Khám phá

‘Dựng thẳng tháp nghiêng Pisa’ chuyện tưởng đùa mà có thật bởi trùm phát xít

DNVN – Là một trong những đầu sỏ gây nên chiến tranh thế giới thứ II. Ông ta từng ra lệnh cho quân lính của mình dựng thẳng lại ngọn tháp nghiêng Pisa.

Báo săn đoạt mạng linh dương trong 'chớp mắt' / Báo đốm phi thân từ trên cây cao xuống sông tóm gọn cá sấu

Tháp Pisa là một trong những công trình biểu tượng của đất nước Italy. Được xây dựng từ năm 1173, trải quan gần 1.000 năm tuổi, tháp Pisa thu hút thế giới bởi luôn trong trạng thái bị nghiêng. Do bị nghiêng, tòa tháp này còn được gọi là tháp nghiêng Pisa.

Theo sách “10 vạn câu hỏi vì sao”, tháp Pisa được thiết kế ban đầu thẳng đứng. Xây đến tầng thứ 3 tòa tháp này mới bắt đầu bị nghiêng do nền đất xây tháp bị lún. Dù bị nghiêng ngay khi đang xây, tháp vẫn được hoàn thành. Hiện nay, mỗi năm, tòa tháp bị nghiêng 1,2 mm.

Theo sách “10 vạn câu hỏi vì sao”, tháp nghiêng Pisa là công trình được xây dựng để treo chuông. Nó còn có tên là tháp chuông Pisa.

Tháp nghiêng Pisa có tất cả 8 tầng, cao 58,36 m, độ nghiêng tính từ chân tường là 4 m. Tháp có trọng lượng lên tới hơn 140.000 tấn, bên trong có 244 bậc cầu thang hình xoắn ốc, có thể lượn vòng đi lên tới đỉnh tháp.

Benito Mussolini (1883-1945) là trùm phát xít ở Italy, một trong những đầu sỏ gây nên chiến tranh thế giới thứ II. Trong thời gian nắm quyền ở Italy (1922-1943), ông ta từng ra lệnh “dựng thẳng tháp nghiêng Pisa” bằng cách rót bê tông vào móng của nó. Tuy nhiên, việc này chỉ làm cho tòa tháp nghiêng hơn.

Theo sách “Kể chuyện danh nhân thế giới”, nhà bác học Galileo Galilei từng thả hai quả cầu sắt có khối lượng khác nhau từ trên tháp để chứng minh tốc độ rơi của vật không phụ thuộc vào trọng lượng.

Tháp Pisa được xây dựng tại thành phố Pisa ở vùng Tuscany, miền Trung Italy. Thành phố Pisa tọa lạc hai bên bờ sông Arno ngay trước khi đổ vào biển Liguria. Pisa là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Pisa.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm