Khám phá

Sinh vật 4 tỉ năm trước 'hồi sinh' nơi tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất

Miệng hố va chạm Chicxulub – tàn tích của "tiểu hành tinh giết khủng long" 66 triệu năm trước đã tạo ra một hệ thống thủy nhiệt nơi sinh ra dạng sự sống y hệt các vi sinh vật liên đại Hỏa Thành.

Đào bới hoang đảo, phát hiện kho báu từ vua hải tặc 2.400 tuổi / Rùng mình 3 bức tượng dát vàng là xác người 2.000 năm phủ vữa

Cú lao vào nảy lửa của tiểu hành tinh Chicxulub không chỉ khiến khủng long tuyệt chủng mà còn để lại một miệng hố đường kính tới 180 km và một loạt ống dung nham chằng chịt, tạo ra hệ thống thủy nhiệt vĩ đại sâu bên dưới lòng đất.

Theo các nghiên cứu trước đó, các hệ thống thủy nhiệt trên Trái Đất sơ khai chính là nơi những sinh vật sống đầu tiên được hình thành. Theo nghiên cứu mới dẫn đầu bởi tiến sĩ David Kring từ Viện Mặt trăng và hành tinh (LPI – Mỹ), hệ thống thủy nhiệt ở Chicxulub đã vô tình tái hiện lại quá khứ đó.

Sinh vật 4 tỉ năm trước hồi sinh nơi tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất - Ảnh 1.

Các cấu trúc được lấy ra từ lõi khoan Chicxulub chính là "vườn ươm" cho dạng sự sống vi sinh tương tự sự sống Trái Đất 4 tỉ năm trước.

Phân tích 15 tấn đá được lấy lên từ một lõi khoan sâu 1,3 km ở Chicxulub, các tác giả đã xác định được sự tồn tại của khoáng vật pyrite, thứ chỉ có thể hình thành bởi một hệ sinh thái gồm nhiều loài vi sinh vật sống trong môi trường khoáng nóng của hệ thống thủy nhiệt. Dạng sống này khác với mọi dạng sống hiện đại: chúng không thở oxy hay ăn các thức ăn bình thường mà lấy năng lượng từ các phản ứng hóa học xảy ra trong hệ thống đá ngập chất lỏng, như chuyển sunfat trong đó thành sunfua, dược bảo quản dưới dạng pyrite.

Nghiên cứu kéo dài suốt 2 thập kỷ này kết luận rằng đó cũng chính là những gì đã diễn ra ở Trái Đất sơ khai trong thời kỳ Handean, còn có các tên gọi phổ biến là liên đại Hỏa Thành hay liên đại Thái Viễn Cổ. Liên đại Hỏa Thành bắt đầu từ khi Trái Đất ra đời cho đến 3,8 tỉ năm trước. Khi đó địa cầu được cho là một quả cầu dung nham nóng bỏng, nên mới có tên "Handean", bắt nguồn từ Hades – chúa tể địa ngục trong thần thoại Hy Lạp.

Chính trong liên đại Hỏa Thành nóng bỏng, bên dưới những đại dương, những phản ứng sinh ra sự sống đầu tiên đã bắt đầu ở các hệ thống thủy nhiệt, mà ngày nay vẫn được tìm thấy ở Hawaii hay Nam Cực.

Các nghiên cứu cho thấy các vi sinh vật đầu tiên của Trái Đất có thể lên đến hơn 4 tỉ tuổi. Chính nhờ các phát hiện này mà giới thiên văn hướng cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh sang các thiên thể có hệ thống thủy nhiệt khác như mặt trăng Enceladus của Sao Thổ.

Đối với nghiên cứu mới nói trên, các nhà khoa học cho biết vẫn đang tiếp tục cuộc truy tìm và hy vọng có thể hiểu thêm về dạng sống đặc biệt như được "hồi sinh" từ Trái Đất 4 tỉ năm trước, để có thể hiểu thêm về nguồn gốc của chính chúng ta.

Nghiên cứu vừa công bố trên Astrobiology.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC