Khám phá

Phát hiện ngôi mộ cổ từ thời pharaoh Ramses II tại Saqqara

Ngôi mộ có niên đại hơn 3.200 năm được xây dành cho vị quan của một trong những pharaoh quyền lực nhất Ai Cập đã được phát hiện tại Saqqara, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết.

Khai quật mộ cổ chứa ngàn báu vật, sững sờ thấy hài cốt 21 mỹ nhân cạnh cỗ quan tài kỳ dị / Kỳ lạ, các nhà khoa học dùng "vi khuẩn" để dọn dẹp mộ cổ

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chữ khắc được tìm thấy trong lăng mộ cho biết đây là Ptahemwia - vị quan dưới thời pharaoh Ramses II, người giữ nhiều chức vụ quan trọng như đứng đầu ngân khố, giám sát chính về gia súc.

Trong ngôi mộ của Ptahemwia, các nhà khảo cổ tìm thấy một loạt các bức tranh tường cho thấy cảnh giết thịt gia súc. Đáng chú là bức tranh mô tả một người đàn ông, có thể là Ptahemwia. Trong một bức chạm khắc khác cho thấy người đàn ông này đang ngồi bên cạnh nhiều chiếc lọ và một vật giống như chiếc sừng.

Các nhà nghiên cứu phân tích chữ tượng hình được tìm thấy trên các bức tranh tường và thấy rằng dường như Ptahemwia cũng là người phụ trách các lễ cúng thần thánh tại Thebes (ở Thượng Ai Cập). Các pharaoh đã xây dựng hoặc mở rộng một số ngôi đền tại Thebes trong thời kỳ trị vì của mình, không rõ Ptahemwia phụ trách các lễ cúng thần thánh tại ngôi đền nào.

Ola Al-Ajizi, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Cairo, dẫn đầu nhóm nghiên cứu phát hiện ra lăng mộ cho biết, đang tiếp tục khai quật và phân tích ngôi mộ cũng như những khu vực lân cận.

 

Ramses II là pharaoh thứ 3 của Vương triều Ai Cập cổ đại thứ 19, một trong những triều đại của Tân Vương quốc Ai Cập

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm