Khám phá

Bí ẩn thanh kiếm ngàn năm sắc lẹm trong mộ Tần Thủy Hoàng

Trong quá trình khám phá lăng mộ Tần Thủy Hoàng, các chuyên gia đã tìm thấy nhiều thanh kiếm có niên đại hàng ngàn năm tuổi nhưng vẫn vô cùng sắc bén. Nhiều người không khỏi tò mò vì sao những thanh kiếm ngàn năm không gỉ hay chúng được người xưa làm ra thế nào.

Kẻ "buôn vua bán chúa" nổi tiếng nhất lịch sử Trung Hoa là ai? / Loại trứng đen kỳ lạ của người Nhật, ai cũng ước ăn 1 lần

Bí ẩn thanh kiếm ngàn năm sắc lẹm trong mộ Tần Thủy Hoàng - ảnh 1 Bên cạnh đội quân đất nung, các nhà khảo cổ Trung Quốc còn tìm thấy một số thanh kiếm ngàn năm không gỉ trong lăngmộ Tần Thủy Hoàng


Bí ẩn thanh kiếm ngàn năm sắc lẹm trong mộ Tần Thủy Hoàng - ảnh 3 Câu Tiễn (496 trước Công nguyên - 465 trước Công nguyên) vốn là vị vua nước Việt nổi tiếng cuối thời kỳ xuân thu trong lịch sử Trung Quốc.

Bí ẩn thanh kiếm ngàn năm sắc lẹm trong mộ Tần Thủy Hoàng - ảnh 4 Theo đó, thanh kiếm này có niên đại hơn 2.000 năm tuổi. Dù vậy, thanh kiếm này vẫn vô cùng sắc bén và không bị hoen rỉ dù môi trường xung quanh khá ẩm ướt.

Bí ẩn thanh kiếm ngàn năm sắc lẹm trong mộ Tần Thủy Hoàng - ảnh 5 Vì vậy, các chuyên gia đã vào cuộc điều tra và phát hiện bí mật bất ngờ. Cụ thể, các chuyên gia nhận thấy những thanh kiếm trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đều được làm từ đồng.

Bí ẩn thanh kiếm ngàn năm sắc lẹm trong mộ Tần Thủy Hoàng - ảnh 6 Đặc biệt, số kiếm này sáng bóng suốt hàng ngàn năm là nhờ được phủ một lớp oxit crom dày 10 - 15 micron (1 micron = 1/1000 mm).

Bí ẩn thanh kiếm ngàn năm sắc lẹm trong mộ Tần Thủy Hoàng - ảnh 7 Các chuyên gia cho hay phương pháp phủ crom để chống hao mòn kim loại mới xuất hiện tại Đức từ năm 1937.

Bí ẩn thanh kiếm ngàn năm sắc lẹm trong mộ Tần Thủy Hoàng - ảnh 8 Vì vậy, các chuyên gia tò mò không biết người Trung Quốc đã dùng phương pháp nào để tạo ra những thanh kiếm hoàn hảo như vậy trongmộ Tần Thủy Hoàng.

Bí ẩn thanh kiếm ngàn năm sắc lẹm trong mộ Tần Thủy Hoàng - ảnh 9 Một giả thuyết được đưa ra cho rằng sở dĩ người Trung Quốc tạo ra được những thanh kiếm ngàn năm không rỉ là vì trong quá trình rèn kiếm, nhiệt và carbon đã khiến các phân tử crom xâm nhập lên bề mặt vũ khí này.

Bí ẩn thanh kiếm ngàn năm sắc lẹm trong mộ Tần Thủy Hoàng - ảnh 10 Quá trình này giúp thanh kiếm có một lớp bảo vệ vững chắc, không bị rỉ sét theo thời gian hay tác động của môi trường.

1
Có thể bạn quan tâm
Theo Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC