Khám phá

Rốt cuộc phong tục "mộ Ngõa Quán" thời cổ đại là gì và tàn nhẫn đến mức nào khi con cái phải tự tay chôn sống bố mẹ ruột của mình?

Nếu có người nói, trên đời này từng tồn tại một nghi thức tang lễ gồm 1 phần cơm, 1 viên gạch và những người con đích thân 'chôn sống' bố mẹ ruột của họ, bạn có tin không.

Xóa bỏ chế độ tuẫn táng, Thanh triều "xử lý" các phi tần sau khi tiên đế băng hà như thế nào? / Tiết lộ khó tin về cao thủ đại nội cuối cùng Thanh triều: Thân thủ còn nhanh hơn súng đạn

Một bộ phim truyền hình tên là "Hoàng đế nhị đại gia" có nhắc đến phong tục này. Trong phim, người con trai đích thân đưa mẹ già đến ngôi mộ, mỗi bữa anh đều mang thức ăn đến đây kèm theo một viên gạch để xây phần cửa mộ.

Cho đến khi phần cửa mộ bị lấp kín hoàn toàn, cụ bà bên trong chỉ có thể chết từ từ trong ngôi mộ hẹp. Ăn một bữa cơm đồng nghĩa với việc tiến gần cái chết thêm một bước.

"Mộ Ngõa Quán" ban đầu là những người già vừa qua tuổi 60 được sắp xếp đến sống tại miệng hang trên núi cao hoặc ngôi mộ xây trực tiếp trên mặt đất.

Mỗi bữa cơm được mang đến cùng 1 viên gạch. Sau 360 ngày, phần cửa đã hoàn toàn bị lấp kín khiến những người sống bên trong không thể sống quá 10 ngày tiếp theo vì không có thức ăn hay nước uống.

Ảnh minh họa.

Có người nói, ở thời kỳ phong kiến, nguồn lương thực khan hiếm và mức sống người dân không cao. Nói thẳng ra là, tự nuôi bản thân đã rất khó khăn, nói chi đến những người già mất khả năng lao động.

Trong mắt một số người, đây là "những người vô dụng". Chính vì thế, các thứ này ra đời nhằm mục đích giảm số lượng "người vô dụng", giảm gánh nặng cho những người khác.

Đa số các trường hợp "mộ Ngõa Quán" xảy ra tại những nơi lạc hậu, người dân ở những nơi đó có tư tưởng và quan điểm bảo thủ, lại tôn sùng triều đình thối nát.

Họ luôn nghĩ đó là chân lý, luôn nghĩ tuổi thọ con người không vượt quá 60 tuổi, nếu cố gắng sống thêm sẽ "chiếm thêm" tuổi thọ của con cháu đời sau.

Rốt cuộc phong tục mộ Ngõa Quán thời cổ đại là gì và tàn nhẫn đến mức nào khi con cái phải tự tay chôn sống bố mẹ ruột của mình? - Ảnh 2.

Không có tài liệu lịch sử chính thức nào đề cập nguồn gốc của "mộ Ngõa Quán" nhưng nó được lưu truyền trong dân gian và một số ghi chép dã sử. Nếu tìm ở sách sử, chẳng ai có thể đọc được bất kỳ thông tin về nó.

Ví dụ, trong quyển "Tuế Hoa Kỷ Lệ" được viết bởi Hàn Ngạc thời nhà Đường có nhắc đền phong tục "mộ Ngõa Quán" phổ biến ở một vài nơi tại Vân Nam.

Tuy nhiên, từ thời Tiền Tần đã có những người sống hơn 60 tuổi. Và Khổng Tử đã sống đến tuổi 73. Điều này cho thấy "mộ Ngõa Quán" khó có thể xuất hiện ở thời cổ đại.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC