Khám phá

Người phụ nữ Việt có 2 chồng, con rể, cháu ngoại làm vua

DNVN - Dương Vân Nga (? - 1000) ban đầu được vua Đinh Tiên Hoàng lập làm hoàng hậu với tôn hiệu Đại Thắng Minh hoàng hậu năm 968. Sau này, bà tái giá với vua Lê Hoàn, tiếp tục được phong làm hoàng hậu với tôn hiệu này. Bà là phụ nữ duy nhất trong sử từng làm hoàng hoàng hậu của 2 triều đại phong kiến khác nhau.

Giải mật chiến dịch “rồng biển” của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam / Ảnh 'cực độc' về trẻ em Việt Nam năm 1968 của lính Mỹ

Theo sách "Đại Việt sử ký toàn thư", Dương Vân Nga là phụ nữ duy nhất trong sử từng làm hoàng hoàng hậu của 2 triều đại phong kiến khác nhau, gồm triều đại nhà Đinh và Tiền Lê.

Dương Vân Nga (?-1000) ban đầu được vua Đinh Tiên Hoàng lập làm hoàng hậu với tôn hiệu Đại Thắng Minh hoàng hậu năm 968. Sau này, bà tái giá với vua Lê Hoàn, tiếp tục được phong làm hoàng hậu với tôn hiệu này.

Tượng hoàng hậu hai triều Dương Vân Nga tại đền vua Lê ở Hoa Lư. Ảnh tư liệu

Tượng hoàng hậu hai triều Dương Vân Nga tại đền vua Lê ở Hoa Lư. Ảnh tư liệu

Theo sách "Đại Việt sử ký toàn thư", Đại Thắng Minh hoàng hậu Dương Vân Nga là mẹ của vua Đinh Toàn (Đinh Phế Đế), vị vua thứ 2 và cũng là vua cuối cùng của nhà Đinh. Trong cuộc chiến dẹp loạn ở Thanh Hóa năm 1001, Đinh Toàn trúng tên độc, chết giữa trận tiền.

Theo các tài liệu chính sử, bà Dương Vân Nga làm hoàng hậu trong giai đoạn nước ta có quốc hiệu là Đại Cồ Việt. Quốc hiệu này được đặt dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng, kéo dài tới thời nhà Lý (từ năm 968 đến năm 1054).

Bà Dương Vân Nga có con rể làm vua là Lý Công Uẩn. Theo các tài liệu lịch sử, hoàng hậu Dương Vân Nga và vua Lê Hoàn có con gái tên Lê Thị Phất Ngân. Về sau, công chúa này được gả vua Thái tổ nhà Lý.

Theo "Đại Việt sử ký toàn thư", Lý Phật Mã (vua Lý Thái Tông) chính là con trai của Lý Công Uẩn và Lê Thị Phất Ngân. Lý Thái Tông chính là cháu ngoại của hoàng hậu 2 triều Dương Vân Nga. Một người chắt của bà là Lý Nhật Tôn về sau cũng trở thành vua nhà Lý (Lý Thánh Tông).

Sau khi qua đời, bà Dương Vân Nga được thời chung với cả 3 vị vua trên. Tại Hoa Lư (Ninh Bình), bà được thờ chung với vua Lê Hoàn. Ở Gia Viễn (Ninh Bình), bà được thờ chung với Đinh Tiên Hoàng. Tại đền Bạch Mã, huyện Yên Thành, Nghệ An, bà được thờ chung cùng con cháu của mình là Lý Thái Tổ, Lê Thị Phất Ngân, Lý Thái Tông.

Doanh Doanh (tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm