Khám phá

Bí ẩn đằng sau những bức tường trong lăng mộ của Pharaoh Ai Cập

Giới nghiên cứu Ai Cập từng chắc chắn rằng, có một căn phòng được dấu đằng sau những bức tường trong lăng mộ 3.000 năm tuổi của Pharaon Tutankhamun, thế nhưng sự thật là không có gì tồn tại đằng sau những bức tường ấy.

Bí ẩn lạnh người về khu vườn động vào bất cứ thứ gì cũng 'chết ngay' lập tức / Bí ẩn hóa thạch động vật ăn thịt hoàn chỉnh

Cụ thể, giới chức đã kết thúc cuộc tìm kiếm căn phòng bí mật bên trong lăng mộ của vị Vua Ai Cập trẻ tuổi có tên Tutankhamun với một kết luận khiến công chúng ngỡ ngàng.

Theo đó, giới nghiên cứu từng “chắc chắn đến 90%” về một căn phòng được dấu đằng sau những bức tường trong lăng mộ 3.000 năm tuổi của Pharaon Tutankhamun.Chưa ai biết mật thất sẽ dẫn đến đâu, nhưng đa số đều cho rằng đó sẽ là ngôi mộ của những nhân vật rất quan trọng trong lịch sử có liên quan đến vua Tutankhamun, như nữ hoàng Nefertiti, nữ hoàngAnkhesenamun.

Tutankhamun có lẽ là người phụ nữ Ai Cập cổ có hình thù rõ ràng nhất vì một bức tượng bán thân từ 3.000 năm trước của bà được tìm thấy vẫn còn nguyên vẹn đến ngày nay. Nhiều ý kiến chuyên môn cho rằng, bà đã cai trị Ai Cập sau khi chồng mất, trong lúc Tutankhamun vẫn còn nhỏ.

Thi hài của Hoàng hậu Nefertiti được hy vọng là nằm đằng sau bức tường này, ngay bên cạnh thi hài Pharaon Tutankhamun. Ảnh: Reuters

Thi hài của Hoàng hậu Nefertiti được hy vọng là nằm đằng sau bức tường này, ngay bên cạnh thi hài Pharaon Tutankhamun. Ảnh: Reuters

Năm 2015, nhà khảo cổ học người Anh Nicholas Reeves công bố một bản vẽ chi tiết sau khi dùng máy quét rada quét toàn bộ lăng mộ của Tutankhamun, qua đó cho thấy một dấu vết mờ mờ có thể là một cánh cửa đằng sau những bức tường thạch cao. Ông kết luận, lăng mộ này tương đối nhỏ nên ban đầu được xây dựng để dành cho Hoàng hậu Nefertiti, nhưng không rõ vì lý do gì mà Pharaoh Tutankhamun lại nằm ở đây và có lẽ thi hài của Hoàng hậu đang nằm sâu bên trong lăng mộ.

Sau phát hiện của Reeves, nhiều lần quét radar khác được thực hiện và càng củng cố thêm giả thuyết của ông. Chính vì vậy các nhà chức trách Ai Cập đã tự tin tuyên bố “chắc chắn đến 90%” về một căn phòng bí mật bên trong lăng mộ này. Đây được coi là một trong những phát hiện ấn tượng nhất về nền văn minh Ai Cập cổ.

Tuy nhiên, mới đây các chuyên gia ở trường Đại học Turin ở Ý đã sử dụng công nghệ quét radar thông minh hơn và đưa ra một kết luận gây thất vọng cho nhiều người.

Giáo sư Francesco Porcelli, người đứng đầu đội nghiên cứu ở Đại học Turin, phát biểu:“Không có gì tồn tại đằng sau những bức tường trong lăng mộ của Tutankhamun”.

Nhóm nghiên cứu đã đặt ra giả thuyết về lý do vì sao dữ liệu bị sai. Họ tin rằng những bức tường bị phủ đá vôi có thể đã không hấp thụ sóng radar mà đẩy nó theo một hướng khác. Có nghĩa, sóng radar đã đi dọc theo bức tường trước khi phản hồi lại máy thu, tạo ra một dạng dữ liệu gây nhầm lẫn.

Tóm lại, với nghiên cứu này thì sẽ không có bức tường nào trong lăng bị đập nữa. Sự thật là chẳng có mật thất, cánh cửa hay lối đi ngầm nào trong khu mộ này. Còn mộ của Nefertiti hayAnkhesenamun sẽ cần thêm nhiều thời gian nữa để tìm kiếm.Đến thời điểm hiện tại, giới chức thuộc chính quyền Ai Cập cũng đã chấp nhận kết luận của giáo sư Porcelli.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC