Hỗ trợ doanh nghiệp

Nâng cao trình độ công nghệ khuôn mẫu cho doanh nghiệp

DNVN - Ngành công nghiệp khuôn mẫu đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, hạn chế về năng lực công nghệ, thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp ngành cơ khí khuôn mẫu hiện nay đang phải đối mặt.

14 hiệp hội kiến nghị giảm định mức chi phí tái chế, chưa xử phạt về EPR / Phát triển thương hiệu cà phê Arabica Lạc Dương tại Nhật Bản

Theo Bộ Công Thương, giá trị của ngành công nghiệp khuôn mẫu, cơ khí chính xác tại Việt Nam hiện đạt khoảng trên 1 tỷ USD/năm. Đặc biệt, với tỉ lệ tăng trưởng 18%/năm, ngành này đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đáng chú ý, doanh nghiệp Việt Nam chỉ làm 8,5% khuôn ép, còn lại là khuôn dập. Do đó, nhu cầu về khuôn mẫu cho sản xuất nhựa, cơ khí, chi tiết máy, linh kiện… để nâng cao chất lượng sản phẩm là rất lớn, giúp doanh nghiệp nội địa tăng năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hiện hạn chế về năng lực công nghệ, thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp ngành cơ khí khuôn mẫu hiện nay đang phải đối mặt. Trong khi đó, số lượng kỹ sư được đào tạo ra trường hàng năm còn ít và không thể làm việc được nếu không được đào tạo lại.


Doanh nghiệp ngành cơ khí khuôn mẫu thiếu nhân lực chất lượng cao.

Hơn nữa, bối cảnh kỹ thuật khuôn mẫu đang được xem là công nghệ lõi, là nền tảng của ngành công nghiệp sản xuất, việc phát triển và bồi dưỡng chuyên gia là vô cùng quan trọng.

Theo Cục Công nghiệp, để nâng cao năng lực chế tạo và làm chủ công nghệ khuôn mẫu cho doanh nghiệp, từ năm 2020, Cục Công nghiệp đã phối hợp với phía Samsung triển khai khóa các khóa đào tạo nhằm nâng cao chất lượng kỹ sư thiết kế, chế tạo và sản xuất các loại khuôn mẫu trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến và chế tạo.

Cụ thể, Chương trình triển khai năm 2020, 2022 với 103 học viên đào tạo 10 tuần tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và 48 học viên hoàn thành đào tạo thực hành 4 tuần tại Trung tâm đào tạo khuôn mẫu Hàn Quốc sau khi đã hoàn thành 10 tuần tại Việt Nam.

Tại lễ khai giảng khóa đào tạo kỹ sư khuôn mẫu trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến và chế tạo năm 2023 ngày 22/5, ông Trương Thanh Hoài - Cục trưởng Cục Công nghiệp cho biết, để tái khởi động lại những thành tựu và động lực của chương trình, Cục Công nghiệp tiếp tục phối hợp cùng Samsung Việt Nam tổ chức khóa đào tạo 10 tuần tại Hà Nội theo Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam ngày 22/10/2019 về chương trình đào tạo cho kỹ thuật viên khuôn đúc của Việt Nam.


Ông Trương Thanh Hoài - Cục trưởng Cục Công nghiệp.

"Với 10 tuần đào tạo tích hợp kiến thức lý thuyết và thực hành, Cục Công nghiệp tin tưởng rằng các học viên đã được lựa chọn sẽ có thể tạo ra được các sản phẩm và làm chủ được công nghệ khuôn mẫu, tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích, kỹ năng cần thiết để có thể trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp", ông Hoài nói.

Trong thời gian tới, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Cục Công nghiệp đặt ra là nâng cao năng lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đáp ứng yêu cầu của các khách hàng trong và ngoài nước trong lĩnh vực khuôn mẫu, thông qua chương trình đào tạo nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực ngành khuôn mẫu Việt Nam.
Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm