Khám phá

Nhện cái tuyển bạn tình qua "sính lễ" cầu hôn

Ở một số loài nhện, để có được bạn tình, con đực cũng phải có sính lễ cầu hôn dành cho con cái, thực chất là một con côn trùng được gói ghém cẩn thận bằng tơ. Một nghiên cứu mới hé lộ, không chỉ món quà mà màu sắc của gói quà có thể quyết định lời cầu hôn của nhện đực có được nhện cái chấp thuận hay không.

Phát hiện loài nhện đực "xẻo" bộ phận sinh sản của bạn tình / Phát hiện loài nhện "bạo dâm" với bạn tình

Nhóm nghiên cứu đến từ Viện Instituto de Investigaciones Biológicas Clemente Estable của Uruguay phát hiện, ở các loài nhện trang trí Paratrechalea, độ trắng của tơ gói quà hé lộ sức khỏe và sự thích hợp giao phối của cá thể đực.

Mariana Trillo, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Nhện cái đánh giá điều kiện thể chất của một con đực dựa vào kết quả dùng tơ gói quà và việc món sính lễ ấy trông như thế nào. Việc gói quà bằng tơ cũng là một đặc điểm quan trọng và khả thi nhất để con cái biết thêm thông tin về bạn tình tiềm năng, bao gồm cả tình trạng cơ thể và tài năng".

Nhà nghiên cứu Trillo và các cộng sự đã tiến hành thí nghiệm đối với loài nhện trang trí lưỡng cư Paratrechalea ở khu vực sông Santa Lucia, Uruguay. Các cá thể đực thuộc loài nhện này thường dùng miệng ngậm sính lễ cầu hôn bạn tình. Trong một thử nghiệm, các nhà khoa học đã sơn phần miệng của một số con nhện đực màu trắng.

Nhện cái tuyển bạn tình qua

Một con đực thuộc loài nhện trang trí Paratrechalea đang dùng miệng ngậm sính lễ tới cầu hôn bạn tình. Ảnh: Discovery

Kết quả là, các con nhện cái chú ý nhiều hơn tới những nhện đực có miệng được sơn trắng. Chúng cũng giao phối sớm hơn và thường xuyên hơn với những con đực được sơn miệng, so với các nhện đực bình thường khác.

Nhóm nghiên cứu nhận định, điều này hé lộ rằng, màu trắng của tơ là điểm thu hút chính đối với nhện cái. Vì loài nhện này hoạt động tích cực nhất vào lúc xế chiều và đêm tối, nên tơ trắng dễ dàng được phát hiện từ khoảng cách xa.

Ngoài ra, nhện đực có tình trạng thể chất tốt hơn luôn tạo ra những món quà trắng hơn, vì chúng sử dụng nhiều tơ hơn cho việc bọc quà. Điều này đồng nghĩa, màu sắc của sính lễ có thể phản ánh tình trạng thể chất của nhện đực, giúp nhện cái đánh giá được những kẻ cầu hôn mình.

Đối với các loài nhện khác, việc dùng tơ gói quà có thể đóng vai trò như cách che giấu một món quà vô giá trị. Theo một nghiên cứu đăng tải năm 2011 trên tạp chí BMC Evolutionary Biology, một số con đực thuộc loài nhện Pisaura mirabilis sẽ gói một vỏ kiến hoặc sợi bông bằng tơ. Thông thường, vào lúc nhện cái kiểm tra sính lễ "giả", nhện đực đã tìm được cơ hội giao phối với nó.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm