Khám phá

Loài động vật nào nhảy giỏi nhất thế giới nhưng không thể đi lùi? Tên gọi có nghĩa là 'cái gì?'

Khi nghĩ đến nước Úc, chúng ta thường nghĩ ngay đến những chú chuột túi và điều tiếp theo là vẻ ngoài nhảy múa của chúng. Không giống như những loài động vật khác, chuột túi là loài động vật có thể đứng thẳng, chúng luôn đứng bằng hai chân và sau đó sử dụng chiếc đuôi dài để hỗ trợ giữ thăng bằng.

Loài động vật giả chết cực kì điêu luyện, tiết ra mùi hôi thối như xác chết khiến kẻ thù ‘ngao ngán’ / Gấu trúc là động vật ăn cỏ hay động vật ăn thịt? Sự thật không phải ai cũng biết!

Khi nghĩ đến nước Úc, chúng ta thường nghĩ ngay đến những chú chuột túi và điều tiếp theo là vẻ ngoài nhảy múa của chúng. Không giống như những loài động vật khác, chuột túi là loài động vật có thể đứng thẳng, chúng luôn đứng bằng hai chân và sau đó sử dụng chiếc đuôi dài để hỗ trợ giữ thăng bằng. Khi chuột túi di chuyển, kangaroo dựa vào hai chân để dùng lực nhảy về phía trước và hai chi trước không bao giờ chạm đất, điều này rất khác với nhiều loài động vật khác dựa vào bước nhảy để di chuyển.
screenshot-979-1705223733.jpg
Kangaroo

Kangaroo chủ yếu sống ở Úc và Papua New Guinea, chúng cũng có khả năng thích nghi rất cao, có thể sống ở những khu rừng nhiệt đới có khí hậu ôn hòa hoặc sa mạc khô nóng. Người ta kể rằng khi thuyền trưởng Cook hạ cánh xuống Australia, ông đã lần đầu tiên nhìn thấy sinh vật kỳ lạ này và hỏi thổ dân địa phương rằng đó là loại động vật gì. Thổ dân địa phương không biết anh ta đang nói về điều gì và chỉ có thể trả lời bằng ngôn ngữ thổ dân: Kangaroo ("Cái gì?"). Thuyền trưởng Cook, người không hiểu ngôn ngữ thổ dân, đã lấy lời nói của thổ dân làm tên cho kangaroo. Vì vậy, từ “Kangaroo” trong tiếng Anh ngày nay thực chất có nghĩa là “cái gì” trong tiếng thổ dân Australia.

Kangaroo là loài động vật có vú nhảy xa nhất trên thế giới, khi nhảy về phía trước, chúng có thể nhảy xa tới 13 mét. Kỷ lục thế giới về bước nhảy xa của con người hiện là 8,95 mét, kém xa chuột túi. Nhưng Kangaroo có một khuyết điểm lớn khi nhảy: Chúng chỉ có thể tiến về phía trước chứ không thể lùi lại.

screenshot-981-1705223733.jpg

Chính vì đặc điểm Kangaroo chỉ có thể nhảy về phía trước chứ không thể lùi lại mà nhiều người Úc cảm thấy Kangaroo giống như những chiến binh luôn tiến về phía trước và không bao giờ lùi bước. Vì vậy, Kangaroo còn được vẽ trên quốc huy của Australia. Nhưng trên thực tế, chuột túi không thể nhảy lùi là vì sao?

Trên thế giới này, không có đặc điểm nào của bất kỳ loài động vật nào là sự trùng hợp ngẫu nhiên, chúng đều là những tồn tại hợp lý nhất đã được thiên nhiên “mài giũa” qua nhiều năm tháng. Vì vậy, việc chuột túi chỉ có thể tiến về phía trước chứ không thể lùi lại cũng đúng, đó phải là “giải pháp tối ưu” để chuột túi thích nghi với môi trường.

screenshot-982-1705223733.jpg

Đối với kangaroo, nhảy nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với đi bộ. Thứ hai, môi trường sống của chuột túi cũng có tác động quyết định đến kết quả tiến hóa của chúng. Mặc dù Australia được bao quanh bởi biển nhưng trong lục địa, khu vực sa mạc và bán sa mạc chiếm tới 40% diện tích cả nước, khí hậu ở đây khô hanh và nguồn tài nguyên khan hiếm nên chuột túi phải thích nghi với môi trường này.

 

Chi trước của chuột túi rất ngắn và không thể giúp chúng di chuyển, nhưng khi cúi xuống ăn cỏ, chuột túi có thể dùng chi trước để tự ăn. Bằng cách này, chúng có thể tự mình xử lý nhiều cỏ dại rồi ăn, thay vì giống như nhiều loài động vật ăn cỏ chỉ có thể ăn bằng miệng và không thể ăn được những loại cỏ khó xử lý.

Trong hầu hết các trường hợp, chuột túi sẽ liên tục nhảy xung quanh để kiếm thức ăn, khi tìm thấy thức ăn, chúng sẽ ngay lập tức vồ lấy, ăn thật nhanh rồi bỏ đi. Kangaroo có thể đứng thẳng là do cái đuôi của chúng, khi di chuyển về phía trước, Kangaroo có thể dùng đuôi để điều chỉnh thăng bằng cơ thể và chồm về phía trước để có thể nhảy. Nhưng cũng vì cái đuôi này, cũng là lý do khiến kangaroo không thể nhảy lùi vì như thế sẽ làm trì hoãn trọng tâm của kangaroo sẽ khiến kangaroo ngã xuống.

Tuy nhiên, trong tự nhiên, chuột túi không có nhu cầu nhảy lùi, dù sao khả năng nhảy của chúng rất mạnh, nếu gặp phải thiên địch nào, chúng có thể trực tiếp nhảy về phía trước và vượt qua hàng loạt chướng ngại vật để đến khu vực an toàn. Vì vậy, kỹ năng nhảy lùi thực sự vô dụng và nó đương nhiên bị loại bỏ trong quá trình tiến hóa.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm