Khám phá

Bí mật trong lăng mộ phi tần của Càn Long, dù ra sức che đậy nhưng sau cùng vẫn trở thành bê bối

Có bí ẩn gì trong lăng mộ của Phi tần của vua Càn Long? Càn Long đã ra sức che đậy để rồi cuối cùng lại trở thành “vụ bê bối hoàng gia”?

Các vị hoàng đế thời xưa sống ngắn ngủi, tại sao Càn Long lại sống lâu nhất? Bác sĩ giải mã: 5 phương pháp giữ gìn sức khỏe đáng học hỏi / Chơi cờ thắng bị Càn Long đe dọa đòi lấy mạng, Lưu Dung nói gì khiến vua tha thứ còn khen thưởng?

Thuần Huệ Hoàng Qúy Phi là một trong những phi tần bậc cao nhất sau Hoàng Hậu trong hậu cung Càn Long. Nàng có xuất thân không cao quý, chỉ sinh ra trong một gia đình nhỏ Mãn Châu nhưng sinh được hai hoàng tử và một công chúa cho Càn Long. Trong phim truyền hình, nàng dần dần từ một người tốt bụng tiến hóa thành một kẻ phản diện với đủ loại thủ đoạn,Tuy nhiêntrong lịch sử có thật, Thuần phi vẫn là một người tốt,Tuy nhiênsau khi chết nàng không được chôn cùng Càn Long.

thuan-phi-1712918170.png

Tranh vẽ Thuần Huệ Hoàng Qúy Phi

Tổng cộng có 136 phi tần được chôn cất trong Lăng Thanh Đông ở Hà Bắc, lăng mộ của Thuần Phi cũng ở đây, tuy nhiên, sau khi nhà Thanh sụp đổ, lăng mộ này đã bị phá hoại nhiều lần, những kẻ cướp mộ cũng thường xuyên đến đây. Sau khi thành lập Trung Quốc, các chuyên gia khảo cổ học đã tiến hành nhiều cuộc khai quật ở đây, nhưng khi đến lăng mộ của Thuần Phi, họ đã phát hiện ra một "vụ bê bối hoàng gia" từ hàng trăm năm trước.

Lật lại lịch sử về những phi tần của Càn Long, Thuần Phi, bà có tên là Tô Giai thị nhập tiềm để làm Cách cách của Bảo Thân vương Hoằng Lịch (Càn Long sau này), con trai thứ tư của Thanh Thế Tông Ung Chính Đế. Nàng rất được Càn Long sủng ái và sinh được ba người con, nàng cũng là thê thiếp thứ ba của Càn Long. Khi các chuyên gia khảo cổ bước vào lăng mộ của nàng, họ nhìn thấy trong thời trị vì của Càn Long, ông đặc biệt không muốn bất kỳ ai biết được chân tướng sự việc, hóa ra kế hoàng hậu của Càn Long là Ô Lạp Na Lạp thị thực chất đã được chôn cất cùng với Thuần quý phi! Ô Lạp Na Lạp thị cũng vào cung và trở thành người phụ nữ của Càn Long trước khi ông lên ngôi, sau khi ông lên ngôi, bà được đặt tên là Tô An phi, sau trở thành Hoàng quý Phi, sau cái chết của Hoàng hậu Phú Sát, bà trở thành hoàng hậu. Lúc đầu bà cũng được rất sủng ái, bà sinh được ba người con cho Càn Long.

c-f-attiret-la-concubine-1712918121.jpg

Tuy nhiên, sau chuyến du hành về phía Nam vào năm Càn Long thứ 13, Càn Long đã trực tiếp đoạt lại toàn bộ danh hiệu Hoàng hậu, Vương phi, Hiển phi và Hiển phi Ô Lạp Na Lạp thị, đồng thời loại bỏ gần như toàn bộ cung nữ trong cung của bà, chỉ còn hai người. Sau khi bà qua đời, Càn Long chỉ an táng theo quy định của một người vợ lẽ, không có thẻ thiêng liêng và không có đồ vật bồi táng, thậm chí bà còn được chôn chung cùng với Thuần Phi. Sau khi bà được chôn cất, không ai được nhắc đến chuyện này, tổng chi phí cho toàn bộ tang lễ chỉ có 207 lạng bạc, không bằng tiêu chuẩn tang lễ của một số quan chức cấp thấp lúc bấy giờ, dù sao bà cũng từng là hoàng hậu và kết cục như vậy.

Sau này Càn Long tiết lộ lý do về lý do Ô Lạp Na Lạp thị rơi vào hoàn cảnh như vậy là do bất kính, bất kiếu.Tuy nhiên, đến hiện tại lý do thực sự khiến bà có kết cục như vậy vẫn chưa được xác minh.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm