Khám phá

Kinh ngạc trước những hồ nước ngầm lạ lùng nhất thế giới

Hồ nước chìm dưới sông băng, hồ nước lại đè lên một hồ khác, những điều thú vị và tuyệt vời này khiến bạn không hình dung được chúng có thể xuất hiện trên trái đất.

Bên trong nhà hàng hang động sang trọng bậc nhất thế giới / Hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á thuộc tỉnh nào?

Hồ ngầm dưới đảo Owey ở Ireland

Kinh ngạc trước những hồ nước ngầm lạ lùng nhất thế giới 1

Hồ ngầm dưới đảo Owey ở Ireland

Đây là một cái hồ nằm bên dưới một cái hồ khác. Hồ nước ngầm này nằm sâu hơn 50m so với hồ bên trên. Hồ ngầm nằm trong một hang động dài 150m, cao 40m và rộng 8m, nằm trong bóng tối hoàn toàn. Lối vào là đi qua một hố sụt nhỏ hẹp dẫn đến một đường hầm được phủ chất phát quang sinh học, làm cho các bức tường sáng rực dưới ánh đuốc.

Hồ St Leonard, Thụy Sĩ là hồ ngầm lớn nhất châu Âu

Kinh ngạc trước những hồ nước ngầm lạ lùng nhất thế giới 2

Với chiều dài 300m và diện tích bề mặt là 6.000m2, đây là hồ nước ngầm lớn nhất châu Âu. Hồ có tuổi đời khoảng 200 năm nhưng chỉ bắt đầu được thực sự khám phá sau năm 1946, khi một trận động đất khổng lồ mở ra các khe nứt và hạ thấp mực nước. Nó đã được mở cửa cho các chuyến khám phá bằng thuyền từ năm 1949, nhưng đã bị đóng cửa trong 3 năm vào đầu những năm 2000 khi phần trần bắt đầu bị sụt nứt và phải được cố định bằng 5.000 chốt trần.

Hang lạnh dưới núi Cross, Thung lũng Lož, Slovenia

 

Kinh ngạc trước những hồ nước ngầm lạ lùng nhất thế giới 3

Kinh ngạc trước những hồ nước ngầm lạ lùng nhất thế giới 4

Bên trong một trong những hệ sinh thái hang động tự nhiên lớn nhất thế giới là một chuỗi hơn 45 hồ nước ngầm màu xanh ngọc bích. Các hồ nước nhỏ được hình thành ở bất cứ nơi nào nước chảy qua, một số hồ sâu tới 7m. Lối vào có trần cao và một hồ nước lớn nhưng sau đó trở nên khó tiếp cận hơn khi chỉ có thể đi bằng thuyền cao su nhỏ và giới hạn 4 người một ngày.

Hồ Vostok, Ga Vostok, Antartica

Kinh ngạc trước những hồ nước ngầm lạ lùng nhất thế giới 5

Đây là hồ lớn nhất trong số các hồ dưới lớp băng ở Nam Cực với chiều dài 250km và chiều rộng 50km, nó có kích thước tương đương với Hồ Ontario của Canada. Bị băng vùi lấp trong hơn 15 triệu năm, hồ nằm sâu 3,8km dưới bề mặt băng và được cho là nơi có hệ sinh thái độc đáo dựa trên các chất hóa học trong đá thay vì ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, vẫn chưa có cách nào để đi đến đó, người ta phải mất 2 thập kỷ để khoan một lỗ để các tàu khoa học nhỏ thăm dò tiếp cận bề mặt của nó.

 

Biển hồ mất tích, Madisonville, Tennessee, Hoa Kỳ

Kinh ngạc trước những hồ nước ngầm lạ lùng nhất thế giới 6

Biển Hồ mất tích là một phần của hệ thống hang động được gọi là Craighead Caverns, là hồ ngầm lớn nhất nước Mỹ đồng thời là hồ ngầm lớn thứ 2 trên thế giới. Nằm dưới mặt nước 42m, hồ dài 240m, có diện tích hơn 16.000m2và chứa một số "phòng" hang động đầy nước. Phía rìa ngoài của nó chứa đầy anthodites quý hiếm, được biết đến nhiều hơn với tên gọi "Cave Flowers" và du khách có thể dễ dàng đến đó bằng cách đi bộ đường dài và tham quan bằng thuyền.

Hang Sậy, Quế Lâm, Trung Quốc

Kinh ngạc trước những hồ nước ngầm lạ lùng nhất thế giới 7

Hồ nước tuyệt đẹp này đóng vai trò như một tấm gương phản chiếu các tác phẩm điêu khắc đá vôi tự nhiên bên trong "Cung điện thiên nhiên nghệ thuật khổng lồ" của Trung Quốc. Hang động 240m từng được sử dụng làm nơi trú ẩn trong các cuộc không kích nhưng hiện đã trở thành điểm tham quan cho khách du lịch chiêm ngưỡng hiện tượng phản chiếu các nhũ đá, măng đá và cột đá có hình dáng giống chim, thực vật và động vật xuống mặt nước hồ trong veo.

 

Hang Sơn Đoòng, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam

Kinh ngạc trước những hồ nước ngầm lạ lùng nhất thế giới 8

Mới được tiết lộ với thế giới cách đây chưa đầy 10 năm, đây là hang động lớn nhất hành tinh, không chỉ có một hồ nước lớn mà còn chứa toàn bộ hệ thống sông. Dòng nước chảy xiết bên trong đã khoét sâu hang động dài 9km, rộng hơn 200m và cao 150m, nhưng vị trí quá xa xôi rất khó tiếp cận nên du khách phải mất một tuần để khám phá.

Sistema Sac Actun, Yucatan, Mexico

Kinh ngạc trước những hồ nước ngầm lạ lùng nhất thế giới 9

Nơi đây giống hệ thống hang động ngập nước hơn là một hồ nước ngầm, nhưng với 345km đường hầm ngập nước, nó đáng được nhắc đến. Quanh co bên dưới vùng Yucatan nổi tiếng, những mạng lưới đường hầm này có thể được tiếp cận bằng nhiều hố sụt Cenote trên bề mặt. Toàn bộ khu vực này là hang động dưới nước lớn nhất thế giới đã được tìm thấy trong thời gian gần đây.

 

Grjótagjá, Reykjahlio, Ireland

Kinh ngạc trước những hồ nước ngầm lạ lùng nhất thế giới 10

Hồ nước nóng tự nhiên này nằm dưới một khe nứt ấn tượng. Mặc dù gần đây, nước hồ đã quá nóng để du khách có thể ngâm mình, nhưng đây vẫn là một địa điểm tuyệt vời để tham quan. Dấu hiệu duy nhất cho thấy sự tồn tại của nó là một vết nứt lớn phía trên nó, nhưng việc leo xuống rất khó khăn. Hình ảnh của hồ nước này đã xuất hiện trong bộ phim "Game of Thrones" khiến nó trở thành một điểm du lịch nổi tiếng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm