỹ rằng nên ưu tiên kìm hãm các công ty công nghệ Trung Quốc hơn kiểm soát Facebook.

Mỗi ngày, Honda bán ra 6.312 xe máy tại Việt Nam trong tháng 7 / Điều gì giúp Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới?

Tạp chí WSJ đã vừa công bố thông tin có phần gây sốc khi cho biết Mark Zuckerberg được cho là đã cảnh báo Tổng thống Trump về sự trỗi dậy của các công ty công nghệ Trung Quốc.

Cụ thể, dựa vào nguồn tin của mình, theo WSJ cho biết, trong một bữa tối tại Nhà Trắng vào tháng 10 năm ngoái, ông chủ của Facebook đã cảnh báo Tổng thống Trump rằng các công ty công nghệ Trung Quốc là mối đe dọa trực tiếp đối với hoạt động kinh doanh của Mỹ.

Zuckerberg được cho là đã lập luận rằng việc kìm hãm các công ty công nghệ Trung Quốc nên được ưu tiên hơn là kiểm soát Facebook.

Mark Zuckerberg là trùm cuối đẩy TikTok đến cửa tử? - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg là "trùm cuối" đẩy TikTok đến cửa tử?

Cũng theo WSJ, trong khoảng thời gian bữa tối này, Mark Zuckerberg đã cảnh báo các quan chức và nhà lập pháp Mỹ rằng các công ty Trung Quốc có nguy cơ ảnh hưởng đến những giá trị Mỹ, cũng như sự thống trị về công nghệ của quốc gia. Ngoài ra, Mark Zuckerberg được cho là đã nhấn mạnh việc TikTok không có cam kết với người dùng tương tự như Facebook về đảm bảo quyền tự do ngôn luận.

WSJ cũng đưa ra một thông tin rất đáng chú ý khác là Thượng nghị sỹ Tom Cotton, và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer – những người đã gặp Mark Zuckerberg trong tháng 9, sau đó đã kêu gọi điều tra TikTok vào tháng 10. Sau đó, chính phủ Tổng thống Trump bắt đầu đánh giá mối đe dọa an ninh quốc gia từ công ty ByteDance sở hữu TikTok.

Cũng trong báo cáo, WSJ cho biết Facebook đã chi số tiền kỷ lục cho các hoạt động vận động hành lang, cũng như đã thành lập một nhóm vận động hành lang có tên American Edge.

TikTok đang tạo ra sự cạnh tranh lớn đối với hoạt động kinh doanh của Facebook. Nền tảng chia sẻ video trực tuyến này đã trở nên cực kỳ phổ biến trong những tháng gần đây, cạnh tranh trực tiếp với Instagram. Với quy mô hiện có của TikTok, các công ty có thể sẽ trả tiền quảng cáo trên nền tảng này hơn là cho Instagram hoặc Facebook.

Mark Zuckerberg là trùm cuối đẩy TikTok đến cửa tử? - Ảnh 2.

TikTok đang tạo ra sự cạnh tranh đáng kể với Facebook.

Thật nực cười

Ngay sau thông tin của WSJ được phát đi, Cố vấn thương mại của Nhà Trắng nói với CNBC rằng: "Mark Zuckerberg có tầm ảnh hưởng bằng "0" liên quan đến vấn đề TikTok, và báo cáo của WSJ là không đáng tin cậy".

Mark Zuckerberg là trùm cuối đẩy TikTok đến cửa tử? - Ảnh 3.

Facebook khẳng định thật nực cười khi cáo buộc những rắc rối mà TikTok gặp phải thời qua liên quan đến Mark Zuckerberg.

Về phía Facebook, mạng xã hội này cũng ngay lập tức có những đáp trả mạnh mẽ.

"Mark chưa bao giờ ủng hộ lệnh cấm TikTok. Ông đã nhiều lần nói công khai rằng các đối thủ cạnh tranh lớn nhất đối với các công ty công nghệ Mỹ là các công ty Trung Quốc, với các giá trị không phù hợp với các lý tưởng dân chủ như tự do ngôn luận. Thật nực cười khi cho rằng những lo ngại về an ninh quốc gia lâu nay được tuyên bố từ các nhà hoạch định chính sách lại được hình thành bởi những phát biểu mang tính cá nhân của Mark", người phát ngôn của Facebook nói với CNBC.

Chĩa mũi dùi vào Facebook

Chưa có phát ngôn chính thức nào sau báo cáo của WSJ, song trước đó theo Engadget, TikTok đã chĩa mũi dùi về phía Facebook, khi tuyên bố công ty đang cố gắng lợi dụng chính trị để gây thiệt hại cho đối thủ.

Mark Zuckerberg là trùm cuối đẩy TikTok đến cửa tử? - Ảnh 4.

TikTok từng tuyên bố Facebook đang cố gắng lợi dụng chính trị để gây thiệt hại cho đối thủ

Vào tháng 7, CEO của TikTok là Kevin Mayer đã "cà khịa" Facebook công bố 1 bức thư ngõ kêu gọi mạng xã hội này tung ra một sản phẩm sao chép khác, sau khi sản phẩm sao chép Lasso thất bại nhanh chóng sau khi ra mắt.

Kevin Mayer cũng nói rằng Facebook đã tấn công một cách ác ý đối thủ cạnh tranh bằng cách ngụy trang thành chủ nghĩa yêu nước và cố chấm dứt sự hiện diện của TikTok tại Mỹ.

Sáng nay theo Reuters, TikTok và một nhân viên của ứng dụng này đã khởi kiện chính quyền của ông Trump liên quan đến sắc lệnh cấm mọi giao dịch với ByteDance (chủ sở hữu của TikTok - công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc) được ký vào ngày 6/8 vừa qua.

TikTok và công ty mẹ ByteDance đã bác bỏ mọi cáo buộc của Nhà Trắng khi cho rằng họ là mối đe dọa an ninh quốc gia. Đồng thời TikTok và ByteDance nhấn mạnh họ đã thực hiện "các biện pháp đặc biệt để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu người dùng Mỹ (trên ứng dụng TikTok)".

"Chúng tôi cảm thấy mình không có lựa chọn nào khác ngoài hành động để bảo vệ quyền lợi của mình, cũng như quyền lợi của cộng đồng và nhân viên của chúng tôi", TikTok cho biết.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm