Khám phá

Những mạng lưới bí ẩn của cơ quan tình báo "khét tiếng" Israel

Cơ quan Tình báo Đối ngoại Israel (Mossad) được thành lập ngày 1/9/1951 theo sắc lệnh của Thủ tướng đương thời David Ben Gourion.

Chiến dịch tình báo thành công nhất của Liên Xô trong Thế chiến II / Thủ thư Mỹ: Lực lượng tình báo trong Thế chiến II

Mossad tồn tại như một tổ chức "ma" và không lấy lương trong ngân sách nhà nước. Tên tuổi người chỉ huy nó không bao giờ được công bố chừng nào người ấy còn đương nhiệm.

Bộ phận nòng cốt của Mossad là khoảng 30-35 sỹ quan hoạt động, được gọi là Katsa. Đây là những sỹ quan tình báo đa năng có trình độ chuyên môn cao, được Mossad tuyển chọn kỹ lưỡng và đào tạo công phu theo những phương pháp đặc biệt gắn liền với thực tiễn hoạt động.

Họ được rải ra hoạt động tại những khu vực mà Mossad quan tâm. Các điệp vụ quan trọng ở nước ngoài đều có một đến hai Katsa được phái đến, vừa chỉ đạo vừa tham gia trực tiếp.

Những mạng lưới bí ẩn của cơ quan tình báo khét tiếng Israel
Huy hiệu Mossad. Ảnh: Novoross.

Hỗ trợ đắc lực cho Katsa là mạng lưới những người tình nguyện Do Thái đang sống trên khắp thế giới, gọi là các Sayan. Mossad liên hệ khá chặt chẽ với các Sayan thông qua những người trong gia đình họ ở Israel. Hiện trên thế giới có hàng nghìn Sayan, riêng Anh có khoảng 2.000, và khoảng 5.000 người khác mong được "khởi động".

Hoạt động của các Sayan muôn hình muôn vẻ. Một Sayan có cửa hàng cho thuê ôtô sẽ cho Mossad thuê xe mà không cần phải hoàn tất các thủ tục thông thường; một "Sayan bất động sản" sẽ tìm một căn hộ mà không tò mò; một "Sayan ngân hàng" sẽ kiếm ngay ra tiền mặt...

Không bao giờ một người Do Thái lại từ chối cộng tác với Mossad và không bao giờ tố giác họ với nhà cầm quyền.

Để tránh nguy hiểm cho các Sayan, Mossad không cho họ tiếp xúc với các tin tức mật. Thế nhưng, nếu một Sayan nhận được thư từ hay tin tức liên quan đến Katsa, ngay tức khắc họ phải biết xử lý như thế nào.

Một số Sayan là những nhà doanh nghiệp, điều hành các công ty có tới hai chục thư ký trả lời điện thoại, đánh máy, gửi Fax... thì 60% hoạt động của họ phục vụ Mossad. Nếu không có Mossad, các công ty này sẽ lụn bại.

 

Các Katsa còn được sự hỗ trợ của Bodel, đa số ở lứa tuổi dưới 30 và thường là sinh viên, cộng tác với Mossad để có tiền trả học phí. Trên mỗi địa bàn, thường dùng hai đến ba Bodel. Nhiệm vụ của họ là chuyển giao hộ chiếu, tài liệu cho các Katsa để họ có thể vào ra sứ quán mà không bị lộ thân phận, trông coi những căn hộ bí mật…

Một khi Katsa cần đến ở thì các Bodel thu xếp sang ở chỗ khác, cho đến khi Katsa kết thúc nhiệm vụ. Mọi việc như ăn ở, học tập của họ do Mossad chi trả.

Một lực lượng khác của Mossad là các thành viên Komenmiute, một bộ phận cực kỳ bí mật. Họ là những tình báo viên thực sự, được tuyển chọn từ mọi tầng lớp như bác sỹ, kỹ sư, luật sư, học giả. Họ là những người chấp nhận hy sinh cuộc đời cho Nhà nước Do Thái.

Mossad thường chọn mỗi nhóm hai người thật gắn bó với nhau. Một người lên đường tới nước đối tượng thành lập công ty bình phong, còn người kia đến đến một nước thứ ba (được gọi là "nước chỗ dựa") để tìm mọi cách phục vụ các nhu cầu của đồng đội. Lãnh đạo công ty chỉ liên lạc với Bộ Chỉ huy Mossad thông qua một Katsa. Mỗi Katsa chỉ chịu trách nhiệm về bốn hoặc năm nhóm như vậy.

Công việc của những người làm cho Komenmiute là đưa ra phân tích, đánh giá thị trường, kinh tế, dư luận, phong tục tập quán, những quan điểm ở nước mục tiêu và thông báo kết luận của họ cho Katsa. Về phần mình, Katsa cố vấn cho các nhóm trong công tác quản lý kinh doanh.

 

Họ không được phép truyền tin qua vô tuyến điện từ nước mục tiêu. Nếu xảy ra chiến tranh với nước mục tiêu, những người này có nhiệm vụ phá hoại cầu cống và cơ sở hạ tầng của nước đó vì họ đã được huấn luyện về kỹ thuật bom mìn.

Trong Komenmiute còn có một đơn vị nữa gọi là Kindon (nghĩa là “Lưỡi lê”), gồm 3 nhóm, mỗi nhóm 12 người. Các nhóm này thay nhau ra nước ngoài thực hiện các phi vụ ám sát các đối tượng có tên trong một bản danh sách đã lập sẵn và đã được một ủy ban bí mật phê chuẩn.

Để phối hợp hành động với các Katsa và các Sayan, trong Mossad có bộ phận đặc biệt gọi là chi nhánh Yarid chịu trách nhiệm về an ninh ở khu vực trọng yếu trên thế giới. Chi nhánh này có một nhóm chuyên theo dõi các đối tượng, khi cần thiết dựa vào “Sayan bất động sản" để thuê căn hộ bên cạnh đối tượng cần theo dõi. Một nhóm khác đặt máy nghe trộm trong căn hộ của đối tượng. Nhóm thứ ba, rất am hiểu các khách sạn ở châu Âu, chuyên về sử dụng các thiết bị gián điệp, bẻ khoá, đào ngạch, chụp tài liệu, sửa chữa các trang thiết bị, mở khoá điện từ, thẻ từ tính, mật mã...

Trong công tác tuyển mộ điệp viên, Mossad rất quan tâm đến tình hình tài chính của người được tuyển mộ. Mossad thường không tiếc tiền trả lương cho điệp viên có quan hệ với họ trong hai năm. Mức lương thường là 4.000 USD/tháng, nhưng Mossad chỉ chuyển cho họ 1.000USD để khỏi bị nghi ngờ bởi mức sống đột ngột thay đổi.

Để bảo đảm quyền lợi cho họ, Katsa mở tài khoản cho điệp viên ở một ngân hàng tại Anh hoặc Pháp. Như vậy, điệp viên này sẽ lĩnh 12.000USD tiền mặt một năm và còn có trong tài khoản 36.000USD nữa; năm thứ hai cũng vậy. Điều này đảm bảo tương lai cho điệp viên và cũng giúp Katsa nắm chắc con người anh ta.

 

Chỉ tính riêng chi phí công việc tuyển mộ và lương cho những điệp viên mới được tuyển mộ, mỗi tháng Mossad phải chi tới hàng trăm triệu USD. Nhìn chung, có thể nói Mossad là một tổ chức tình báo có khả năng hoạt động rộng khắp và rất nguy hiểm đối với các nước mục tiêu mà Israel quan tâm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm