Khám phá

Cá voi lưng gù 'hồi sinh' sau khi gần tuyệt chủng

Một số liệu mới cho thấy số lượng cá voi lưng gù ngoài khơi Brazil đã tăng từ khoảng 450 con vào những năm 1950 đến hiện tại là 25.000 con.

Vẻ đẹp tuyệt tác của tòa nhà cao nhất thế giới xuyên giữa tầng mây / Gấu nâu bị phán tử hình do tấn công con người

Cá voi lưng gù.

Cá voi lưng gù.

Các nhà khoa học đã thực sự sửng sốt khi thấy sự “hồi sinh” kỳ diệu của cá voi lưng gù. Sau khi bị săn bắt gần như tuyệt chủng, quần thể cá voi lưng gù sinh sống trên vùng biển giữa Nam Mỹ và Nam Cực đang dần hồi phục. Ước tính 25.000 con hiện đang sống ở phía tây nam Đại Tây Dương. “Đây là một tin tốt. Chúng tôi đã quan sát chúng hết năm này qua năm khác và tận mắt chứng kiến quần thể cá voi đang tăng dần lên”, María Vázquez, một nhà sinh vật học tại Đại học tự trị quốc gia Mexico ở Mexico City cho biết.

Sự phục hồi này có thể là một phần của xu hướng toàn cầu đối với cá voi lưng gù. Trong số 14 quần thể được biết đến - 7 ở Nam bán cầu và 7 ở Bắc bán cầu - 10 quần thể đã có dấu hiệu phục hồi - đây là kết luận của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia. Bốn quần thể còn lại không có dấu hiệu hồi phục và được coi là có nguy cơ tuyệt chủng.

Việc săn bắt cá voi, bắt đầu ở phía tây nam Đại Tây Dương vào khoảng năm 1830, khiến số lượng cá voi lưng gù ở đó giảm mạnh xuống mức 440 con vào năm 1958. Với việc săn bắt cá voi thương mại bị kiềm chế và sau đó bị cấm vào năm 1986, số lượng cá voi lưng gù mới bắt đầu phục hồi.

Cá voi lưng gù 'hồi sinh' sau khi gần tuyệt chủng - ảnh 1

Đánh giá của Ủy ban Cá voi quốc tế từ năm 2006 đến 2015 cho thấy số lượng cá voi lưng gù đã phục hồi hơn khoảng 30% mức so với thời kỳ trước khi khai thác. Nhưng việc đếm động vật di chuyển rất phức tạp, thậm chí còn khó hơn khi những con vật đang di chuyển hàng ngàn km dưới nước và chỉ được nhìn thấy khi chúng nổi lên để thở.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các quan sát trên không và trên tàu, cũng như các dữ liệu lịch sử và di truyền mới cho thấy số lượng cá voi có khả năng phục hồi và năng suất cao hơn so với suy đoán. Chẳng hạn, dữ liệu lịch sử về tỷ lệ khi những người thợ săn bắt được một con cá voi, nhưng nó đã trốn thoát và sau đó chết - cho phép các nhà nghiên cứu đạt được ước tính chính xác hơn cho số lượng cá voi lưng gù là khoảng 27.000 con. Và dữ liệu di truyền cho phép nhóm nghiên cứu ước tính số lượng con cái sinh sản tối thiểu có sẵn cho dân số trong thời gian thắt cổ chai, khi số lượng con số ở mức thấp nhất và mức độ biến đổi di truyền đã giảm. Các dữ liệu về di truyền đã chứng minh rằng số lượng cá voi lưng gù ở nam Đại Tây Dương không mất đi biến thể di truyền.

Tuy nhiên, Zerbini lo ngại rằng loài động vật này có thể đang phục hồi chỉ để đối mặt với các mối đe dọa mới từ quá trình biến đổi khí hậu. Thay đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái, đương nhiên nó sẽ ảnh hưởng đến cá voi lưng gù.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC