Khám phá

Ngọn núi xuất hiện cột khói đen, bên trên có 4 thi thể nằm la liệt, chuyên gia nói 1 câu khiến ai cũng lạnh sống lưng!

Thi thể của 4 kẻ lạ mặt đã mở ra bí ẩn về lăng mộ thời Tây Hán bị chôn vùi hơn 2000 năm.

Đào được mộ cổ, ông lão bí mật mang gạch về nhà, nào ngờ vài năm sau gặp 'tai ương lớn' / Giải mã bàn tay kỳ quái trong mộ cổ 3.000 năm tuổi: Khai quật hàng chục nghìn ngôi mộ khác cũng không có cái thứ 2!

Vào năm 2009, một cột khói đen đột nhiên xuất hiện ở núi Đại Vân, huyện Hu Dị, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Khi người dân chạy đến nơi bốc khói đen nghi ngút thì phát hiện 4 xác chết nằm la liệt. Vụ việc này nhanh chóng được các cơ quan chuyên môn vào cuộc và sự thật được 'vén màn'.

Thảm án của 4 kẻ xấu số

Câu chuyện bắt đầu vào cuối năm 2008, một nhóm người lạ đến núi Đại Vân. Họ gồm có 6 thành viên, do một người tên là Triệu Kiến Tân dẫn đầu. Triệu Kiến Tân thực ra là tên trộm mộ chuyên nghiệp có tiếng trong giới, hắn từng trộm nhiều mộ cổ nên bị cơ quan công an truy nã.

Triệu Kiến Tân và nhóm của hắn đến núi Đại Vân là bởi đã nhận được một tin tức rằng có một ngôi mộ lớn của nhà Hán ở đây. Sau khi xác nhận, hắn lập tức triệu tập một nhóm để tìm kiếm cơ hội làm ăn.

Cả nhóm đã tìm kiếm trên núi Đại Vân trong hơn một tháng và cuối cùng xác định được vị trí của lăng mộ. Sau đó, chúng sử dụng những dụng cụ đã chuẩn bị sẵn và bắt đầu đào hố. Vì lăng mộ này được trang bị nhiều cơ chế chống trộm nên Triệu Kiến Tân phải mất rất nhiều công sức mới đào được.

Khi gần đào đến lăng mộ thì một vụ tai nạn đã xảy ra: Một người trong số chúng vì nóng vội đã dùng thuốc nổ khiến không khí trong hang cạn kiệt, những người bên trong bị ngộ độc và ngạt thở vì khói sinh ra từ vụ nổ.

Ngọn núi xuất hiện cột khói đen, bên trên có 4 thi thể nằm la liệt, chuyên gia nói 1 câu khiến ai cũng lạnh sống lưng! - Ảnh 1.

Hiện trường hố trộm của nhóm mộ tặc (Ảnh: Sohu)

Khi khói đen bốc lên có 4 người trong hang, trong đó có Triệu Kiến Tân đã tử vong, lúc này 2 người ở trên nhận ra có chuyện không hay nên vội vàng kéo lên. Khi những cái xác được lôi ra ngoài, chúng vô cùng kinh hãi cuối cùng chọn cách trốn thoát, để lại hiện trường 4 xác chết.

Khói đen bốc ra từ núi nhanh chóng được dân làng địa phương chú ý, khi đến nơi thì phát hiện 4 người đã tử vong.

Vén màn sự thật về chủ nhân lăng mộ

Sau khi tìm ra vấn đề, nhân viên an ninh đã bàn giao ngôi mộ cho nhân viên khảo cổ. Sau hơn một năm khai quật, ngôi mộ của nhà Hán ở núi Đại Vân đã được đã được khám phá, diện tích lăng lên tới 250.000m2, các chuyên gia sau đó khẳng định đây là nhóm mộ cổ thời Tây Hán. Và "bên trong còn nhiều thi thể hơn nữa!"

Câu nói của chuyên gia khiến đội khảo cổ lạnh người. Quả thực, bên trong có 3 ngôi mộ lớn và 13 ngôi mộ phụ chứa các thi thể.

 

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy quần áo bằng chỉ vàng, quan tài bằng ngọc bích 'ruột vàng' trong Lăng số 1 và số 2.

Ngọn núi xuất hiện cột khói đen, bên trên có 4 thi thể nằm la liệt, chuyên gia nói 1 câu khiến ai cũng lạnh sống lưng! - Ảnh 2.

Toàn cảnh khu lăng mộ được tìm thấy (Ảnh: Baidu)

Bộ y phục bằng chỉ vàng là món đồ cao quý vào thời nhà Hán, thuộc về hoàng đế hoặc hoàng tử. Quý tộc thời kỳ đó chỉ có thể sử dụng quần áo bằng sợi bạc hoặc sợi đồng.

Quan tài ngọc cũng là đồ dùng độc quyền của hoàng đế. Hiện ở Trung Quốc chỉ mới khai quật được 2 chiếc quan tài bằng ngọc bích. Ruột vàng là một kiểu quan tài hiếm có trong các lăng mộ, hiện tại cũng mới chỉ tìm thấy 14 bộ trên khắp Trung Quốc.

Trong số hàng vạn di vật văn hóa quý giá được khai quật, có một di vật quý hiếm. Nó được gọi là Giang Đô Vương mâu, là một loại vũ khí dài có lưỡi ở hai bên, có hình dạng giống như một thanh kiếm và được trang bị một tay cầm dài. Quá trình sản xuất món vũ khí này vô cùng phức tạp, đến nay, bí quyết chế tạo đã bị thất truyền.

 

Các nhà khảo cổ đã dựa vào các con dấu và ấn Giang Đô xác định rằng chủ nhân của ngôi mộ là con trai thứ năm của Hán Cảnh Đế Lưu Khải, Giang Đô vương Lưu Phi.

Lưu Phi sinh năm 168 TCN, mẹ ông là Trình Cơ, người rất được hoàng đế sủng ái. Khi Lưu Phi được 15 tuổi, cuộc nổi loạn của Bảy Vương quốc nổi tiếng xảy ra. Ông không ngần ngại xông pha trận mạc, lập công dẹp loạn, được phong là Vương phủ Giang Đô, thái ấp ở Quảng Lăng (nay là Dương Châu, Giang Tô).

Vào tháng 12 năm 128 TCN, Lưu Phi chết vì bệnh ở tuổi 41. Có lẽ vì Giang Đô Vương có đóng góp lớn cho đất nước và trung thành với tổ tiên nên Hoàng đế nhà Hán đã cho phép ông được hưởng đãi ngộ cao nhất.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm