Khám phá

Công bố tài liệu chưa từng được biết đến về quyết định tấn công Trân Châu Cảng của Nhật

Tài liệu được công bố hé lộ quyết tâm của Nhật hoàng Showa khi phát động trận đánh bất ngờ vào Trân Châu Cảng, trận đánh khơi mào Thế chiến II tại Thái Bình Dương.

Lý Bạch và sự thật ít ai ngờ về bốn mối lương duyên / Nét riêng của những "em bé" Hà Nội ở thời kỳ trước năm 1975

Takeo Hatano, người chủ cửa hàng sách tại Nhật Bản công bố tài liệu gồm 5 trang chưa từng được biết, trong tài liệu này chứa thông tin về buổi làm việc của các lãnh đạo Đế quốc Nhật Bản ngay trước khi Trân Châu Cảng bị tấn công. Tài liệu này được viết bởi Thứ trưởng Nội vụ Nhật Bản khi ấy là Michio Yuzawa, thuật lại cuộc gặp trước khi Trân Châu Cảng bị tấn công của ông Michio Yuzawa với Thủ tướng Nhật Bản Hideki Tojo.

Hoàng đế có vẻ thoải mái và không do dự mỗi khi ngài đưa ra quyết định. Nếu Bệ hạ có bất cứ điều gì hối tiếc về các cuộc đàm phán với Anh và Mỹ, ngài sẽ có vẻ lúng túng. Không có dấu hiệu nào như vậy, đó là quyết tâm của ngài. Với điều kiện hiện tại, tôi có thể tuyên bố rằng chúng ta đã chiến thắng”, tài liệu này ghi lại lời của ông Tojo.

Tài liệu chứa thông tin chưa từng biết về chiến dịch tấn công Trân Châu Cảng mới được công bố. (Ảnh: Reuters)

Chuyên gia lịch sử chiến tranh tại Đại học Nihon Takahisa Furukawa xác nhận tính xác thực của tài liệu này và nhận xét đây là tài liệu đầu tiên mô tả rất chi tiết về Nhật hoàng Showa (Chiêu Hòa) và Thủ tướng Nhật Bản Hideki Tojo trước trận Trân Châu Cảng.

Tài liệu này được ông Hatano mua lại từ hậu duệ của Thứ trưởng Nội vụ Nhật Bản Michio Yuzawa, ông Hatano cho biết phải mất đến 9 năm ông mới đi đến quyết định công bố tài liệu này vì sợ dư luận Nhật Bản phản ứng dữ dội. “Nhưng bây giờ, tôi hy vọng rằng bản ghi này có thể giúp chúng ta hiểu rõ những gì xảy ra trong cuộc chiến cướp đi sinh mạng của hàng triệu người”, ông Hatano nói.

Ngày 7/12/1941, hải quân và không quân Đế quốc Nhật Bản bất ngờ tấn công căn cứ Mỹ tại Trân Châu Cảng, Hawaii khiến Mỹ thiệt hại nặng nề và quyết định tham gia Thế Chiến II.

Căn cứ không quân Hickam Field. (Ảnh: Bettmann Archive)

Chỉ trong vòng hai giờ, đợt tấn công phá hủy 4 tàu chiến và gần 190 phi cơ, gây hư hại 4 tàu, làm hơn 2.000 lính Mỹ thiệt mạng, khoảng 1.200 người bị thương.

Ngay sau đó, quốc hội Mỹ tuyên bố chiến tranh với Nhật Bản. Ngày 11/12/1941, Đức và Italy cũng tuyên chiến với Mỹ. Mỹ chính thức tham gia Thế Chiến II.

Tháng 9/1945, Thế Chiến II kết thúc không lâu sau khi Mỹ thả bom nguyên tử xuống hai thành phố của Nhật Bản là Hiroshima, ngày 6/8/1945, và Nagasaki, ngày 9/8/1945. Nhật Bản chính thức đầu hàng ngày 15/8/1945.

Có thể bạn quan tâm
Nguồn: https://vtc.vn/the-gioi/cong-bo-tai-lieu-chua-tung-duoc...
Theo Nguyễn Tiến/VTC News
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC