Cuộc đời kỳ lạ của binh sỹ chiến đấu cho cả 3 phe trong Thế chiến II
Lý Bạch và sự thật ít ai ngờ về bốn mối lương duyên / Nét riêng của những "em bé" Hà Nội ở thời kỳ trước năm 1975
Người ta biết rất ít về cuộc sống của Yang trước khi ông phục vụ trong Thế chiến II ngoài việc ông là một người Triều Tiên sống ở Mãn Châu, khu vực bị Nhật Bản kiểm soát khi chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra.
Năm 1938, khi mới 18 tuổi, Yang bị ép đi quân dịch, gia nhập vào lực lượng quân Quan Đông của Nhật Bản trước khị bị đẩy ra chiến trường trong cuộc chiến với Liên Xô.
![Yang Kyoungjong khi bị quân đội Mỹ bắt giữ vào năm 1944. (Ảnh: RHP) Yang Kyoungjong khi bị quân đội Mỹ bắt giữ vào năm 1944. (Ảnh: RHP)](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2020/05/31/72922.jpg?format=webp)
Sau trận Khalkhin Gol, Yang bị Hồng quân Liên Xô bắt và đưa tới trại lao động tập trung.
Năm 1942, khi Liên Xô thiếu nhân lực trầm trọng trong cuộc chiến với Đức Quốc xã , Yang bị ép ra tiền tuyến cùng hàng ngàn tù nhân khác.
Yang phục vụ trong quân đội Liên Xô hơn 1 năm cho tới trận Kharkov lần thứ 3. Ông bị bắt phát xít Đức bắt giữ.
Lần thứ 2 bị bắt làm tù binh, Yang tiếp tục phải chiến đấu như một một binh sỹ của Tiểu đoàn phương Đông trong Sư đoàn bộ binh 709 của quân đội phát xít Đức.
Tiểu đoàn phương Đông với các thành viên là những người tới từ các vùng ở châu Âu mà Đức chiếm đóng, đảm nhận trọng trách hỗ trợ cho các tiểu đoàn giàu kinh nghiệm hơn của Đức Quốc xã.
Bản thân Yang được cử tới Contentin với nhiệm vụ bảo vệ hòn đảo này của Pháp trước Cuộc đổ bộ Normandy năm 1944.
Khi Normandy diễn ra, quân Đồng minh tấn công các bãi biển, Yang nằm trong số ít lính Đức Quốc xã bị Trung đoàn Bộ binh nhảy dù 506 của Mỹ bắt giữ.
Tướng lĩnh Mỹ không thể nói chuyện được với Yang vì ông không thông thạo tiếng Anh. Yang sau đó được chuyển tới một trại tù binh khác ở Anh.
Khi Thế chiến II kết thúc, Yang không trở về quê nhà mà di cư sang Mỹ rồi định cư ở hạt Cook, bang Illinois. Tới năm 1992, ông qua đời.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Nơi đầu tiên ở Việt Nam có điện: Không phải Hà Nội hay Sài Gòn, nay là thành phố lớn thứ 3 cả nước
Ở miền Bắc có một loại củ có cái tên 'chẳng giống ai', xưa dùng để 'cứu đói' nay thành đặc sản 250 nghìn đồng/kg
Loài động vật với khả năng giao phối liên tục đến 8 giờ khiến giới khoa học sửng sốt
Cá mập bị cắt vây có thể sống được bao lâu sau khi trở lại biển?
Trái đất nặng 60 nghìn tỷ tấn và lơ lửng trong vũ trụ, nếu trái đất rơi thì nó sẽ rơi ở đâu?
CLIP: Báo hoa mai và linh cẩu 'bắt tay hợp tác', tóm gọn lợn rừng nhưng màn ăn chia sau đó mới gây chú ý