Khám phá

Cuộc tình lãng mạn của đệ nhất mỹ nhân châu Âu

Một vị Hoàng tử mà sau đó lên ngôi trở thành vị vua quán tuyệt của nước Anh.

Giải mã bí ẩn kinh dị thuật luyện cổ trùng và 2 thảm án vu cổ thời Hán Vũ Đế / Giải mã bí ẩn Tử Cấm Thành: “Bóng ma điên nhảy múa” trong điện Thái Hòa


Và vì Eleanor còn giữ tước hiệu Công tước nên nghiễm nhiên nàng cũng trở thành một trong những quý bà giàu có nhất châu Âu. Cuộc tình duyên của nhà Vua Henry II và Hoàng hậu Eleanor dẫu trải qua nhiều thăng trầm, buồn vui nếm trải trong cuộc sống, nhưng tựu trung nhất là họ vẫn yêu nhau thắm thiết, ngay cả đến khi chết họ vẫn mãi bên nhau không muốn xa rời.

Mỹ nhân Pháp đẹp nhất châu Âu không hạnh phúc bởi đầu

Nàng Eleanor xứ Aquitaine (một địa hạt nằm ở phía Tây Nam nước Pháp), vốn xuất thân trong một gia đình thượng lưu danh gia vọng tộc giàu có. Nàng là con gái của ngài William X, Công tước xứ Aquitaine và Aleanor de Chatellerault.

Tuổi thơ của nàng Eleanor trôi đi êm đềm trong nhung lụa, càng lớn càng xinh đẹp, làm điên đảo trái của những chàng trai con nhà quyền quý, công hầu khanh tướng nhưng Eleanor vẫn dửng dưng thế rồi như duyên phận tình cờ, việc hôn nhân đã đến với nàng khi nàng còn rất trẻ.

Nàng Eleanor.

Nàng Eleanor.


Năm 15 tuổi, tiểu thư Eleanor xứ Aquitaine lọt vào mắt xanh của Hoàng đế Pháp Louis VII và chính thức trở thành Hoàng hậu nước Pháp.

Mặc dù hai vợ chồng nhà vua Pháp đồng tuổi tác nhưng tính khí của hai người rõ ràng là có sự khác biệt khá lớn khiến cho cuộc hôn nhân tưởng như hạnh phúc tuyệt vời đó đã sớm khiến cho những người trong cuộc, sống gần với nhau đã cảm thấy như đang ở chốn địa ngục.

Trong khi Vua Louis VII luôn có dáng người trầm tư, nghiêm trang thì vợ ngài, Hoàng hậu lại là một bà hoàng tràn trề sung mãn, phơi phới, trẻ trung, lại thêm thông minh, hoạt bát và cả cá tính thích nổi loạn. Hai vợ chồng trẻ cứ như rượu vang với sữa.

Cuộc sống mà cả hai vợ chồng không hợp nhau mấy về tính cách thì thể nào cũng nhuốm phải những chuyện không hay. Quả đúng là thế thật. Mặc dù ăn ở với Vua Louis VII và có với nhau 2 mặt con là những tiểu công chúa xinh đẹp không thua mẹ là mấy, song Hoàng hậu Eleanor vẫn chán ngán với người chồng hiện tại và nàng đâm đơn ly dị ra Toà án Pháp với những kể lể về cuộc hôn nhân không hạnh phúc của nàng.

Trong thời gian chờ đợi sự chấp thuận của Toà án Pháp, Hoàng hậu Eleanor bắt đầu sống tách rời chồng, nàng mãi phiêu bồng với những thú vui riêng, một trong số đó là tìm kiếm những người đàn ông có thể làm cho nàng vui tươi với cuộc sống.

Cuối cùng những ngày tháng hôn nhân không hạnh phúc cũng đến hồi hạ màn, vào tháng 5/1152, Hoàng hậu Eleanor chia tay với Vua Louis VII, quay về lại chức nữ Công tước Eleanor và trở về quê nhà ở Aquitaine. Thực ra ngay cả khi đã kết hôn với vua Louis VII, nàng Eleanor đã có khá mật thiết với chàng trai trẻ hào hoa tên là Henry Plantagenet – Công tước xứ Norndy, khi chàng trai người Anh này viếng thăm hoàng cung nước Pháp. Chính bản thân cha của Eleanor cũng biết về tay ba của con gái cưng của ngài.

Henry Plantagenet, người sở hữu nhiều đất đai hơn cả vua Pháp

Một trong những vị vua nổi tiếng đội vương miện nước Anh và là vị vua khai sinh ra vương triều Plantagenet lừng danh thế giới chính là chàng trai có cái tên khiêm tốn Henry Plantagenet.

Vị vua tương lai của nước Anh chào đời tại Le ns, Anjou, phía Tây nước Pháp vào ngày 5/3/1133. Chàng là con trai của Geoffrey Plantagenet, Bá tước xứ Anjou và tilda, con gái của Vua Henry I nước Anh. Ngay từ thủa nhỏ, chàng Henry chưa bao giờ hưởng đầy đủ hơi ấm từ cha mẹ của mình bởi vì thực ra cha mẹ chàng không bao giờ tỏ ra sự quan tâm lẫn nhau.

Vua Henry I đã chọn Geoffrey Plantagenet nhằm nuôi dưỡng đứa cháu của mình, bởi vì những vùng đất của ngài ng tính chiến lược đặt trên biên giới Norn và buộc yêu cầu sự ủng hộ từ cha của Geoffrey Plantagenet vốn là kẻ thù của Vua Henry I.

Vì âm mưu đó, Vua Henry I đã ép buộc con gái của mình kết hôn với Geoffrey Plantagenet khi đó mới 15 tuổi. Rõ ràng vì bị ép buộc hôn nhân nên ngay từ đầu cha mẹ của Henry Plantagenet đã không mấy ưa nhau, họ chỉ cố gắng làm tròn bổn phận vợ chồng với nhau, đời sống hôn nhân không mấy hạnh phúc hay phải nói chính xác là một cuộc hôn nhân nhiều sóng gió. Tuy nhiên, cuối cùng họ cũng đã đem đến cho Vua Henry I một hoàng nam tuấn tú đủ tiêu chuẩn để kế thừa ngai vàng nước Anh.

Henry có 3 người anh em, riêng chàng là con trai cả và nhận được rất nhiều tình thương, yêu mến từ chính người mẹ của mình. Cho đến giữa thế kỷ 15, Henry Plantagenet đã nhận được quyền thừa kế rộng lớn từ cha mình, chàng nắm quyền cai quản các địa phương Anjou và ine, và từ mẹ mình chức Công tước xứ Norndy.

Sau này Henry kết hôn với người đẹp huyền thoại Eleanor xứ Aquitaine trở thành chủ sở hữu thêm các địa hạt như Aquitaine và Poitou. Chàng trở thành người nắm giữ nhiều đất đai hơn cả chính bản thân nhà vua Pháp.

Cuộc tình định mệnh của cặp đôi trai tài gái sắc

Vào năm 1151 như một duyên phận ngầm sắp đặt sẵn, nàng Eleanor tình cờ gặp gỡ với chàng trai trẻ Henry Plantagenet.

Trai trẻ anh hùng gặp gái tài sắc, chẳng bao lâu sau khi ly hôn với Vua Louis VII, nàng Eleanor đã chính thức kết hôn với Henry Plantagenet, năm đó nàng vừa tròn 16 tuổi. Ở quê nhà Aquitaine, tiếng tăm của nàng Eleanor vang xa khắp nơi. Năm 1154, chàng Henry Plantagenet chính thức quay về nước Anh lên ngôi vua và trở thành Vua Henry II.

Vị vua trẻ của nước Anh là một con người bình tĩnh đáng ngạc nhiên, ngài không bao giờ tỏ ra nóng giận, thái quá trước bất kỳ chuyện gì. Mỗi khi tiếp chuyện, giọng của nhà vua sang sảng nhưng lại có tố chất khắc nghiệt cố hữu.

Mặc dù làm vua một đất nước hùng mạnh, bản thân không thiếu ngọc ngà, châu báu nhưng nhà vua lại rất cần kiệm, không thích lối ăn mặc màu mè, hoa mỹ, và có phần đơn giản hoá chuyện ăn mặc riêng cho cá nhân của mình. Ngược lại, Hoàng hậu Eleanor thì rất yêu chuộng thời trang, luôn chạy theo các xu hướng ăn mặc mới mẻ nhất.

Vua Henry II xứng đáng là vị minh quân sáng lạn, ngài rất thông thuộc ngôn ngữ và pháp luật, lấy tình và lý để răn dạy các thần dân trong vương quốc và không chủ trương sử dụng hình pháp trong việc tội phạm. Cả hai vợ chồng đều có cá tính mạnh mẽ trong việc trình bày quan điểm của nhau chính vì điều đó khiến cho họ luôn đụng độ về sự trái quan điểm nhưng đời tư lại rất tình cảm, ngọt ngào.

Yêu nhau và thương nhau thật lòng, hai vợ chồng Vua Henry II đã sống với nhau khá mặn nồng, Hoàng hậu Eleanor liên tục sinh ra cho nhà vua những đứa con kháu khỉnh, vui cửa vui nhà, nhưng đáng buồn thay hoàng nam đầu lòng, Hoàng tử William (1153) tức Bá tước Poiter – danh hiệu truyền thống của những người thừa kế từ Công tước Aquitaine – đã qua đời khi chỉ mới 2 tuổi tại toà lâu đài Wallingford.

Di thể của Hoàng tử William đã được an táng ngay dưới chân lăng mộ của ông nội chàng là Vua Henry I. Cũng giống như ông nội, Vua Henry II là người đàn ông mạnh mẽ, mặc dù bên cạnh có người vợ xinh đẹp tuyệt trần Eleanor nhưng nhà vua vẫn lén “ăn phở” bởi vô số mối quan hệ đường mật khác.

Khi Vua Henry II giới thiệu về đứa con ngoài giá thú của ngài, Geoffrey, đến nhà trẻ Hoàng gia, Hoàng hậu Eleanor biết được đã rất tức giận. Oái oăm thay, Geoffrey chào đời vào những ngày đầu tiên của cuộc hôn nhân chính thống của nhà vua và đứa bé đó là của một lần “ăn vụng” với ả gái điếm Hikenai.

Bị tổn thương lòng tin với người chồng từng thề non hẹn biển, cuộc hôn nhân của Hoàng hậu Eleanor ngày càng có chiều hướng rạn nứt tạo thành một hố sâu. Dù gia đình hơi có sự lục đục, nhưng kể từ lúc lên ngai vàng nước Anh, vị vua trẻ Henry II đã ráo riết chỉnh đốn luật pháp và trật tự trong vương quốc mới của mình.

Tất cả các toà lâu đài nguy nga được xây dựng bất hợp pháp dưới triều đại hỗn loạn của Vua Anh Stephen bị phá hủy. Vua Henry II tỏ ra là một vị vua làm việc không biết mệt mỏi, bản thân ngài hết lòng đại tu lại toàn bộ hệ thống hành pháp của nước Anh.

Tuy giận chồng hay có thói trăng hoa song bản thân cuộc sống riêng tư của Hoàng hậu Eleanor thật không bút mực nào có thể tả xiết: xa hoa, giàu có khi vào thời điểm đó Hoàng hậu Eleanor được công nhận như là một trong những người phụ nữ giàu nhất thế giới, cựu Hoàng hậu Pháp và Hoàng hậu Anh đương nhiệm.

Hoàng hậu Eleanor tặng cho chồng tổng cộng 8 người con, trong đó có 5 con trai, mà 2 trong số các hoàng tử là Richard the Lionheart và John đều có tham vọng muốn cạnh tranh để lên ngai vàng. Nội bộ chuyện gia đình nhà vua có sự lục đục từ thời điểm đó. Trong lúc giả trang thành nam giới cùng với hai hoàng tử, Hoàng hậu Eleanor đã bị bắt giữ và bị chính đức Vua Henry II tuyên phạt tù trong vòng 10 năm ròng.

Những cuộc tranh đoạt quyền bính lúc tuổi về già khiến cho Vua Henry ngày càng mệt mỏi và phát bệnh. Nhà Vua Henry II đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 6/7/1189, những lời sau cùng mà ông gửi lại cho hậu thế là: ‘Ta vô cùng xấu hổ về những lỗi lầm đã bắt giam người vợ thân yêu của mình”.

Vua Henry II quay mặt vào vách tường, nhắm mắt và băng hà. Người con trai cả của nhà vua lên ngai vàng trở thành Vua Richard I . Thi hài của Vua Henry II được an táng trong một nhà nguyện nằm trong Toà lâu đài Chinon.

Đáng giận thay, trong ngày đưa tang vua cha, vua mới Richard I đã không hề biểu lộ chút thương cảm nào khi nhìn vào di hài của Henry II, sự tranh đoạt quyền bính, gian tà, hiểm ác khiến cho hắn ta quên mất người nằm trong quan tài chính là người cha của mình. Thể theo di nguyện của nhà vua trước lúc băng hà, thi hài của đức vua quá cố Henry II và Hoàng hậu Eleanor được an táng bên nhau tại tu viện Fontevrault ở Anjou (Pháp), nơi này sau đó trở thành nơi an giấc ngàn thu của các nhà vua Angevin.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm