Khám phá

Kinh ngạc tốc độ của "vua sư tử" trong video hiếm hoi đuổi bắt báo gê-pa

Con báo gê-pa đã quá chủ quan và tự tin vào tốc độ của mình, để rồi nó bị bất ngờ và đã không kịp trở tay khi sư tử lao tới.

Trâu rừng tinh quái chọc thủng lốp xe để thoát khỏi sư tử và cái kết mỹ mãn / Sư tử choáng váng trước màn cứu bạn "cực gắt" của trâu rừng

Một video kịch tính ghi lại màn đụng độ hiếm hoi giữa sư tử và báo săn (hay còn gọi là báo gê-pa) khiến chúng ta một lần nữa kinh ngạc trước sức mạnh và tốc độ của loài vật được mệnh danh "chúa tể sơn lâm".

Trong đoạn video, hai con sư tử đực đã rón rén tiếp cận mục tiêu là một con báo săn (Tên khoa học: Acinonyx jubatus) (tiếng Anh: Cheetah), hay còn gọi là báo gê-pa đang nằm nghỉ trên bãi cỏ.

Ảnh cắt từ clip.

Ảnh cắt từ clip.

Bất ngờ, sư tử đực tăng tốc, khiến con báo giật mình, không kịp trở tay. Nó vừa bỏ chạy, vừa hoảng sợ ngoái lại phía sau.

Chính điều này đã khiến con báo không có được tốc độ đủ tốt để thoát khỏi sư tử. Và nó nhanh chóng bị kẻ địch tóm gọn.

Lúc này, sức mạnh vượt trội của sư tử được thể hiện khi nó dễ dàng áp chế con mồi mà chẳng cần quá nhiều công sức. Con sư tử đực thứ hai cũng nhanh chóng tiến đến để hỗ trợ cho "người anh em", nhằm đảm bảo rằng con báo sẽ không thể tạo nên phép màu kỳ lạ nào.

Theo một số nhận định, có lẽ con báo gê-pa đã quá chủ quan và tự tin vào tốc độ của mình, để rồi nó bị bất ngờ và đã không kịp trở tay.

 

Tuy nhiên một số bình luận khác lại cho rằng dường như con báo này đã bị một số vết thương nhẹ trước đó, khiến nó không thể chạy được ở vận tốc cao nhất.

Thực tế cũng cho thấy khi sư tử đực lao đến ở rất gần, báo gê-pa mới chậm rãi chuyển mình và bỏ chạy, nhưng lại không thể thoát khỏi sải chân của những kẻ đi săn.

Kinh ngạc tốc độ của vua sư tử trong video hiếm hoi đuổi bắt báo gê-pa - 1

Cùng là thú đi săn họ mèo, nhưng sư tử và báo gê-pa có những cấu trúc sinh học hoàn toàn khác biệt.

Theo thống kê, báo gê-pa thường chỉ nặng từ 65 - 70kg. Trong khi đó, một con sư tử đực trưởng thành có thể nặng gấp 3 lần, từ 200 - 250kg. Điều này khiến sư tử luôn có được lợi thế khi đối đầu, bởi những khối cơ bắp đầy sức mạnh của chúng phát huy tối đa khả năng của mình.

Trong khi đó, báo gê-pa có cấu trúc cơ thể hoàn toàn trái ngược với thân hình thon dài, phần đầu nhỏ, gọn, mõm ngắn, chỉ phù hợp với khả năng di chuyển và đuổi bắt ở tốc độ cao.

 

Do vậy, khi cần tới những cuộc chiến tay đôi, báo gê-pa thường không đủ khỏe và lực cắn để kết liễu, ngay cả khi kẻ địch là những con mồi lớn, chứ chưa kể đến những mãnh thú to khỏe.

Đối đầu với sư tử, báo săn càng không có cơ hội nào. Thực tế ghi nhận những cuộc đụng độ chớp nhoáng cho thấy sư tử luôn dễ dàng quật ngã, thậm chí là cắn chết báo đốm nhờ chênh lệch giữa thể hình, sức mạnh đến khả năng chiến đấu.

Với lối sống đơn độc, báo săn cũng không có nhiều cơ hội trước những động vật săn mồi theo đàn như chó hoang châu Phi hoặc không thể cản nổi đàn kền kền đông đúc sà vào cướp miếng mồi của nó.

Chính bởi những điểm yếu này, nên trong khi những động vật săn mồi như sư tử và linh cẩu có thể phát triển rất mạnh, thì báo săn lại không. Theo thống kê, chúng đã giảm tới 90% số lượng quần thể trong khoảng 100 năm qua.

- Video: Kinh ngạc tốc độ của "vua sư tử" trong video hiếm hoi đuổi bắt báo gê-pa.

 


1

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm