Quốc tế

“Đại bàng thép” F-15 EX của Mỹ đáng sợ hơn khi có tên lửa siêu thanh

Tiêm kích F-15EX của Mỹ không có khả năng tàng hình, nhưng khi được trang bị tên lửa siêu thanh, vũ khí này sẽ khiến đối phương khiếp sợ.

Tàu ngầm Nga có tên lửa xuyên băng dày 5m / Ngắm dàn vũ khí tối tân bên lề Army Games 2020 ở Nga

Không quân Mỹ có thể trang bị cho tiêm kích F-15 Eagle mới tên lửa siêu thanh, trong trường hợp Quốc hội Mỹ cho phép lực lượng này nâng cấp máy bay chiến đấu.

Chức năng số 1 của F-15 là không chiến. Nguồn: flightglobal.com

Kế hoạch thay thế gây nhiều tranh cãi

Phát biểu với tạp chí Air Force, ThiếutướngKhông quânDavid Krumm cho biết: “Eagle mới có thể là bệ phóng trên không của vũ khí chính xác được phóng từ cự ly an toàn và vũ khí siêu thanh. Chúng có thể bay một chặng đường dài để hỗ trợ các lực lượng xâm nhập”.

Biến thể mới nhất F-15EXcủa dòng máy bay F-15 Eagle có tuổi đời hơn 4 thập kỷ, từng trở thành chủ đề gây tranh cãi trên phương tiện truyền thông và tại thủ đô Washington vào giữa những năm 2018, khi một số thông tin tiết lộ rằng Bộ Quốc phòng có kế hoạch mua 144 máy bay động cơ đôi của Boeing.

Truyền thông lúc đó cho rằng Không quân Mỹ không thực sự muốn có dòng F-15 mới. Tuy nhiên, cơ quan đánh giá chi phí của Bộ Quốc phòng đã thuyết phục Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan bổ sung 8 chiếc F-15EX vào đề xuất ngân sách 2020 của bộ này.

Cuối cùng, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông qua đề xuất cho phép lực lượng không quân mua 8 chiếc F-15EX với tổng giá trị 1,2 tỷ USD do tập đoàn Boeing sản xuất, như một phần của yêu cầu ngân sách dành cho lực lượng này trong năm 2020. Không quân Mỹ được cho là sẽ mua thêm 136 chiếc F-15EX nữa sau thời điểm này.

 

F-15EX sẽ thay thế phi đội F-15C cổ điển, ra đời từ những những năm 1980. Máy bay này được trang bị các cảm biến nhạy hơn, hệ thống điện tử tốt hơn và có thể mang được nhiều vũ khí hơn F-15C. “Do sự xuống cấp của kim loại, những chiếc F-15C cũ sẽ không được sử dụng tới năm 2030”, ông Krumm nói.

Tuy vậy, cũng có nhiều ý kiến phản đối việc mua F-15EX. Ông John Michael Loh, Đại tướng về hưu của lực lượng Không quân cho rằng, F-15 thiếu khả năng tàng hình. “Không ưu điểm nào có thể khắc phục được sự thiếu khả năng xâm nhập và các hệ thống phòng thủ hiện đại và phá hủy những mục tiêu giá trị cao, vốn là nhược điểm của F-15EX”.

Trước đó, không quân Mỹ đã đề nghị mua 48 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của tập đoàn Lockheed Martin. Con số này vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu đặt ra của không quân muốn sở hữu từ 80 đến 100 chiếc F-35. Tuy nhiên do kinh phí hạn chế nên số lượng F-35 cần có đã bị cắt giảm.

Theo một số quan chức Bộ Quốc phòng, việc vận hành F-15 Eagle phiên bản mới sẽ rẻ hơn vận hành F-35.

F-15EX và phiên bản cũ F-15C có cấu tạo giống nhau khoảng 80 đến 90%. Một chiếc Eagle mới có thể sử dụng các căn cứ quân sự và trang thiết bị hỗ trợ sẵn có. Hơn nữa, phi công F-15C có thể chuyển sang lái F-15EX trong vòng 6 tháng. Trong khi đó, một phi đội lái chiến đấu cơ chuyên nghiệp phải mất khoảng 18 tháng để sử dụng thành thạo F-35, còn phi đội dự bị phải mất tới 3 năm. Việc mua F-15EX sẽ giúp 9 phi đội lái F-15 xuất hiện trên chiến tuyến trong nhiều thập kỷ tới và họ không cần nhiều thời gian để làm quen phiên bản mới.

 

Ngoài ra, F-15EX được cho là dễ chế tạo, sử dụng và bảo trì hơn so với F-35. Không quân Mỹ ước tính F-15EX có 70% phụ tùng giống F-15C và F-15 E mà chúng thay thế.

Uy lực của F-15EX khi có tên lửa siêu thanh

Thiếu tướng David Krumm cho rằng, F-15EX không có khả năng tàng hình, nhưng khi được trang bị tên lửa siêu thanh, tiêm kích này vẫn có thể hữu ích trong cuộc chiến với một đối thủ công nghệ cao.

“Thiết kế của F-15 về mặt kỹ thuật, có thể vượt quá tốc độ Mach 3 và có khả năng tăng tốc giúp tên lửa siêu thanh đạt vận tốc cực đại Mach 5+. Trong khi đó, F-35 không được thiết kế để trở thành máy bay chiến đấu đỉnh cao của không quân Mỹ. Nó có tốc độ cực đại là Mach 1.6 và dòng tên lửa siêu thanh đầu tiên không phù hợp với khoang vũ khí của chiến đấu cơ này”.

Những chiếc F-15EX được trang bị tên lửa siêu thanh sẽ chiến đấu cùng với các máy bay chiến đấu cũ như A-10 và F-16 và các máy bay tàng hình mới hơn, bao gồm cả F-22 và F-35. “Cách thức để sử dụng các máy bay chiến đấu một cách hiệu quả là kết hợp chúng vào một mạng lưới”, ông Krumm cho biết.

 

F-15EX có khả năng răn đe mạnh mẽ hơn tiêm kích F-35. Những chiến đấu cơ hạng nặng này thường được triển khai cho mục đích chiến lược trong khi F-35 có vai trò hạn chế hơn và chỉ phù hợp trong khuôn khổ hoạt động của lực lượng không quân thuộc Hải quân, khi tiến hành nhiệm vụ trên tàu đổ bộ hoặc tàu sân bay.

F-15EX có trọng tải, tầm hoạt động và tốc độ mà F-35 khó sánh kịp. Nếu như một chiếc F-35 có thể mang 10 tấn vũ khí ở độ cao 15km và khoảng cách 1.000km thì F-15EX có thể mang 14 tấn vũ khí ở độ cao 18km và xa 1.800km.

F-15EX cũng là máy bay chiến đấu hoàn hảo để triển khai các hệ thống vũ khí siêu thanh trong tương lai mà không phù hợp với khoang bên trong của tiêm kích F-35.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho biết: “Những chiếc Eagle hiện nay có bộ khung chắc chắn hơn, bộ xử lý mạnh hơn và hệ thống điều khiển bay hiện đại hơn bất cứ máy bay hiện có nào mà không quân Mỹ đang sử dụng”. Còn theo Tạp chí không quân Mỹ, máy bay thế hệ mới này sẽ có máy tính hiện đại để xử lý các nhiệm vụ phức tạp, màn hình hiển thị mới bên trong buồng lái và Hệ thống cứu hộ cảnhbáochủ động Eagle (EPAWSS), cho phép máy bay xác định mối đe dọa và chủ động phản ứng mối đe dọa đó thông qua các kỹ thuật tránh né, đánh lừa hoặc gây nhiễu.

Trước mối đe dọa an ninh ngày càng gia tăng, cùng việc các quốc gia như Nga và Trung Quốc đang tìm cách vượt Mỹ trở thành cường quốc hàng đầu về kinh tế và quân sự trên thế giới, nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, Mỹ cần phải triển khai một phi đội máy bay chiến đấu để đảm bảo ưu thế trên không và F-15EX sẽ giúp Washington thực hiện mục tiêu của mình.

 

Đại tá về hưu Jack Jackson, cựu chiến binh thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến nhận xét: “Đầu tư vào F-15EX là sự lựa chọn đúng đắn để nâng cấp phi đội hiện có của không quân Mỹ. Nếu chúng ta không làm như vậy, Mỹ sẽ dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công của các kẻ thù bên ngoài”.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm