Khám phá

Loài sinh vật cổ đại kì lạ có thể bay ngay từ khi sinh ra?

Gần 200 triệu năm trước, bầu trời của Trái Đất là nhà của một sinh vật không giống như bất cứ thứ gì nhìn thấy ngày nay, ngay khi được sinh ra đã có thể bay.

Phát hiện sinh vật bí ẩn ở vực sâu nhất của Ấn Độ Dương / Australia: Phát hiện nhiều sinh vật kỳ dị "như ngoài hành tinh" dưới đáy biển sâu

Một cái nhìn mới mẻ về phôi hóa thạch của loài pterodactyl đã cho thấy nhiều điểm nhấn đáng chú ý. Được phát hiện ở Trung Quốc, phôi của những sinh vật chưa được sinh ra này được cho là có đôi cánh phát triển kém, và điều này đã thuyết phục một số nhà khoa học rằng chim non pterodactyl cần được sự chăm sóc của cha mẹ chúng trước khi có đôi cánh phát triển.

Loài sinh vật cổ đại kì lạ có thể bay ngay từ khi sinh ra? - 1
Các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy hoá thạch một loài sinh vật có khả năng bay ngay khi mới sinh ra.

Nhà nghiên cứu Palaeobi David Unwin và nhà động vật học Charles Deeming mới đây đã bác bỏ giả thuyết này.

"Chúng tôi cho rằng, loài chim này có khả năng bay ngay sau khi nở và có lẽ không cần sự chăm sóc của cha mẹ chúng", các tác giả viết.

Trong khi các nghiên cứu trước đây về pterodactyl có xu hướng chỉ dựa vào các xác nhận định tính, nghiên cứu mới sử dụng nhiều dòng bằng chứng để chỉ ra rằng một số trứng và phôi nên được gán lại cho các giai đoạn trước.

Kiểm tra chiều dài chi, kích thước trứng và hình dạng trứng của tất cả các phôi đã biết cho đến nay - bao gồm cả bộ đệm hóa thạch ở Trung Quốc chứa hàng trăm quả trứng - các nhà nghiên cứu đã so sánh sự phát triển của chúng với chim và cá sấu thời hiện đại.

Trong số các phát hiện, các nhà nghiên cứu đã xác định được các ví dụ về pterodactyl với phôi giai đoạn đầu và giữa, cũng như phôi thai giai đoạn cuối, đã chết ngay trước khi chúng nở.

 

Một khi chúng được đưa vào các loại này, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra các giai đoạn khác nhau của quá trình tạo xương, hoặc hóa thạch, trong 9 loài pterodactyl khác nhau.

Đặc biệt, có một xương nổi bật số IV. Đây là cái mà chúng ta gọi là ngón đeo nhẫn ở người và nó được gọi là "ngón tay cánh" ở chim và pterodactyl. Là một trong những xương cuối cùng cứng lại, đó là một "điểm đánh dấu phát triển" quan trọng.

Các tác giả cho rằng, sự phát triển ban đầu và kéo dài của các xương này cho thấy "các thành phần độc đáo đã có mặt ở giai đoạn sớm nhất của sự hình thành xương và đóng vai trò là tiền thân giải phẫu cho giai đoạn cuối của sự phát triển trước khi sinh”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý về quan điểm này. Trong khi một số người bị thuyết phục bởi các lập luận, những người khác đã gọi giả thuyết mới này là một sự kéo dài, hoặc có những điều quan trọng với một số chi tiết cụ thể.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm