Hỗ trợ doanh nghiệp

Sự kiện nổi bật của Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam năm 2023

DNVN - Với sự quyết tâm của ban lãnh đạo, sự nỗ lực của các hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam (VST), trong năm 2023 Hiệp hội đã có nhiều hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp.

Đà Nẵng lên kế hoạch thu hút các công ty bán dẫn hàng đầu thế giới / VCCI: Thủ tục hành chính về điện mặt trời mái nhà 'mỗi nơi một kiểu'

VST bắt tay Hiệp hội xúc tiến M&A Hàn Quốc hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường

Ngày 17/4/2023, tại Seoul (Hàn Quốc) đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội xúc tiến M&A Hàn Quốc (KMPA) và Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST) nhằm giúp các doanh nghiệp hội viên hai bên có cơ hội phát triển, mở rộng thị trường.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội VST và Hiệp hội xúc tiến M&A Hàn Quốc (KMPA).

Theo đó, các DN thành viên của VST và KMPA hợp tác trao đổi thông qua các diễn đàn, hội thảo đầu tư và triển lãm sản phẩm, tổ chức hội thảo khoa học và các sự kiện khác.

Thông qua việc hỗ trợ các công ty thành viên của KMPA tham gia vào chuỗi cung ứng do VST thiết lập, Việt Nam đóng góp vai trò trung tâm của chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Đồng thời, hai bên sẽ tiến hành hợp tác tiến hành các dự án khác nhau để tăng lợi nhuận của cả hai nước, như công nghệ tiên tiến (công nghệ kỹ thuật số, điện tử, năng lượng tái tạo và phát triển cơ sở hạ tầng), các dự án tiếp thị thể thao và học viện, các dự án hội tụ kết nối ngành văn hóa với khoa học và công nghệ và ngành công nghiệp làm đẹp.

Mở rộng xúc tiến thương mại tại Hoa Kỳ

Từ ngày 16-27/5/2023, Hiệp hội VST phối hợp cùng các đơn vị tổ chức đoàn xúc tiến, đầu tư thương mại và du lịch tại Hoa Kỳ, tập trung tại các thành phố thuộc tiểu bang California và bang Las Vegas.

Mục đích của chuyến đi nhằm tìm hiểu chính sách, quy định đầu tư tại Hoa Kỳ, qua đó các doanh nghiệp có thể mở văn phòng đại diện và cơ sở sản xuất kinh doanh tại một số tiểu bang.

Đoàn Hiệp hội VST đã có chuyến xúc tiến thương mại thành công tại Hoa Kỳ.
Tại đây, đoàn đã làm việc với tại Tập đoàn phân phối OCM, làm việc với các chuyên gia, luật sư tư vấn về thương hiệu, tiêu chuẩn, thị trường Hoa Kỳ. Đồng thời, tham quan, tìm hiểu về đầu tư trang trại nông nghiệp tại Fresno; ký kết biên bản hợp tác với Công ty Đầu tư Mỹ Việt (USVN Investment Incorporation).

Với quỹ thời gian không nhiều cùng chương trình làm việc liên tục, song chuyến đi lần này của Hiệp hội VST đã tạo mối liên kết cho các doanh nghiệp phát triển xúc tiến thương mại, phát triển đầu tư thị trường nước ngoài nhằm giúp các doanh nghiệp có điều kiện phát triển, mở rộng liên kết đầu tư, chuyển giao công nghệ, xây dựng và phát triển các sản phẩm, thương hiệu Việt ra thị trường quốc tế. Đồng thời thú hút các nhà đầu tư vào Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới.

Tổ chức thành công Hội nghị thường niên năm 2023 và hội thảo “Giải pháp thực thi chính sách cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ”

Diễn ra trong tháng 9/2023, năm nay sự kiện được tổ chức tại Thái Bình, quy tụ nhiều doanh nghiệp KH&CN trong nước tham dự. Sự kiện tạo điều kiện cho các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia cùng doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, chia sẻ những vấn đề liên quan đến chính sách đầu tư và phát triển KHCN trong quá trình đầu tư kinh doanh.

Hiệp hội VST tổ chức thành công Hội nghị thường niên 2023 và Hội thảo “Giải pháp thực thi chính sách cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ”.

AHLĐ Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch VST, khẳng định, KHCN hiện đã là trở thành một lĩnh vực quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước. Các thành tựu nghiên cứu KHCN đổi mới sáng tạo ứng dụng vào thực tiễn đạt những kết quả đáng ghi nhận, khẳng định tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo Chủ tịch VST, những thành tựu nói trên ghi nhận sự đóng góp đáng kể của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp KHCN với tỷ lệ đầu tư và năng suất hoạt động KHCN khá cao. Tuy nhiên, việc thương mại hóa sản phẩm ra thị trường của nhiều doanh nghiệp chưa đạt kết quả như mong muốn, việc kết nối, chia sẻ hợp tác, chuyển giao công nghệ còn hạn chế dẫn đến không đạt hiệu quả trong kinh doanh cao và việc tái đầu tư theo yêu cầu.

Mặt khác việc thực thi chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa thật sự đồng bộ, dẫn đến việc phát triển KHCN còn khiêm tốn, các doanh nghiệp chưa xem trọng KH&CN là nền tảng cốt lõi trong kinh doanh. Chính vì vậy nhiều doanh nghiệp còn lúng túng, chưa có hướng đi đúng đắn. Trong khi đó, đổi mới sáng tạo sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo ThS, nhà báo Phan Thị Mỹ Yến - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội VST, Hiệp hội rất mong các cơ quan ban ngành phối hợp hỗ trợ và tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp KHCN Việt Nam, trong đó có chính sách ưu đãi, chính sách đầu tư đổi mới công nghệ, cơ chế xét duyệt cấp chứng nhận doanh nghiệp KHCN. Từ đó khích lệ các doanh nghiệp xem KHCN là nguồn động lực và tích cực đầu tư, nghiên cứu phát triển tạo ra các sản phẩm, công nghệ đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu thị trường và đủ sức cạnh tranh trong nước và quốc tế.

Hiệp hội cũng kỳ vọng các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, nêu ý kiến, quan điểm, “gõ cửa” các bộ ngành nhằm kêu gọi sự hỗ trợ, kịp thời giải quyết những vấn đề khó khăn liên quan đến đầu tư nghiên cứu, chính sách phục vụ sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

VST mở văn phòng đại diện khu vực phía Bắc tại Hà Nội

Văn phòng đại diện khu vực phía Bắc tại Hà Nội được thành lập theo quyết định số 271/QĐ-HHDNKHCN do Chủ tịch VST Hoàng Đức Thảo ký ban hành ngày 25/9.

Văn phòng sẽ hoạt động theo quy chế của hiệp hội khoá I, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Ra mắt Văn phòng đại diện VST phía Bắc tại Hà Nội.
Ngay sau khi quyết định có hiệu lực, văn phòng đại diện khu vực phía Bắc dự thảo quy chế hoạt động của văn phòng phù hợp với quy chế hoạt động của hiệp hội số 01/QĐ-HHDNKHCNVN ban hành ngày 9/7/2020, trình Chủ tịch Hiệp hội phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.

Theo quyết định thành lập văn phòng VST khu vực phía Bắc, bà Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Chủ tịch, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Sao Thái Dương, Phó Chủ tịch VST là đại diện lãnh đạo hiệp hội phụ trách chỉ đạo chung văn phòng tại Hà Nội.

Trong thời gian tới, VST sẽ tiếp tục thành lập văn phòng tại miền Tây và Bắc Trung Bộ để phát triển hội viên và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động của hiệp hội, hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp thành viên.

Duy Lộc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm