Khám phá

Phát hiện hành tinh khổng lồ nặng khoảng 2.900 lần Trái Đất

Một ngoại hành tinh dạng Sao Mộc nhưng lớn hơn nhiều lần, đã được tìm thấy trong một "Hệ Mặt Trời" trẻ cách chúng ta chỉ 63,4 năm ánh sáng.

CLIP: Hai con sư tử "ngồi chung bàn tiệc" với đàn cá sấu / Hệ Mặt Trời có hành tinh thứ 9 sở hữu đại dương và sự sống?

Một nhóm nghiên cứu thiên văn học đa quốc gia, dẫn đầu bởi tiến sĩ Anne-Marie Lagrange từ Viện Khoa học hành tinh và Vật lý thiên văn Grenoble (Pháp) đã sử dụng công cụ Tim kiếm hành tinh vận tốc xuyên tâm độ chính xác cao (HARPS) của Đài Thiên văn Nam Âu (ESO) để xác định hành tinh thứ 2 quay quanh ngôi sao trẻ mang tên Beta Pictoris, thiên thể chỉ khoảng 26 triệu tuổi.

Phát hiện hành tinh khổng lồ nặng khoảng 2.900 lần trái đất - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả ngoại hành tinh mới được xác định - Ảnh: P. Rubini/A.M. Lagrange

Năm 2008, ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) đầu tiên quay quanh ngôi sao này đã được xác định. Nó được đặt tên Beta Pictoris b, ước tính có khối lượng gấp 9-13 lần Sao Mộc, trong khi bản thân Sao Mộc đã nặng gấp 318 lần Trái Đấtcủa chúng ta.

Hành tinh thứ 2 mới phát hiện - Beta Pictoris c, sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học xác định được nó là một hành tinh khí nặng gấp 9 lần Sao Mộc, tương đương 2.862 lần trái đất.

Nó mang tên Beta Pictoris c vì được phát hiện sau, nhưng thật ra là hành tinh gần hơn với sao mẹ, cách sao mẹ khoảng cách tương đương 2,7 lần khoảng cách Mặt Trời – Trái Đất. Gã khổng lồ khí này sở hữu quỹ đạo lệch tâm, mỗi năm dài bằng 1.200 ngày trên Trái Đất.

Ngôi sao mẹ trẻ trung Beta Pictoris sáng gấp 8,7 lần Mặt Trời của chúng ta, nên việc tìm ra một hành tinh quay gần nó đến vậy rất khó khăn, bởi hành tinh sẽ bị quầng sáng của sao mẹ vùi lấp. Để tìm ra nó, các nhà khoa học đã phải phân tích hơn 10 năm dữ liệu quang phổ độ phân giải cao của HARPS và rất nhiều bước nghiên cứu khác để vẽ nên bức phác họa về thiên thể này.

Các nhà khoa học dự định tìm hiểu thêm về khí quyển và các mặt trăng của hành tinh mới này từ dữ liệu vệ tinh Gaia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Kính viễn vọng Extremely Large đặt tại Chile.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC