Khám phá

Tìm thấy hài cốt của Tào Tháo?

Mộ Tào Tháo – nhân vật lịch sử thời Tam Quốc ở Trung Quốc nổi tiếng đa nghi là một bí ẩn lịch sử hàng ngàn năm qua chưa có lời giải với những truyền thuyết khác nhau. Tuy nhiên, công cuộc tìm kiếm hài cốt của nhân vật lịch sử gây tranh cãi này đã có tiến triển quan trọng.

“Bạo chúa” Nero: Kết thúc những năm tháng “vàng son” và sự trở lại của nhà vua / Bạo chúa Trung Quốc và sở thích ‘quái đản’ khiến phụ nữ sợ hãi

>> Xem thêm: 5 vị tướng từng đả bại Lữ Bố: Ngoài Quan Vũ, Trương Phi còn có cả kẻ 'vô danh'

Các nhà khảo cổ đang khai quật Cao Lăng, tương truyền là nơi mai táng Tào Tháo ở An Dương, tỉnh Hà Nam, thông báo họ đã tìm được 3 bộ hài cốt gồm 1 người nam, 2 nữ ở bên trong khu mộ. Sau khi giám định, các chuyên gia cho rằng: “một trong 3 bộ hài cốt đó chính là Tào Tháo”. Tào Tháo được chôn trong huyệt mộ chính, còn 2 người phụ nữ thì chôn trong một huyệt mộ phụ kề bên.

>> Xem thêm: Mã Siêu để lại di ngôn gieo họa khiến cơ nghiệp Thục Hán rơi vào cảnh diệt vong

Xương sọ được cho là của Tào Tháo
Có thể bạn quan tâm

>> Xem thêm: Cháu Tư Mã Ý ‘báo thù’ Gia Cát Lượng, Lưu Bị bằng những vật phẩm phong thủy cực kỳ cay nghiệt

Đội khảo cổ cho biết, 3 di cốt này được tìm thấy trong mộ, trong đó bộ hài cốt đàn ông còn khá hoàn chỉnh, được phán đoán khoảng 60 tuổi, được xác định là Tào Tháo (155-220 sau Công nguyên). Hai người phụ nữ gồm một già, một trẻ. Người già khoảng 50 tuổi, người trẻ khoảng 20 tuổi, nhưng bộ di cốt người phụ nữ trẻ hơn không còn nguyên vẹn, cần phải đợi giám định thêm.

Tìm thấy hài cốt Tào Tháo?
Tranh chân dung Tào Tháo

>> Xem thêm: Lưu Bị 'nắm thóp' Gia Cát Lượng trước khi qua đời ở thành Bạch Đế nhờ cao chiêu hơn người

Tuy nhiên, hiện vẫn có một vấn đề còn gây tranh cãi. Theo ghi chép trong “Tam Quốc chí. Ngụy thư. Hậu phi truyện”, thì bà vợ Tào Tháo là Biện Thị được hợp táng cùng ông, theo sử chép thì khi ấy Biện Thị khoảng 70 tuổi.

Các chuyên gia khảo cổ nói, hiện chưa chắc chắn về nhân thân hai người phụ nữ được mai táng trong mộ, nhưng căn cứ vào xương đầu thì có thể mạnh dạn phán đoán: người già là Biện phu nhân mẹ của Tào Phi; người trẻ là Lưu phu nhân, mẹ của Tào Ngang.

Tìm thấy hài cốt Tào Tháo?
Toàn cảnh khu Cao Lăng đang khai quật

Ông Chu Lập Cương ở Viện Nghiên cứu khảo cổ Hà Nam, người phụ trách cuộc khai quật này nói: “Những chứng cứ này chứng tỏ Tào Phi không tuân theo di chúc của Tào Tháo “không xây mộ không trồng cây”, dù “bạc táng” (mai táng đơn giản) cha, nhưng vẫn có công trình kiến trúc trên mặt đất”.

Theo ghi chép trong “Tam Quốc chí. Ngụy thư. Vũ đế kỷ” thì năm Kiến An thứ 23, Tào Tháo ban lệnh sau khi ông chết thì mai táng đơn giản ở khu đất cao phía Tây đền Tây Môn Báo, không xây mộ, không trồng cây… Thế nhưng, hiện các nhà khảo cổ đã phát hiện di chỉ kiến trúc rộng hàng ngàn mét vuông trên mặt đất.

Chu Lập Cương cho rằng, điều đó cho thấy Tào Phi đã không tuân theo di chúc của cha. Ông Cương cho rằng, điều này có liên quan đến lòng trung hiếu của Tào Phi. Với tâm lý đó, Tào Phi không muốn phần mộ cha mình quá lạnh lẽo.

Tìm thấy hài cốt Tào Tháo?
Các chuyên gia khảo cổ đang đào lấy xương hộp sọ của Tào Tháo

Chuyên gia khảo cổ Phan Vĩ Bân suy đoán, Tào Phi đã chủ động cho phá hủy những kiến trúc mặt đất để đề phòng người đời sau đào trộm mộ cha.

Điều này cũng thấy ghi chép trong “Tấn thư. Lễ chí trung”: Năm Hoàng Sơ thứ 3, Tào Phi hạ chiếu phá hủy điện thờ trên Cao Lăng, mục đích là thể hiện đức tiết kiệm của Tiên đế. Điều này cho thấy khu lăng không phải bị hủy hoại, bởi thiên nhiên hoặc do trả thù mà là do chính Tào Phi.

Hiện nay Hà Nam đang gấp rút triển khai xây dựng khu mộ này thành bảo tàng, dự kiến phải 2-3 năm nữa sẽ hoàn thành.

Clip có thể bạn quan tâm:

- Video: Điểm lại 5 lần bại trận đau đớn của Lữ Bố. Nguồn: Three Kingdoms 2010.


Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ho-so/cac-nha-khao-co...
Theo Ngô Tuyết/Vietnamnet
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC