Khám phá

Con vật nào đã tiến hóa thành cá voi? Bạn sẽ 'choáng váng sau khi đọc'?

Chúng ta đều biết rằng cá voi không phải là cá thật mà là một loại động vật có vú, loài vật này có 4 chân và đuôi từ các loài gia súc, ngựa, cừu, lợn và chó thông thường. Không có nhiều sự khác biệt về hình dáng cơ thể.

Phát hiện hóa thạch ‘rồng’ 240 triệu năm tuổi tuyệt đẹp ở Trung Quốc, chỉ riêng phần cổ đã dài 2,3m / Thành phố 2.000 năm có nhiều thứ 'như thế kỷ XXI'

Tuy nhiên, loại động vật này không rõ vì lý do gì đã chọn sống ở đại dương, và dần dần tiến hóa thành hình dạng cơ thể gần giống như cá.

ca-voi-tien-hoa (1).jpg 0

Ảnh minh họa.

ca-voi-tien-hoa (1).jpg 1

Trong phân loại sinh học, cá voi thuộc lớp giáp xác thuộc phân lớp Mammalidae thú. Cá voi xanh cũng là loài động vật lớn nhất được biết đến trong lịch sử sự sống trên trái đất, với chiều dài cơ thể hơn 30 mét và trọng lượng hơn 100 tấn. Nhưng ai có thể nghĩ rằng một con vật khổng lồ khổng lồ như vậy lại được phát triển từ một loài động vật có vú bốn chân lớn từ cừu hoặc sói?

ca-voi-tien-hoa (1).jpg 2

Từ quan điểm di truyền sinh học, các nhà cổ sinh vật học đã chỉ ra rằng giáp xác có quan hệ họ hàng gần với động vật móng guốc và các hồ sơ bằng chứng hóa thạch cũng chứng minh rằng động vật giáp xác tiến hóa từ động vật móng guốc.

Kích thước của những con thú ban đầu tương tự như cừu và sói. Động vật có vú ăn thịt này có thể thích bắt cá ở vùng nước nông trong một khoảng thời gian. Nó xảy ra cách đây khoảng 55 triệu năm, và sau đó dần dần biến đổi thành động vật lưỡng cư trong quá trình tiến hóa lâu dài, chúng đã trở thành các loại cá voi và cá heo.

 

ca-voi-tien-hoa (1).jpg 3

Loài cá voi đầu tiên xuất hiện là phân bộ cá voi cổ đại Procetidae. Nó xuất hiện cách đây 50 triệu năm. Các nhà sinh vật học biết thêm về loài cá voi Pakistan cổ đại (còn được gọi là cá voi đen) được tìm thấy ở Pakistan ngày nay. Loài vật này đã bắt đầu ở dạng một con cá voi, fumarole đầu (lỗ mũi) đã di chuyển về phía sau, và nó có một tâm thất dài và hẹp, vẫn giữ một số đặc điểm của động vật có vú, chẳng hạn như các chi sau. Sau đó, có họ Mechanodactylidae, sống cách đây khoảng 38 đến 45 triệu năm và sau đó là phân họ cá voi Răng cứng. Chúng có hàm trên hẹp, nhưng cá voi tấm sừng hàm và cá voi răng đã tiến hóa, và hai loại này cho đến nay có gần 100 loài trong 17 họ.

ca-voi-tien-hoa (1).jpg 4

Chúng ta đều biết rằng sự phát triển tiến hóa của các loài động vật đều trải qua một quá trình từ dưới nước lên trên cạn, ví dụ như từ cá thành lưỡng cư rồi đến bò sát là một quá trình từ dưới nước lên trên cạn. Tuy nhiên, cá voi thì lại từ đời sống trên cạn sang dưới nước, dường như chúng đã tiến hóa ngược lại. Trên thực tế, không có sự tiến hóa ngược theo nghĩa tuyệt đối của các loài sống, chúng chỉ chọn cách sinh tồn để thích nghi với môi trường và kiếm thức ăn. Việc xuống nước để tồn tại và săn bắt khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt hơn, vì vậy chúng đã chọn xuống nước. Khi chúng đã hoàn toàn thích nghi với cuộc sống ở dưới nước, thức ăn của chúng đều ở dưới nước, các hoạt động sinh tồn của chúng có thể thực hiện hoàn toàn ở dưới nước thì tại sao chúng phải quay trở lại trên cạn?

ca-voi-tien-hoa (1).jpg 5

Thực tế không phải chỉ có cá voi, hải cẩu, sư tử biển, hải mã, lợn biển, cá heo… vốn là động vật có vú sống trên cạn, tuy nhiên về cơ bản thói quen sống của chúng không khác gì cá voi hay thậm chí là cá. Điều kỳ diệu của sự tiến hóa sự sống thực sự ngoạn mục.

 

- Video: Cô gái trẻ bị cá to lớn như 'thủy quái' kéo lao xuống đầm. Nguồn: Tiktok/gala43395025.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm