Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết diệt IS
(DNVN) - Bằng việc thông qua một nghị quyết do Pháp đề xuất hôm 21/11, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hối thúc các nước “tiến hành tất cả những biện pháp cần thiết” để ngăn chặn sự bành trướng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Hội đồng Bảo an biêu quyết dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất hôm 20/11.
Với những ngôn từ mạnh mẽ nhất, nội dung nghị quyết khẳng định IS là một mối họa mang tính toàn cầu và nghiêm trọng nhất từ trước tới nay đối với hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời thể hiện quyết tâm của Hội đồng Bảo an trong việc chống IS bằng mọi biện pháp khả thi.
Nên đọc
Song, nghị quyết cũng nêu rõ: đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố cần thực hiện trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc và nhân quyền quốc tế, người tị nạn và luật nhân đạo trong lãnh thổ do IS kiểm soát ở Syria và Iraq.
Nghị quyết được thông qua với sự nhất trí của tất cả các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc (15 thành viên, bao gồm 5 thành viên thường trực vào 10 thành viên không thường trực).
Tuy nhiên, Nghị quyết không cung cấp cơ sở pháp lý nào cho hành động quân sự tại Syria hiện nay và không viện dẫn Chương 7 của Hiến chương Liên hợp quốc về việc cho phép sử dụng lực lượng quân sự.