Khám phá

Yêu quái duy nhất trở thành bạn tốt của Tôn Ngô Không, võ công lợi hại không ngờ

Trên đường đi lấy kinh, Khuê Mục Lang đã nhiều lần giúp đỡ thầy trò Đường Tăng, như trong Đại chiến Tiểu Lôi Âm hay giúp Ngộ Không thu phục ba yêu quái tê giác trong tập phim “ Quan đăng Kim Bình Phủ”.

Tại sao Đường Tăng "vô dụng", Tôn Ngộ Không vẫn phải phục tùng, phò tá? / Lần đầu phò tá Đường Tăng, Tôn Ngộ Không đã tiêu diệt ngay 6 yêu quái: Chúng thực chất là gì?

Ai nấy đều nhớ tên yêu quái Hoàng Bào Quái xuất hiện trong tập 11 “Khiêu khích Mỹ Hầu Vương” bản Tây Du Ký 1996.

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu lai lịch của nhân vật này. Đoạn kết thúc tập 11 phim Tây Du Ký chúng ta thấy cảnh trên trời xuất hiện hàng chục thần tiên cùng nhau gọi: “Khuê Mộc Lang. Ngọc Hoàng triệu hồi ngươi về thiên đình.” Qua đây thấy rằng Hoàng Bào Quái chính là Khuê Mộc Lang.

Yêu tinh Hoàng Bào Quái.

Yêu tinh Hoàng Bào Quái.


Khuê Mộc Lang chính là Khuê trong bảy chòm sao trên, đồng thời cũng là một trong Tứ mộc cầm tinh.Trong thần thoại Trung Quốc, Bạch Hổ chỉ cung gồm 7 chòm sao phương Tây trong Nhị thập bát tú( cách gọi của 28 chòm sao trên trời): Khuê, Lâu, Vị, Mão, Tất, Chủy và Sâm.

Yêu quái duy nhất trở thành bạn tốt của Tôn Ngô Không, võ công lợi hại không ngờ - Ảnh 2

Nhị thập bát tú. Ảnh: Lichngaytot.com

Trong “ Phong thần diễn nghĩa”, nhân vật này có tên Lý Hùng, chết trong Vạn tiên trận. Trong Tây Du Ký, Khuê Mộc Lang hạ phàm biến thành yêu quái Hoàng Bào Quái, lập địa bàn tại động Ba Nguyệt ở vương quốc Bảo Tượng.

Như vậy có thể thấy Hoàng Bào Quái không giống với các yêu quái khác mà thầy trò Đường Tăng gặp phải trên đường đi thỉnh kinh, bởi lẽ Hoàng Bào Quái thực ra là chính tiên, có chức vụ nhất định trên thiên đình.

Thân là thần tiên trên thiên đình, tại sao Khuê Mộc Lang lại hạ phàm biến thành yêu quái và muốn ăn thịt Đường Tăng?

Tiểu thuyết Tây Du Kí có đoạn: “Khuê Mộc Lang đáp lời Ngọc Hoàng: Bẩm Ngọc Hoàng. Thần tội đáng muôn chết. Công chúa của vương quốc Ngọc Tượng không phải người phàm. Cô ấy vốn là Ngọc nữ của Phi Hương Cung, vì thần và cô ấy có tình cảm với nhau nhưng không dám vi phạm nguyên tắc thiên đình, vì thế, hai người đã bàn bạc với nhau rằng cô ấy sẽ hạ phàm trước, thác hồn vào công chúa vương quốc Ngọc Tượng sau đó thần sẽ hạ phàm tìm cô ấy. Thế nhưng thần không thể hạ phàm theo như thời gian đã hẹn ước. Sau này thần biến thành yêu quái, hạ phàm, đón cô ấy về động phủ của mình. Cho đến nay nên vợ nên chồng cũng đã 3 năm thì bị Tề Thiên Đại Thánh đến thu phục.”

Yêu quái duy nhất trở thành bạn tốt của Tôn Ngô Không, võ công lợi hại không ngờ - Ảnh 3

Hoàng Bào Quái và Bách Hoa Tu công chúa. Ảnh: Meiritoutiao

Có thể nói Khuê Mộc Lang là một thần tiên trọng tình trọng nghĩa. Vì Khuê Mục Lang và Ngọc nữ của Phi Hương Cung có tình cảm với nhau. Tuy nhiên, thiên đình không có phép các thần tiên có tư tình với nhau nên hai người đã hẹn ước cùng hạ phàm để có thể bên nhau.

Thật không may, Ngọc nữ sau khi đầu thai thành công chúa Bách Hoa Tu của vương quốc Ngọc Tượng thì hoàn toàn mất hết trí nhớ. Khi Khuê Mục Lang hạ phàm, cô không còn nhận ra nữa. Không còn cách nào khác Khuê Mục Lang phải bắt Bách Hoa Tu công chúa đến hang động của mình. Khi Đường Tăng đến đây, họ đã sống cùng nhau được 3 năm.

Từ hành động Khuê Mục Lang nghe lời Bách Hoa Tu công chúa thả Đường Tăng, có thể thấy rằng Khuê Mục Lang rất thương yêu công chúa. Hơn nữa Khuê Mục Lang vốn đã trường sinh bất lão, nên chẳng có lí do gì phải ăn thịt Đường Tăng.

Về lý do tại sao Khuê Mục Lang lại hạ phàm, có thể đây là sự sắp xếp của Quan Âm Bồ Tát, một mặt để tác thành cho nhân duyên của Khuê Mục Lang và công chúa, một mặt cũng là giúp thầy trò Đường Tăng hóa giải cửa ải của Bạch Cốt Tinh (Đường Tăng đã đuổi Tôn Ngộ Không đi).

Ngoài ra, võ công của Khuê Mục Lang cũng rất cao cường. Trong tiểu thuyết có đề cập: “ Mặc dù nói Trư Bát Giới và Sa Tăng đánh nhau với yêu quái 30 hiệp bất phân thắng bại. Tuy nhiên thực tế không phải vậy.

Nếu xét về võ công, đừng nói là 2 người, có khi 20 người cũng không thể đánh lại được yêu quái này. Thực ra, lưỡi đao của tên yêu quái này có thể ngăn được cả gậy như ý của Tôn Ngộ Không.

Điều này có nghĩa rằng, cho dù 20 hay 30 Trư Bát Giới hoặc Sa Tăng cũng không thể đánh lại được. Yêu quái này cũng có thể đánh nhau với Tôn Ngộ Không năm, sáu mươi hiệp bất phân thắng bại.

Sau này, trên đường thầy trò Đường Tăng đi lấy kinh, Khuê Mục Lang cũng đã nhiều lần giúp đỡ. Ví dụ như: Đại chiến Tiểu Lôi Âm hay giúp Ngộ Không thu phục ba yêu quái tê giác trong tập phim “Quan đăng Kim Bình Phủ”.

1
Có thể bạn quan tâm
Theo Sun/Đời sống & Pháp luật
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC