Khám phá

Lý do Lưu Bị cho con trai lấy 2 con gái của Trương Phi nhưng lại “ngó lơ” con gái Quan Vũ

Trương Phi, Quan Vũ đều là những công thần chiến công hiển hách nhưng tại sao Lưu Bị lại cho con trai lấy con gái của Trương Phi mà không lấy con gái của Quan Vũ.

Điện Kremlin thế kỷ 18 và những bí ẩn chưa được giải mã / Top 10 người có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại: Bất ngờ với số 1

Trương Phi (166 – 221), tự Ích Đức, thường gọi Dực Đức, là một trong ngũ hổ tướng nhà Thục Hán. Trương Phi dược đánh giá có sức mạnh ngang Lữ Bố, Mã Siêu, Quan Vũ, Điển Vi.

Từ buổi đầu kết nghĩa đào viên cho tới khi chính quyền Thục Hán được thành lập, Quan Vũ và Trương Phi vẫn luôn là hai cánh tay đắc lực của quân chủ Lưu Bị.

Thế nhưng, người kế thừa giang sơn nhà Thục Hán là Lưu Thiện lại chỉ thành thân với hai người con gái của Trương Phi, còn ái nữ nhà Quan Vũ lại chẳng "có cửa" bước chân vào hoàng cung.

Sử cũ ghi lại, trong số gia quyến của Lưu Thiện, có hai người là con gái của Trương Phi và đều được phong làm Hoàng hậu. Vậy đâu là lý do khiến con gái Quan Vũ bị người kế thừa của Lưu Bị hoàn toàn "ngó lơ"?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trương Phi là người có tính cách đơn thuần, dễ khống chế

Khi mới kết nghĩa, mặc dù Quan Vũ so với Trương Phi có phần nhỉnh hơn về tài năng và mưu trí, nhưng đối với Lưu Bị, Trương Phi lại được đánh giá cao hơn nhờ tâm tư đơn thuần.

Quan Vũ có mưu có dũng, vậy nên khi thống trị Kinh Châu đã nảy sinh chút dã tâm khoe khoang. Ngược lại Trương Phi đầu óc đơn giản, không hiểu chuyện chính trị phức tạp, chỉ biết cầm quân đánh trận.

Đối với người làm Hoàng đế mà nói, Trương Phi chính là một đối tượng tốt để khống chế. Con gái Trương gia lại được gia tộc Hạ Hầu ủng hộ. Vì thế, việc kết thông gia với nhà họ Trương được coi là lựa chọn tốt nhất cho hoàng tộc Thục Hán.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Con gái Quan Vũ tuổi tác không hợp với Lưu Thiện

Năm xưa, ngay tới bản thân Lưu Bị cũng có phần kiêng dè ái nữ Quan gia. Bởi trước đó, Tôn Quyền từng phái người cầu thân cùng gia tộc Quan Vũ. Chứng kiến kẻ địch có ý muốn liên minh cùng huynh đệ của mình, Lưu Bị trong lòng đương nhiên không hề thoải mái.

Đó là chưa kể việc con gái nhà họ Quan lớn hơn Lưu Thiện tới mấy tuổi. Xét về tuổi tác để kết hôn, hai người quả thực có phần không tương xứng.

Về sau, khi người con gái thứ nhất của Trương gia qua đời, Lưu Thiện tiếp tục thành thân với cô con gái còn lại trong gia tộc họ Trương.

Vợ của Trương Phi xuất thân từ gia tộc Hạ Hầu, thân thế cao quý

Năm xưa, Hạ Hầu gia có rất nhiều người làm chức vị cao trong triều đình Hán triều. Dù rằng cổ nhân thời xưa coi trọng "vợ hiền, dâu thảo", nhưng đối với người có quyền, việc kết thông gia để củng cố quyền lực mới là điều quan trọng.

Đặc biệt là đối với người kế thừa của một triều đình, thành thân với cô gái có thế lực cũng là một cách để củng cố quyền lực.

1
Có thể bạn quan tâm
Nguồn: http://khoevadep.com.vn/ly-do-luu-bi-cho-con-trai-lay-2...
Theo Minh Ngọc/Khỏe & Đẹp
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC