Khám phá

Những loài động vật sống lâu nhất thế giới

Trên thế giới có rất nhiều loài động vật kỳ lạ có khả năng sống lâu vượt sức tưởng tượng con người, thậm chí còn được coi là bất tử. Dưới đây là một trong số những loài động vật sống lâu nhất trên thế giới.

Tình bạn không tưởng giữa các loài động vật xa lạ / Kỳ lạ: 5 loài động vật có khả năng phát điện

Những loài động vật sống lâu nhất thế giới trên cạn

Rùa


Những loài động vật sống lâu nhất thế giới

Rùa được coi là biểu tượng tốt nhất của tuổi thọ. Ảnh minh họa

Rùa vẫn được biết đến là loài động vật sống rất lâu, trung bình một con rùa khỏe mạnh có thể sống tới 150 năm. Tuy nhiên tuổi thọ cụ thể còn tùy thuộc vào từng loại rùa khác nhau. Một chú rùa có tên là Adwaita sống tại một vườn thú ở Kolkata đã sống tới hơn 250 năm và chết do một vết nứt nghiêm trọng ở vỏ. Nếu không bị tai nạn đáng tiếc đó, có lẽ chú rùa Adwaita còn có thể sống lâu hơn rất nhiều.

Những loài động vật sống lâu nhất thế giới dưới nước

Ốc vòi voi

Những loài động vật sống lâu nhất thế giới

Ốc vòi voi là loài nhuyễn thể sống lâu và lớn nhất trong hang cát. Ảnh minh họa

Ốc vòi voi (hay còn gọi là con tu hài, côn thụt thò) là món hải sản quen thuộc ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong môi trường tự nhiên, ốc vòi voi sống rải rác trên các trương cát ngầm và thềm cát có san hô ở vùng biển ấm. Chúng có thể thích nghi với môi trường nước trong với độ mặn ổn định, có thủy triều lên xuống hay ở các vùng bãi bùn cửa sông nước lợ. Ốc vòi voi là loài nhuyễn thể sống lâu và lớn nhất trong hang cát với tuổi thọ trung bình là khoảng 146 năm, dù kỷ lục của sinh vật này từng được ghi nhận là 160 năm.

Cá voi Bowhead

Những loài động vật sống lâu nhất thế giới

Cá voi Bowhead là sinh nhật có vú sống lâu nhất trên thế giới. Ảnh minh họa

Một số nhà khoa học tin rằng cá voi Bowhaed là loài sinh vật có vú lâu đời nhất còn tồn tại trên trái đất. Một chú cá voi ở Thái Bình Dương có tên là Bada đã sống được khoảng 211 năm. Hầu hết các chú cá voi Bowhead chết ở độ tuổi từ 20 đến 60, nhưng cũng có đến 4 chú cá voi loại này sống được từ 91 đến 172 năm tuổi.

Nhím biển đỏ


Những loài động vật sống lâu nhất thế giới

Nhím biển đỏ có thể sống tới 2 thế kỷ. Ảnh minh họa

Nhím biển đỏ là loài nhím biển có kích thước lớn nhất, có thể lên đến 25cm. Chúng xuất hiện cách đây 450 triệu năm, rất ít di chuyển và có rất nhiều gai nhọn để tự bảo vệ. Đôi khi nhím biển đỏ cũng thường tập trung lại với nhau và đi tìm kiếm thức ăn, tuy nhiên chúng bò khá chậm. Có một điều đặc biệt là tuổi thọ trung bình của nhím biển đỏ là 30 năm, nhưng nếu vượt qua ngưỡng đó chúng có thể sống tới hơn 200 năm.

Cá Rougheye

Những loài động vật sống lâu nhất thế giới

Phải mất hàng chục năm để một con cá Rougheye trưởng thành. Ảnh minh họa

Rougheye là một trong những loài cá có vòng đời lâu nhất, chúng phát triển rất chậm, phải mất hàng chục năm để trở thành một con trưởng thành. Vòng đời của Rougheye có thể kéo dài 200 năm, có ghi nhận về cá thể Rougheye sống lâu nhất là 205 năm. Rougheye thường sinh sống ở độ sâu 170 đến 700m dưới mực nước biển, và ở các vùng biển Thái Bình Dương.

Cá chép Koi

Những loài động vật sống lâu nhất thế giới

Cá chép Koi cũng nằm trong danh sách những loài động vật sốngnhất thế giới. Ảnh minh họa

Tuy rằng tuổi thọ trung bình của cá chép Koi chỉ vào khoảng 50 năm, tuy nhiên một trường hợp đặc biệt đã giúp loài cá nhỏ bé này có tên trong danh sách những loài vật sống "dai" nhất quả đất. Đó là một chú cá Koi có tên là Hanako đã sống 226 năm, từ năm 1751 đến năm 1977. Tuổi thọ của chú cá này được xác nhận bằng cách đếm số vân trên vẩy, tương tự như việc xác định tuổi thọ của cây dựa vào vân gỗ.

Giun ống Vestimentiferan


Những loài động vật sống lâu nhất thế giới

Loài giun ống Vestimentiferan có vòng đời dài qua hàng thế kỷ. Ảnh minh họa

Loài động vật thân mềm này sống trong một lớp vỏ bảo vệ và ở cố định trong suốt quãng đời của mình. Giun ống Vestimentiferan có chiều dài cơ thể lên đến 3m và thường sống tập trung thành những nhóm rất đông, có thể lên tới hàng nghìn con. Chúng sống tập trung tại vùng vịnh phía bắc Mexico, nơi có độ sâu hơn 750m dưới mực nước biển. Giun ống Vestimentiferan phát triển rất chậm, thường chúng có thể sống lâu hơn 250 năm.

Trai đại dương

Những loài động vật sống lâu nhất thế giới

Trai đại dương cũng có thể sống tới hàng trăm năm. Ảnh minh họa

Trai đại dương là loài động vật được khai thác thương mại. Các nhà nghiên cứu đã giải thích những vòng tròn đồng tâm hay các đường kẻ trên vỏ của chúng là dấu hiệu của tuổi thọ, cũng giống như vòng tròn trên thân cây. Một số cá thể loài này được cho là đã sống hơn 400 năm.

Sò biển Quahog

Những loài động vật sống lâu nhất thế giới

Sò biển Quahog sống lâu nhờ khả năng chống oxit hóa đáng kinh ngạc. Ảnh minh họa

Loài sò biển này có nguồn gốc từ Bắc Đại Tây Dương, sinh sống ở độ sâu từ 8 tới 396m. Để tránh bị ăn thịt, chúng có thể trốn sâu dưới đáy biển và sống ở đó trong một khoảng thời gian dài mà không cần tìm kiếm thức ăn và oxy. Sò biển Bắc Đại Tây Dương là loài nhuyễn thể có tuổi thọ khoảng 400 năm, con lâu nhất có thể sống đến 507 tuổi. Theo nghiên cứu, sở dĩ chúng sống lâu như vậy vì trong cơ thể có chứa chất kháng oxit hóa cao lạ thường.

Bọt biển Nam Cực


Những loài động vật sống lâu nhất thế giới

Bọt biển Nam Cực được mệnh danh là bậc thầy về sống lâu. Ảnh minh họa

Có thể nói “sư phụ” của những loài động vật sống lâu nhất trên Trái đất là bọt biển Nam Cực; bởi môi trường sống rất lạnh và không thuận lợi, nên loài bọt biển này tiến hóa rất chậm. Vì vậy, các nhà khoa học khẳng định, sinh vật sống này có thể tồn tại nhiều nhất là 1.550 năm.Các nghiên cứu cho thấy loài này chứa một bí ẩn y học nào đó mà con người chưa khám phá được và nó có thể chứa nhiều câu trả lời cho nhiều vấn đề sức khỏe hiện đại.

Sứa bất tử

Những loài động vật sống lâu nhất thế giới

Sứa bất tử là loài động vật sống lâu nhất thế giới với khả năng quay ngược vòng đời. Ảnh minh họa

Loài sứa này có tên khoa học là Turritopsis nutricula, chúng có một khả năng đặc biệt là quay ngược vòng đời của chúng từ thời kỳ trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và từ đó lại tiếp tục phát triển. Đây là trường hợp duy nhất từng được phát hiện ra về một loại sinh vật đa bào có khả năng quay ngược vòng đời khi giao phối sau khi đã trưởng thành về mặt tình dục. Về mặt lý thuyết, quá trình này diễn ra vô hạn, và dẫn đến việc loại sứa này bất tử. Nếu như không gặp phải những điều kiện bất lợi, loài sứa này mới thật sự là loài động vật sống lâu nhất trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC