Khám phá

Lý Tiểu Long: Chỉ đấu với kẻ kém tiếng, từng thua võ sĩ Muay Thái

Sức mạnh thực chất của huyền thoại màn bạc Lý Tiểu Long vẫn luôn là đề tài tranh cãi. Trong cuộc đời thi đấu, ngôi sao chưa từng đấu với đối thủ xứng tầm, thậm chí từng thua 1 võ sĩ Muay Thái.

Chuyện ít biết về 5 người phụ nữ trong cuộc đời Lý Tiểu Long / Cao thủ “hoàn mỹ” nhất võ lâm trong truyện kiếm hiệp Kim Dung

Câu chuyện về đối thủ xứng tầm luôn khiến các cao thủ võ học đau đầu. Sinh thời, Lý Tiểu Long cũng từng bị chỉ trích tương tự. Danh xưng “huyền thoại” từng vấp phải nhiều ý kiến phản bác.

Chỉ đấu với kẻ kém danh tiếng

Lý Tiểu Long là biểu tượng võ thuật Trung Hoa. Dù qua đời nhiều năm nhưng di sản võ thuật mà ngôi sao này để lại vẫn được lưu giữ. Thế nhưng theo QQ, Lý Tiểu Long lại chưa bao giờ đường đường chính chính tham dự một cuộc tỷ thí chuyên nghiệp.

ly tieu long: chi dau voi ke kem tieng, tung thua vo si muay thai hinh anh 1

Lý Tiểu Long tìm đến những đối thủ không xứng tầm. Ảnh: On.

Những trận đấu thực chiến của ông hoàng võ thuật luôn gây tranh cãi về tầm cỡ đối thủ. Khi sống ở Mỹ, sự xuất hiện của Lý Tiểu Long khiến các băng nhóm ở Mỹ khó chịu. Võ sư Thiếu Lâm Hoàng Trạch Dân là một trong số những người gửi thư thách đấu.

Cuộc đấu này gây nhiều tranh cãi suốt những thập kỷ qua, nhưng tiếc là khi đó không có ai theo dõi. Lý Tiểu Long cũng chủ động không quay video các cuộc chiến. Sau này, Lý Tiểu Long tuyên bố thắng gọn gàng chỉ sau 3 phút nhưng Hoàng Trạch Dân miêu tả là "bất phân thắng bại sau 20 phút".

ly tieu long: chi dau voi ke kem tieng, tung thua vo si muay thai hinh anh 2

Võ sư Thiếu Lâm khẳng định "cân tài cân sức, bất phân thắng bại" khi đấu với Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long trở về Hong Kong lập nghiệp sau khi tạo dựng được chút danh tiếng ở Mỹ. Lập tức ông được truyền thông địa phương chú ý. Lúc này, tại Hong Kong, nhiều người muốn mượn danh cao thủ họ Lý để được nổi tiếng.

 

Rất nhiều người lên tiếng thách đấu Lý Tiểu Long. Ngôi sao họ Lý chẳng khác nào "cây to đón gió". Trong số này phải kể đến võ sư quyền anh họ Hoàng. Ông này không có danh tiếng trong làng võ và mới chỉ giao đấu với Lý Tiểu Long đã đầu hàng.

Tờ Toutiao mô tả: “Trong lúc hỗn chiến, Hoàng võ sư bị Lý Tiểu Long đuổi theo đến cùng. Hoàng không dám chính diện đối đầu, tự thừa nhận thất bại. Một số người kể sau trận đấu, Lý sáng lập Triệt Quyền Đạo”.

Một trận đấu khác của Lý Tiểu Long là với một võ sĩ quyền anh hạng nhẹ họ Lưu. Đã điều tra hồ sơ của vận động viên này nhưng báo giới Hong Kong không tìm thấy nhiều tư liệu. Truyền thông cho rằng Lưu chỉ là “vô danh tiểu tốt”.

ly tieu long: chi dau voi ke kem tieng, tung thua vo si muay thai hinh anh 3

Các đối thủ của Lý Tiểu Long đều có đẳng cấp chênh lệch hoặc chính là học trò của ông.

 

Đoạn video gần nhất ghi lại trận thực chiến hiếm hoi của Lý Tiểu Long được công bố hồi tháng 6 cho thấy huyền thoại người Trung Quốc đã thắng Ted Wong. Trận đấu diễn ra ở California hơn 40 năm trước.

Nhưng cũng cần nhấn mạnh Ted Wong là đệ tử của chính Lý Tiểu Long. “Trận thực chiến này không còn nhiều giá trị vì Ted Wong vốn là đệ tử được Lý Tiểu Long quý mến”, một người am hiểu võ thuật tại Nam Kinh cho biết.

Lý Tiểu Long từng thua võ sĩ Muay Thái?

Nhiều người ca tụng Lý Tiểu Long có thể trọng khá nhẹ nhưng lực đánh do ông tạo ra lại đạt mức “cường đại”. Một số đồng môn của Lý Tiểu Long đánh giá ngôi sao Mãnh long quá giang ra đòn khéo léo đồng thời cũng rất mạnh mẽ.

Ngoài ra, Lý Tiểu Long từng thể hiện khả năng chống đẩy trước sự có mặt của rất đông đệ tử. Tượng đài võ học Trung Hoa có thể dùng một ngón tay và chống đẩy cơ thể trong 100 lần.

 

Nếu sử dụng hai ngón tay, Lý Tiểu Long chống đẩy liên tục khoảng 200 lần. Và 1.500 lần là con số thống kê khi Lý Tiểu Long chống đẩy bằng cả hai tay.

ly tieu long: chi dau voi ke kem tieng, tung thua vo si muay thai hinh anh 4

Báo chí cho biết Lý Tiểu Long từng thua võ sĩ Muay Thái.

Tuy nhiên, đây chỉ là những sở trường mang tính biểu diễn. Trong một trận đối kháng, các tuyển thủ cần nhiều hơn những kỹ năng cá nhân như vậy. Một nguồn tin cho hay đây là lý do khiến Lý Tiểu Long dễ dàng thất thủ trước một võ sĩ Muay Thái.

Khi ấy, võ sĩ người Thái cố tình đến Hong Kong để mở rộng hiểu biết. Ông gặp và giao đấu với Lý Tiểu Long. Toutiao kể khi giáp mặt, Lý Tiểu Long đã bị đánh bại.

 

“Đây có thể nói là lần duy nhất Lý Tiểu Long thất bại”, tờ này cho biết. Từ đó, ông hoàng võ thuật luôn dành cho Muay Thái sự kính nể. Tất nhiên, câu chuyện này chưa bao giờ được Lý xác nhận.

Lý Tiểu Long qua đời vào năm 1973, khi mới 32 tuổi tại nhà người tình. Sự ra đi bất ngờ của ông kéo theo nhiều đồn đoán về nguyên nhân cái chết. Ở tuổi sung mãn nhất, người ta cho rằng ông bị thượng mã phong khi ân ái với người tình họ Đinh.

Sau nhiều năm, người đời chưa thể lý giải nguyên nhân ngôi sao võ thuật đột tử. Việc này cũng tương tự chuyện khó ai đàm đạo chính xác cảnh giới võ học của ông.

Theo Zing
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm