Khám phá

Giải mã cuộn giấy cổ ở Italia: Nhà khoa học sử dụng "ngọn đuốc” sáng hơn Mặt Trời 10 tỷ lần

"Ngọn đuốc" này tựa như chiếc kính hiển vi khổng lồ, giúp các nhà khoa học nghiên cứu bất cứ thứ gì từ hóa thạch đến động cơ phản lực, từ virus đến vắc-xin.

Quan Thắng giỏi hơn Lâm Xung nên được đứng đầu Ngũ Hổ Tướng? / Khám phá bí ẩn của những người sống sót sau khi bị sét đánh

Herculaneum là một thị trấn ở Italia thời kỳ La Mã (nay thuộc vùng Ercolano, Campania, Ý). Trong đống đổ nát ở Herculaneum do núi lửa Vesuvius phun trào, các nhà khảo cổ tìm được hàng ngàn tài liệu quý bằng giấy cói được cất giữ trong một tòa nhà suốt 2000 năm.

Giải mã cuộn giấy cổ ở Italia: Nhà khoa học sử dụng ngọn đuốc” sáng hơn Mặt Trời 10 tỷ lần - Ảnh 1.

Khu vực khai quật ở Herculaneum.

Có thể bạn quan tâm
 

Chúng đã từng bị cháy khi núi lửa Vesuvius ở Italia phun trào, vào năm 79 sau CN. Qua thời gian, những cuộn giấy này đã bị carbon hóa do nhiệt độ, thành ra vỡ vụn khiến không thể đọc.

Vậy phải làm sao để đọc hiểu chúng?

Theo hãng tin CNN, các chuyên gia khoa Phục hồi Kỹ thuật số thuộc Đại học Kentucky (Mỹ) đã tìm đến nguồn ánh sáng sáng hơn Mặt Trời 10 tỷ lần để đọc được cuộn giấy cổ Herculaneum.

Nơi được trông chờ có thể giải mã những cuộn giấy cói bí ẩn là một cơ sở nghiên cứu ở Oxfordshire Anh, có cỗ máy Diamond Light Source (nguồn sáng kim cương), còn gọi là Synchrotron. Có thể tạm hiểu cỗ máy đó như kính hiển vi khổng lồ nhìn rõ hơn 10 ngàn lần kính hiển vi thông thường, hay chiếc ngọn đuốc siêu sáng hơn Mặt Trời 10 tỷ lần.

Giải mã cuộn giấy cổ ở Italia: Nhà khoa học sử dụng ngọn đuốc” sáng hơn Mặt Trời 10 tỷ lần - Ảnh 2.

Cỗ máy Diamond Light Source sáng gấp 10 tỷ lần Mặt Trời. Nguồn: Harwellcampus

Cỗ máy hoạt động như sau: Nó đẩy các electron bay nhanh với vận tốc ánh sáng, tạo ra ánh sáng X – quang sáng gấp 10 tỷ lần Mặt Trời, nhanh chóng đi xuyên qua cuộn giấy và tái tạo lại chi tiết nội dung bên trong, bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo.

Công việc giải mã cuộn giấy bí ẩn cần đến trí tuệ nhân tạo, vì chữ trong đó được viết bằng than chì hoặc bồ hóng đã bị carbon hóa thành đen xì như nhau, nên rất khó phân biệt đâu là chữ, đâu là giấy. Do vậy, máy tính với trí tuệ nhân tạo sẽ phân biệt và làm rõ các ký tự được viết sâu trong hàng trăm lớp giấy cuốn lại.

Giải mã cuộn giấy cổ ở Italia: Nhà khoa học sử dụng ngọn đuốc” sáng hơn Mặt Trời 10 tỷ lần - Ảnh 3.

Một cuộn giấy cói bí ẩn.

Diamond Light Source hoạt động giống như một chiếc kính hiển vi khổng lồ, khai thác sức mạnh của các điện tử để tạo ra ánh sáng rực rỡ mà các nhà khoa học có thể sử dụng để nghiên cứu bất cứ thứ gì từ hóa thạch đến động cơ phản lực cho đến virus và vắc-xin.

Giáo sư W. Brent Seales thuộc đại học Kentucky, Mỹ là trưởng nhóm nghiên cứu, đã phát hiện ra các cuộn giấy lạ từ mộ hàng đồ cổ ở Paris, Pháp, đưa chúng sang Anh phân tích từ năm 2005 và 2009. Ban đầu, 4 mảnh trang giấy và 2 cuộn giấy được đưa vào luồng ánh sáng của "kính hiển vi" Synchrotron.

Quá trình giải mã các cuộn giấy rất phức tạp và mất thời gian dài. Đã có lúc công việc gặp trở ngại, phải dừng lại vì những yếu tố khách quan.

Nhưng họ không ngừng nỗ lực đọc cuộn giấy. Đến tháng 5/2019 vừa qua, họ mới soi chiếu được 2 cuộn giấy còn nguyên vẹn. Công việc khôi phục kỹ thuật số và đọc các cuộn giấy vẫn còn cần nhiều thời gian mới hoàn thành giải mã nội dung của "thư viện vô hình".

Có lẽ nội dung của nó nói đến thị trấn Herculaneum đông dân cư duy nhất trong thời kỳ La Mã, chịu cơn thịnh nộ của núi lửa Vesuvius. Người đọc sẽ cảm nhận được sức mạnh mãnh liệt của thiên nhiên tàn phá thị trấn thành đống đổ nát.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/giai-ma-cuon-giay-co-o-italia-nha...
Theo Cẩm Mai/Báo Tổ quốc
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC