Khám phá

Khám phá hồ nước sôi sùng sục, nước nóng bỏng nhất thế giới

Công viên quốc gia Morne Trois Pitons ở đảo quốc Dominica thuộc vùng biển Caribbean là khu vực có hoạt động núi lửa. Nằm trong công viên rộng lớn này là 5 ngọn núi lửa, hàng chục suối nước nóng và đặc biệt là một hồ nước sôi rất nổi tiếng.

Hồ nước bí ẩn ở Ấn Độ, cứ vỗ tay là lại sôi sùng sục / Những vòng tròn kỳ lạ trên hồ nước được tin có tác dụng chữa bệnh

Khám phá hồ nước sôi sùng sục, nước nóng bỏng nhất thế giới 1

Hồ nước sôi này thực chất là miệng núi lửa ngập nước, là một lỗ trên lớp vỏ Trái đất. Hồ chứa đầy nước màu xanh xám sủi bọt ở nhiệt độ khoảng 90°C. Nước được đun sôi sung sục do khí gas thoát ra từ dung nham nóng chảy bên dưới.

Bề mặt của hồ thường được bao phủ trong một đám mây hơi nước khá dày. Hồ có chiều ngang khoảng 76m khiến nó trở thành hồ nước nóng lớn thứ 2 trên thế giới sau Hồ Frying Pan ở Thung lũng Waimangu gần Rotorua, New Zealand.

Khám phá hồ nước sôi sùng sục, nước nóng bỏng nhất thế giới 2

Hồ được nhìn thấy lần đầu tiên vào năm 1875 bởi 2 người Anh đang làm việc tại Dominica vào thời điểm đó. Cuối năm 1875, một nhà thực vật học đồng thời là một trong những người phát hiện ban đầu được giao nhiệm vụ điều tra hiện tượng tự nhiên này.

Họ đã đo nhiệt độ nước và thấy nó dao động trong khoảng 82 - 92°C ở mép hồ, nhưng không thể đo được nhiệt độ ở trung tâm nơi hồ đang sôi. Họ ước tính hồ sâu khoảng trên 60m.

Khám phá hồ nước sôi sùng sục, nước nóng bỏng nhất thế giới 3

Hồ nước sôi Dominica được tiếp nước bởi lượng mưa và hai dòng suối nhỏ chảy vào. Nước sau đó thấm xuống dung nham và được làm nóng đến điểm sôi. Mực nước hồ dao động liên tục và hoạt động của nó cũng giảm dần theo thời gian.

Hồ sôi gần như đã biến mất sau khi một vụ phun trào xảy ra gần đó vào năm 1880 và thay vào đó nó hình thành một vòi nước nóng và hơi nước. Hồ có một biến động mạnh mẽ khác trong năm 2004-2005 khi mực nước của nó hạ xuống 10m và sau đó phục hồi trở lại ngay sau một ngày.

Khám phá hồ nước sôi sùng sục, nước nóng bỏng nhất thế giới 4

Các nhà địa chất tin rằng hồ nước sôi này nằm phía trên một mạch nước ngầm khác, điều này giải thích việc hồ thoát nước và được làm đầy nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm