Khám phá

Chuyện lạ: Tượng cổ Ai Cập tự xoay trong bảo tàng

Một bức tượng Ai Cập cổ, 4.000 năm tuổi - đồ cúng tế cho thần Osiris cai quản địa ngục, đang tự xoay 180 độ một cách bí ẩn tại bảo tàng Manchester, Anh. Hiện tượng kỳ lạ khiến nhiều người cho rằng bức tượng bị "dính lời nguyền".

Hài cốt nằm úp trong cổ mộ và bí ẩn lời nguyền 'xác sống' / Bí ẩn lời nguyền ‘chết chóc’ từ 7 viên đá quý khiến ai cũng phải lạnh người

Không giống những lời nguyền rùng rợn khác, chẳng hạn như lời nguyền của pharaoh Tutankhamen tương truyền đã cướp đi sinh mạng của 20 người, lời nguyền của nhân vật có tên Neb-Senu đôi khi chỉ gây ra sự bất tiện cho các nhân viên bảo tàng Manchester.

Bí ẩn tượng cổ Ai Cập tự xoay trong bảo tàng
Nhà Ai Cập học Campbell Price đang quan sát bức tượng Neb-Senu kỳ lạ. Ảnh: Daily Mail

Bức tượng Neb-Senu cao gần 25,4 cm, được chạm khắc từ khoảng năm 1.800 trước Công nguyên và hiến tặng cho bảo tàng Anh vào năm 1933. Suốt quãng thời gian dài qua, bức tượng dường như bất động. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nó dường như đang tự xoay dần dần để hướng mặt về phía sau của tủ kính trưng bày, buộc các nhân viên bảo tàng phải dùng tay quay nó hướng mặt ra ngoài như ban đầu.

Bí ẩn tượng cổ Ai Cập tự xoay trong bảo tàng
Bức tượng 4.000 năm tuổi đã có mặt tại bảo tàng Manchester từ năm 1933. Ảnh: Daily Mail

Hiện tượng dị thường trên gợi nhắc những câu chuyện nhuốm màu huyền bí ở Ai Cập, với các xác ướp di động và những kim tự tháp được lời nguyền bảo vệ. Bảo tàng Manchester đã mời các chuyên gia, kể cả nhà vật lý Brian Cox, tới nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ sự việc nhưng cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ lý giải xác đáng nào được chấp nhận.

Nhà Ai Cập học Campbell Price, 29 tuổi, một nhân viên của bảo tàng Manchester, thậm chí đã dùng camera ghi lại nhất cử nhất động của bức tượng Neb-Senu bên trong tủ kính trưng bày. Đoạn video sử dụng kỹ thuật "cô đọng thời gian" cho thấy, rõ ràng bức tượng đã tự xoay mà không có bất kỳ tác động nào từ bên ngoài.

Mất 3 ngày thì bức tượng xoay tròn 180 độ để mặt hướng về phía sau tủ kính, trưng ra phần lưng khắc lời cầu nguyện yêu cầu "bánh mỳ, bia, bò và gà".

Bí ẩn tượng cổ Ai Cập tự xoay trong bảo tàng
Thời gian gần đây, bức tượng bắt đầu tự xoay 180 độ một cách bí ẩn. Ảnh: Daily Mail

Anh Price kể: "Một ngày nọ, tôi nhận thấy bức tượng dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu. Tôi cho điều này vô cùng kỳ lạ vì chỉ mình tôi có chìa khóa của tủ trưng bày. Tôi đã quay nó về vị trí cũ nhưng ngày hôm sau lại thấy nó tiếp tục bị xoay. Ở Ai Cập cổ đại, người ta tin rằng, nếu xác ướp bị phá hủy, bức tượng có thể đóng vai trò như vật chứa linh hồn thay thế. Có thể, đây là lí do khiến bức tượng dịch chuyển".

Điều kỳ lạ hơn, bức tượng dường như chỉ tự dịch chuyển vào ban ngày và không bao giờ xoay quá 180 độ.

Bí ẩn tượng cổ Ai Cập tự xoay trong bảo tàng
Mất khoảng 3 ngày thì mặt tượng xoay vào trong, hướng lưng ra ngoài tủ kính trưng bày. Ảnh: Daily Mail

Nhà vật lý, giáo sư Brian Cox không tin vào một sự lý giải mang tính thần thoại. Chuyên gia này nhận định, các rung động do bước chân của những du khách đi ngang qua có thể khiến bức tượng dịch chuyển.

Dẫu vậy, anh Price phản bác rằng: "Ông Cox cho đó là kết quả của 'vi sai ma sát', nơi 2 bề mặt - đá dùng để chạm khắc tượng và giá đỡ bằng kinh, gây ra một rung động tinh vi, khiến bức tượng bị xoay chuyển. Tuy nhiên, bức tượng vẫn nằm trên các bề mặt đó kể từ khi chúng tôi có nó (năm 1933) và chưa từng dịch chuyển trước đó. Tại sao nó có thể xoay tròn một cách hoàn hảo đến như vậy. Sẽ thật tuyệt vời nếu ai đó có thể giải đáp bí ẩn này".

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC