Khám phá

“Bạo chúa” Nero: Kết thúc những năm tháng “vàng son” và sự trở lại của nhà vua

Đây là phần cuối trong loạt bài viết (gồm tất cả 3 phần) về vị hoàng đế bạo chúa Nero, qua đó chúng ta sẽ hiểu thêm về lịch sử cũng như sự thật ẩn giấu sau nó.

Khám phá về vị vua yêu nước bị đày ở Algerie: Tập vẽ trở thành nhà hội họa / Phụ nữ 'tiết hạnh, nghĩa liệt' được nêu gương ra sao dưới triều Nguyễn?

Kết thúc giai đoạn "vàng son"

Một trong số đó là mẹ ông - Agrippina, người đã rất bực mình vì bị mất ảnh hưởng và đã có kế hoạch lật đổ Nero để đưa Britannicus, đứa con trai kế của bà lên thừa kế ngai vàng.

Một người nữa là Seneca - cố vấn của ông, người bị cáo buộc tham gia vào một âm mưu giết Nero. Vào năm 65 Sau CN, mẹ, em trai và cố vấn của ông đều bị giết.

Ảnh: Signature Reads
Ảnh: Signature Reads

Nero được tự do là chính mình. Tuy nhiên, kết thúc cái gọi là những năm tháng vàng son, những năm tiếp theo dưới triều đại của Nero, như sử gia Miriam Griffin đã viết: "Nero ngày càng trốn vào trong thế giới tưởng tượng của mình", cho đến khi thực tế đổ ập xuống ông.

"Nero là một kẻ ngốc và một người cuồng tín, nhưng một kẻ ngốc cũng có thể quyến rũ và thú vị", Andrea Carandini nói. "Những thứ mà ông đã phát minh ra chứng tỏ ông là người trân quý mọi người".

Một nghịch lý bắt đầu xuất hiện dưới triều đại của Nero. Ông đã từng là một nghệ sĩ, nhưng ngày càng quý tộc hóa.

"Khi ông tách mình khỏi Thượng viện và cố gắng gần gũi hơn với người dân, ông đang tập trung quyền lực của mình giống như một pharaoh Ai Cập," Ranieri Panetta nói.

 

Tuy nhiên, một vị hoàng đế chỉ có thể đến gần. "Ông ấy hoàn toàn bị cô lập trong một bong bóng, và bạn phải đi qua hàng triệu lớp mới có thể đến gần ông", Beste nói.

“Bạo chúa” Nero: Kết thúc những năm tháng “vàng son” và sự trở lại của nhà vua - Ảnh 1.
Bên trong cung điện Villa Oplontis - nơi ở của Poppaeae, người vợ thứ hai của Nero.

"Ông muốn gần gũi với mọi người", Alessandro Viscogliosi, giáo sư kiến trúc Hy Lạp và La Mã, nhận định. "Nhưng với tư cách là một vị thần, chứ không phải một người bạn của họ".

Một buổi tối khi đang dùng bữa tại một quán rượu tráng lệ gần Piazza Navona tên là Casa Bleve, người quản lý đề nghị đưa tôi xuống thăm quan hầm rượu. Xung quanh các kệ Barolos và Chiantis là tàn tích của một kiến trúc cổ xưa.

Sau đó, tôi đề cập điều này với nhà khảo cổ Filippi. Cô ấy trả lời: "Mọi thứ dưới khu vực đó là Campo Marzio, một phần của thành phố nơi Nero đang xây dựng".

Khám phá đó sẽ mở ra một cơ hội, nếu không sự vĩ đại của triểu đại Nero sẽ bị chôn vùi dưới nhiều thế kỷ của lịch sử La Mã.

 

Sự trở lại của nhà vua

Trong tất cả các thành phố, chỉ có một địa phương duy nhất tưởng nhớ Nero - đó là Anzio, nơi ông sinh ra. Năm 2009, Luciano Bruschini, thị trưởng mới của Anzio, đã tuyên bố ý định xây dựng một bức tượng của bạo chúa Nero. Bức tượng đã hoàn thành sau đó vào năm 2010.

Ngày nay, nó được đặt ở ven biển, một bức tượng tuyệt vời của vị hoàng đế, cao hơn 1,8 m, được dựng trên một cái cột. Bức tượng đề tên đầy đủ của ông trong tiếng Ý - Nerone Claudio Cesare Augusto Germanico, và ngày sinh của ông - 15 tháng 12 năm 37 Sau CN.

Và bên dưới là dòng tưởng nhớ: "Trong triều đại của ông, đế quốc đã được hưởng một khoảng thời gian hòa bình, huy hoàng và những cải cách quan trọng".

“Bạo chúa” Nero: Kết thúc những năm tháng “vàng son” và sự trở lại của nhà vua - Ảnh 2.
Bức tượng "bạo chúa" Nero được đặt tại Anzio - quê nhà của ông.

"Khi còn là một cậu bé, tôi thường bơi giữa những tàn tích của căn biệt thự", thị trưởng Bruschini nói với tôi vào một buổi sáng mùa xuân khi chúng tôi ngồi trong văn phòng nhìn ra biển của ông.

 

"Khi còn nhỏ, chúng tôi được dạy rằng ông là một kẻ độc ác, một trong những vị hoàng đế tồi tệ nhất. Sau khi thực hiện một nghiên cứu nhỏ, tôi đã kết luận rằng điều đó hoàn toàn không đúng.

Tôi coi Nero là một vị hoàng đế tốt, thậm chí vĩ đại, và có lẽ là người được yêu mến nhất trong toàn bộ đế quốc. Ông là một nhà cải cách vĩ đại.

Các thượng nghị sĩ giàu có, và sở hữu nhiều nô lệ. Ông đã lấy của cải của họ và chia cho người nghèo. Ông là người đầu tiên theo chủ nghĩa xã hội!"

Một người xã hội chủ nghĩa đáng tự hào, Bruschini mỉm cười và tiếp tục: "Sau khi được bầu, tôi quyết định thực hiện việc khôi phục hình ảnh của Nero.

Chúng tôi dán các áp phích với nội dung: 'Anzio, thành phố của Nero'. Một số người nói: 'Nhưng thưa thị trưởng, ông ta đã giết nhiều Cơ đốc nhân'. Tôi nói với họ: 'Chỉ một vài thôi - chẳng là gì nếu so với hàng ngàn Cơ đốc nhân bị giết ở đế quốc sau này'.

 

Chúng tôi đã nhận được đề xuất từ 2 nhà điêu khắc. Một người mô tả Nero như một kẻ điên cuồng. Chúng tôi đã loại bỏ đề xuất đó và sử dụng ý tưởng của một nghệ sĩ khác, đó là bức tượng mà bạn thấy hôm nay.

Bây giờ nó là nơi được chụp ảnh nhiều nhất tại thành phố. Vào mùa hè, đám đông thường tụ tập tại đó". Vậy là, vị vua trẻ tuổi đã trở về nhà của mình - Anzio, nơi một lần nữa ông được công chúng vây quanh.

"Tác phẩm để đời" của tên bạo chúa tàn ác nhất lịch sử, giết cả mẹ lẫn 2 người vợ phần 1 (CHI TIẾT)

Tên 'bạo chúa điên rồ' Nero: Giết mẹ ruột, đốt thành Rome, đá chết người vợ đang mang thai phần 2 (CHI TIẾT)

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm