Khám phá

Người ngoài hành tinh có thật, không lâu nữa con người sẽ gặp họ?

Một nhà khoa học người Mỹ có vẻ rất chắc chắn với luận điểm của mình, ông cho rằng chúng ta sẽ sớm liên lạc được với những người ngoài hành tinh trong vòng 100 năm nữa.

Cả đời Từ Hi Thái Hậu 'phát cuồng' vì ngọc trai nhưng khi qua đời lại bị thất lạc viên ngọc mình thích nhất, đến nay vẫn không tìm được / Cho rằng người ngoài hành tinh đã thăm Trái Đất, nhà khoa học khó lý giải

Nhà vật lý lý thuyết và theo thuyết vị lai nổi tiếng thế giới Michio Kakucho rằng, con người sẽ phát hiện ra người ngoài hành tinh trước năm 2100 bằng cách lắng nghe những trao đổi qua sóng radio, song ông không rõ liệu chúng ta có thể trả lời người ngoài Trái Đất không.

Live Science đưa tin, trong một cuộc nói chuyện với độc giả trên mạng xã hội Reddit, trả lời cho câu hỏi: “Liệu chúng ta có thể liên lạc với các nền văn minh của người ngoài Trái đất không, rồi sau đó thế nào? Chúng ta sẽ nói chuyện với họ ra sao?"

Michio Kaku cho biết: “Bản thân tôi cảm thấy rằng trong thế kỷ này, chúng ta sẽ liên lạc được với một nền văn minh ngoài hành tinh bằng cách lắng nghe những trao đổi của họ trên sóng phát thanh. Tuy nhiên, việc trò chuyện với họ sẽ khó khăn vì họ có thể cách ta hàng chục năm ánh sáng".

"Vì thế, trong khi chờ đợi, chúng ta phải giải mã ngôn ngữ của họ để hiểu cấp độ công nghệ của họ. Họ ở loại I, II hay III?. Thêm nữa, ý định của họ là gì? Họ hiếu chiến hay hòa bình", ông Kaku nói.

Chúng ta sẽ có thể liên lạc với người ngoài hành tinh vào năm 2100? Ảnh minh họa

Chúng ta sẽ có thể liên lạc với người ngoài hành tinh vào năm 2100? Ảnh minh họa

Mỹ, được xem là kinh đô nghiên cứu của các nhà thiên văn học. Ở đó, có rất nhiều các nhà khoa học đang lùng sục những cách thức mạnh mẽ hơn để tìm kiếm các nền văn minh ngoài Trái đất.

Trong đó có Stephen Hawking, nhà vật lý này tin tưởng hơn bao giờ hết là loài người không đơn độc. Và rằng, nhân loại nên dừng việc kết nối với người ngoài hành tinh trước khi quá muộn. Ông cho biết: "Một ngày nào đó, chúng ta có thể nhận được tín hiệu từ một hành tinh như Gliese 832c, chúng ta nên suy nghĩ về việc trả lời”.

Đi ngược với nhận định của khác nhà khoa học khác, Lucianne Walkowicz, nhà vật lý thiên văn tại Cung thiên văn Adler ở Chicago, Mỹ tuyên bố với hãng thông tấn NBC rằng, việc liên lạc với sinh vật ngoài hành tinh có thể là thảm họa đối với loài người.

"Có khả năng là nếu chúng ta chủ động truyền đi thông điệp, với ý định thu hút sự chú ý của một nền văn minh khác ngoài vũ trụ, nền văn minh chúng ta liên lạc không nhất thiết sẽ lưu tâm đến những lợi ích tốt nhất của loài người trên Trái Đất... Nó có thể tiêu diệt sự sống trên Trái đất hoặc có thể thúc đẩy khả năng sống tốt hơn trên hành tinh này. Chúng ta hiện không biết rõ", bà Walkowicz nói.

 

Tuy nhiên, Jill Tarter, người đồng sáng lập và là cựu giám đốc Viện Seti, một tổ chức chuyên tìm kiếm các sinh vật thông minh ngoài Trái đất, lại không nghĩ như vậy. Bà Tarter lập luận rằng, nếu người ngoài hành tinh tìm được cách di chuyển khắp vũ trụ, họ cũng sẽ đủ thông thái để theo đuổi hòa bình và sự thân thiện.

Các nghi thức ngoại giao cơ bản cho lần tiếp xúc đầu tiên đã được ban hành từ những năm 1980, nhưng đây chỉ đơn thuần là các hướng dẫn thay vì một kế hoạch hành động cho một cuộc giao tiếp thực sự người ngoài hành tinh.

Theo Seth Shostak, người đứng đầu các nỗ lực tìm kiếm tín hiệu vô tuyến từ các nền văn minh ngoài Trái Đất, chúng ta hiện còn nhiều thứ phải làm để triển khai một kế hoạch hành động như vậy.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm