Khám phá

Choáng ngợp trước 'kho vàng' trong ngôi mộ cổ ở Kazakhstan

Khi khai quật di chỉ khảo cổ Eleke Sazy tại vùng thảo nguyên phía Đông Kazakhstan, các nhà khoa học phát hiện một kho báu gây choáng ngợp với cả chục nghìn món đồ tinh xảo chế tác từ vàng và ngọc.

Phong tục tuẫn táng bất công đẩy con người đến cái chết không trọn vẹn: Bí mật những đôi chân "hở" trong mộ cổ / Đào được "quái thú" bằng vàng trong mộ cổ: Chuyên gia vừa nhìn đã nói “Anh phải giao nộp nó ngay!”

Kho báu này thuộc về một cung thủ tuổi teen người Saka, một dân tộc du mục có nguồn gốc từ Iran và từng tung hoành trên các thảo nguyên Kazakhstan cách đây hơn 2000 năm.

Chiến binh trong ngôi mộ tại Eleke Sazy được chôn cất vào khoảng thế kỷ thứ 8 trước công nguyên và có vẻ như chiến binh đã chết khi chưa tới 18 tuổi.

Choáng ngợp trước 'kho vàng' trong ngôi mộ cổ ở Kazakhstan ảnh 1

Một trong số hàng nghìn đồ trang sức bằng vàng được tìm thấy ở ngôi mộ cổ của chiến binh Saka.

Theo tập tục của người Saka, các chiến binh và những người có địa vị xã hội khi chết được chôn theo rất nhiều vàng bạc châu báu và cả ngựa của họ. Trong quá khứ, hầu hết những nơi chôn cất ấy đã bị cướp phá tan tành. Nhưng một trận lở đá tình cờ đã che khuất kho báu Eleke Sazy khỏi những kẻ đào mộ trong suốt hơn 2000 năm.

Danial Akhmetov, thống đốc khu vực Đông Kazakhstan cho biết: “Chiến binh này được đặt tên là “cậu bé vàng” không phải vì hơn 15.000 món đồ bằng vàng chôn theo anh ta mà bởi vì đây là ngôi mộ Saka thứ hai còn nguyên vẹn ở Kazakhstan, sau ngôi mộ đầu tiên được tìm thấy tại Issyk ở Zhetysu năm 1969”.

Choáng ngợp trước 'kho vàng' trong ngôi mộ cổ ở Kazakhstan ảnh 2

Gò đất tại tại Eleke Sazy, miền Đông Kazakhstan, nơi phát hiện ra kho báu vô giá.

Các đồ tạo tác tại Eleke Sazy, bao gồm trang sức, những chiếc đĩa, dây đeo và mặt dây chuyền với các hình cách điệu của động vật (hổ, nai, báo tuyết, ngựa, chó, đại bàng, v.v.) đang được sử dụng công nghệ không xâm lấn để nghiên cứu. Khoảng 300 món đồ từ kho báu này sẽ được triển lãm vào tháng 9 năm nay tại Bảo tàng Fitzwilliam của Đại học Cambridge (Anh).

“Người Saka đã tạo ra những kiệt tác, những món đồ trang sức thực sự độc đáo, sử dụng các quy trình công nghệ có thể xem là tiên tiến trong thời đại của họ, xây dựng các di tích tôn giáo, đài tưởng niệm hoành tráng và đặc biệt phức tạp”, thống đốc Danial Akhmetov, một người ủng hộ nhiệt thành cho dự án khảo cổ này, giới thiệu thêm.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm