Khám phá

Khám phá về hủ tục "đám cưới ma" ở Trung Quốc

Hủ tục "đám cưới ma" ở Trung Quốc xuất hiện do quan niệm của người dân: Đàn ông vẫn còn độc thân khi chết sẽ mang lại điềm xui và cũng không thể an nghỉ.

Kinh dị cảnh đám cưới ma cướp xác để kết hôn / Khám phá đáng sợ về hủ tục 'đám cưới ma' tại Trung Quốc

Tập tục “minh hôn” xuất phát từ việc có những người chết yểu sau khi đã đính hôn, khi đó các cụ già nghĩ rằng phải hoàn thành hôn sự cho họ nếu không gia đình trên cõi trần sẽ lục đục không yên. Khi tiến hành nghi thức minh hôn, cần tìm đối tượng khác giới (đã chết) để hợp táng.

Thời phong kiến, tập tục này thông thường chỉ có trong nhà quan hoặc nhà giàu. Cũng không rõ tục minh hôn có từ bao giờ, nhưng thịnh hành nhất vào đời Tống. Trong xã hội hiện đại, dù pháp luật ngăn cấm, song tập tục cổ hủ này dường như vẫn còn tồn tại chui lủi ở một số vùng quê hẻo lánh. Theo các chuyên gia pháp luật, hôn nhân dựa trên sự bảo hộ của pháp luật dân sự, khi đó các bên được pháp luật bảo hộ.


Hình ảnh ma mị của cô dâu trong hủ tục đáng sợ.

“Minh hôn”

Tưởng chừng như sau nhiều năm những hủ tục cưới vợ cho người chết đã không còn xuất hiện trong cuộc sống hiện đại nhưng tại Trung Quốc, những vụ việc như vậy vẫn diễn ra. Tuy nhiên, mức độ của các vụ việc còn nghiêm trọng hơn khi người ta sẵn sàng giết người sống để gả cho người đã chết.

Mới đây, 3 người đàn ông tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bị bắt giữ sau khi giết hại 2 người phụ nữ thiểu năng rồi đem bán thi hài của họ cho gia đình của một cử nhân trẻ, không may mới qua đời. Theo cảnh sát, 2 người phụ nữ sẽ được bán để làm cô dâu cho người chết trẻ kia.

Theo lời khai, một trong 3 nghi phạm đã hứa tìm cho người phụ nữ kia một tấm chồng. Nhưng thay vào đó, hắn ta đã tiêm thuốc độc vào người phụ nữ rồi chuyển xác của họ tới một đám tang, cách đó vài trăm cây số.

Cảnh sát đã bắt giữ những đối tượng tình nghi sau khi họ đang lái xe vận chuyển xác tới tỉnh Thiểm Tây cho một đám cưới ma. Ma, một trong những kẻ gây án thú nhận với các điều tra viên rằng anh ta đã hứa sẽ tìm chồng cho người phụ nữ để họ tin tưởng anh.

Vụ việc xảy ra chỉ vài tháng sau khi những kẻ gây án đã giết một người phụ nữ khác trong tình huống tương tự.

Một trong 3 thủ phạm đã bị cáo buộc với tội danh giết người, trong khi 2 người khác đang chờ bản án cho tội danh buôn người và tiếp tay cho tội phạm giết người.

Những đám cưới đã có hơn 3,000 năm tại Trung Quốc bởi vì các gia đình ở vùng nông thôn tin rằng nếu một người đàn ông chết mà vẫn độc thân, anh ta sẽ có cuộc sống không may mắn trong kiếp sau.

Thi hài của các phụ nữ trẻ hơn có thể được bán với giá gần 300 triệu trên chợ đen. Vì vậy, những vụ quật mộ, trộm cắp thi hài người chết tại Trung Quốc đang trở thành vấn nạn nhức nhối trong thời gian gần đây.

Trong một cộng đồng, ý thức của người dân là cực kì quan trọng, sự sai lệch về quan điểm, hành vi và cách nghĩ đôi khi sẽ dẫn đến những tác động rất tiêu cực. Trong sự việc kể trên, chính nhận thức lạc hậu của người dân đã vô tình tiếp tay cho bọn tội phạm buôn người, nếu không kịp thời ngăn chặn thì không biết trong tương lai liệu sẽ có thêm bao nhiêu "cô dâu ma" phải đám cưới khi "hồn lìa khỏi xác" nữa.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC