Khám phá

6 'chữ Tình' trong Tây Du Ký TVB

Với 6 chữ Tình này, chả trách phim Tây Du Ký lại đi vào lòng người mãi không phai.

Gầm gừ dọa gấu đen, hổ non nhận cái kết 'bẽ bàng' / Lưu Thủ Quang - Nghịch tử háo sắc chiếm đoạt phi tần, nhốt cha vào ngục tối để trả thù

Bộ phim Tây Du Ký đã trở thành huyền thoại, đã đi vào lòng người, đặc biệt là các khán giả nhí. Với hành trình mấy chục năm gian khổ,thầy trò Đường Tăng đã trải qua những "tham-sân-si-hận-ái-ố-dục" - bảy thất tình lục dục của trần gian để đến Tây Thiên "thỉnh" kinh và thành Phật.

Mặc dù kịch bản khác so với nguyên tác của Ngô Thừa Ân và các phiên bản khác của Trung Quốc, nhưng Tây Du Ký do TVB phát hành vào năm 1996 và 1998 vẫn được các khán giả ưu ái hâm mộ, mang đậm tính chất giải trí cao, mang hơi hướng hiện đại hơn.

Tình thầy trò

Ban đầu khicác thầy trò đi thỉnh kinh, vì chưa “hiểu” rõ nhau nên đã xảy ra nhiều chuyện hiểu lầm. Đường Tăng 3 lần đuổi Tôn Ngộ Không vì thấy đệ tử giết người do Bạch Cốt Tinh hóa thành. Sa Tăng Ngộ Tịnh với lòng trung thành, anh đã chạy mấy ngàn dặm, cầu xin Bồ Tát cứu sư phụ, khi cầu xin không được thì anh cõng nguyên pho tượng Quan Âm quay trở về. Trư Bát Giới vì muốn làm phò mã, lấy công chúa Bách Hoa mà dối gạt thầy, sau cùng anh chàng đã hối hận và tiếp tục phò trợ sư phụ.

Phiên bản Tây Du Ký TVB phần 1 năm 1996 với sự tham gia của: Giang Hoa, Mạch Trường Thanh, Trương Vệ Kiện, Lê Diệu Tường (từ trái sang).
Phiên bản Tây Du Ký TVB phần 1 năm 1996 với sự tham gia của: Giang Hoa, Mạch Trường Thanh, Trương Vệ Kiện, Lê Diệu Tường (từ trái sang).

Trongcác sư huynh đệ, Ngộ Không thì nóng nảy, Bát Giới thì mưu mô, Sa Tăng thì khờ khạo, ngây ngô. Với 3 tính cách khác biệt như vậy, họ thường xảy ra tranh chấp. Ngộ Không hay chọc Trư Bát Giới, biến hóa thành con ong chích lão Trư khi chàng ta lười biếng. Nhưng mỗi khi có yêu quái, cả 3 sư huynh đệ lại đoàn kết, đồng tâm hiệp lực cùng chống lại thế lực xấu.

Tình sư huynh đệ

Ngoài ra, Tây Du Ký của TVB còn khai thác cả tình đồng môn mấy trăm năm của Ngưu Ma Vương và Tôn Ngộ Không, của Hoàng Mi lão tổ với Thông Tý Diên hầu, của 3 con yêu tinh Hổ - Lộc - Dương cũng có tình nghĩa sư huynh đệ rất bền chặt.

Phiên bản TVB phần 2 năm 1998 với sự thế vai Tôn Ngộ Không của Trần Hạo Dân.
Phiên bản TVB phần 2 năm 1998 với sự thế vai Tôn Ngộ Không của Trần Hạo Dân.

Tình bạn

500 trăm năm trước khi phò trợĐường Tăng,Tôn Ngộ Không đã đại náo thiên cung khiến ai thấy cũng sợ. Nhưng mỗi khi Ngộ Không bay lên trời hỏi “mượn đồ” để trợ giúp cho việc thỉnh kinh thìthần tiên nàocũng sẵn lòng giúp đỡ như: tứ đại kim cang nhập vô người Trư Bát Giới để đánh Bạch Cốt Tinh, Thổ Địa chỉ đường, Nguyệt lão se duyên cho Ngọc Thư và Thư Thư, và các vị thần tiên khác cũng nỗ lực giúp đỡ Tề Thiên Đại Thánh.

Tình gia đình

Hồng Hà Nhi tuy nghịch ngợm ngang bướng, nhưng khi Mộng Ma bảo cùng ăn thịt Đường Tăng thì Hồng Hà Nhi nói: “Phải đợi cha ta thì mới được ăn”. Một đứa trẻ phá phách, nhưng lại rất yêu thương cha mẹ của mình, khi thấy cha mẹ vì mình mà phải đánh nhau, Hồng Hà Nhi đã rơi nước mắt.

Dương Tiễn vì cứu mẹ mà trả lại hết cho Khương Tử Nha nhãn thần, pháp lực, đối đầu với thiên đình.; cha con Đường tăng và Trần Quang Nhuỵ trùng phùng, ăn bữa cơm cuối cùng dưới âm ty; anh em yêu tinh Ma Bạc, Ma Vàng đợi mẹ đến ăn thịt Đường Tăng.

 

Tình yêu

Trư Bát Giới chỉ vì yêu đơn phương Hằng Nga mà bị đày xuống trần gian 1.000 năm và chịu kiếp “hồng trần”, mối lương duyên bất thành với người phàm. Trải qua kiếp tình hơn500 năm, vì không chịu nổi đã vô tình đầu thai thành kiếp heo xấu xí và đi theo phò trợ Đường Tăng. Bát Giới hay có câu kinh điển: “Đa tình tự cổ năng di hận. Dĩ hận miên miên vô tuyệt kỳ!” (Nghĩa là: Từ xưa tới nay người đa tình thường để lại nhiều mối hận, mối hận đó kéo dài mãi không bao giờ dứt hết).

Ngoài ra còn có các mối tình đơn phương của Bạch Cốt Tinh và hoàng tử, Ngọc Thư và Thư Thư, Hổ Mang Tinh và Thông Tý Diên Hầu, nhện Ân Ân và Tôn Ngộ Không, Hùng Phi tướng quân, vua của đất nước nữ nhi với Đường Tăng.

Nhện Tinh Ân Ân yêu đơn phương Tôn Ngộ Không.
Nhện Tinh Ân Ân yêu đơn phương Tôn Ngộ Không.

Tình người

Đường Tăng luôn tha thứ cho các yêu tinh, mặc dù họ muốn ăn thịt của ông để trường sinh bất tử và gia tăng công lực, Tôn Ngộ Không đánh yêu tinh đến mức không còn sức kháng cự, trở thành nguyên hình thì Đường Tăng vẫn rộng lượng tha thứ.

 

Vì hoàn cảnh, hành vi nông nỗi nhất thời mà các yêu tinh mới trở nên thâm độc. Đến phút cuối, Đường Tăng hay chỉ dẫn đường lui cho họ: “Ngã Phật từ bi, quay đầu là bờ”, tất cả tuy đều mắc phải những lỗi lầm lớn nhưng cửa Phật luôn rộng mở, cho họ cơ hội sửa đổi. Tập cuối trong phần 2 của Tây Du Ký, các yêu tinh như Hổ Mang Tinh, Bạch Cốt Tinh, Hắc Hồn Tinh, nhện Ân Ân… đều quy y cửa Phật.

Những hình ảnh hậu trường trong phim Tây Du Ký của TVB:1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm