Quốc tế

'Nga vượt cả châu Âu trong lĩnh vực đóng tàu quân sự'

Ngành đóng tàu ở Nga bắt đầu từ những năm 1990 đã rơi vào tình trạng đình trệ, nhưng sức mạnh hiện tại của Hải quân Nga thực sự gây ấn tượng.

Kiếm Khopesh – Vũ Khí của Cấm vệ Pharaoh / Chuyên gia: Vũ khí Taliban chiếm giữ sẽ thành sắt vụn

Trong những năm 1990 và 2000, các công ty đóng tàu của Nga không có đơn đặt hàng, dẫn tới không đầu tư và nâng cấp công nghệ. Lực lượng Hải quân trong tình trạng trì trệ và thậm chí không có đủ kinh phí để sửa chữa các con tàu hiện có, chưa kể đến việc mua chiến hạm mới.

Những thay đổi lớn trong ngành đóng tàu quân sự Nga - theo Tạp chí Meta-Defense của Pháp đã bắt đầu vào đầu những năm 2010. Việc đóng tàu mới vẫn tiếp tục, nhưng có sự chậm trễ lớn, bởi vì những con tàu được sản xuất mới song song với việc khôi phục tiềm năng của các xưởng đóng tàu cũ.

Giai đoạn này kéo dài từ khoảng năm 2012 đến năm 2020, nhưng kết quả có thể nhận thấy ngay: thời gian đóng tàu ngầm hạt nhân lớp Borei giảm từ 17 năm xuống còn 7 năm, các tàu khu trục nhỏ - từ 12 xuống còn 5.

Thậm chí thời gian đóng tàu ngầm diesel-điện còn ấn tượng hơn. Các chuyên gia Pháp cho biết, Liên Xô chế tạo một chiếc Kilo trong một năm, thời điểm năm 2010 Nga cần hơn 4 năm, giờ đây Moskva đã tiến gần đến thời kỳ Liên Xô, các chuyên gia Pháp cho biết.

'Nga vuot ca chau Au trong linh vuc dong tau quan su'
Hạm đội Nga đang được hiện đại hóa rất nhanh chóng

Ngành đóng tàu quân sự Nga đang gia tăng khối lượng sản xuất, ngày nay Moskva đã vượt qua tất cả các nhà máy đóng tàu của châu Âu về số lượng đơn hàng đang thực hiện..

Ví dụ, hiện nay ở châu Âu có 5 tàu ngầm hạt nhân và 4 tàu diesel, 1 tàu sân bay trực thăng, 12 khinh hạm và 5 tàu hộ tống đang được chế tạo cùng lúc. Ở Nga là 5 tàu ngầm hạt nhân và 5 tàu ngầm diesel, 6 khinh hạm, 10 tàu hộ tống, 11 tàu tên lửa tấn công nhanh và 3 tàu quét mìn.

Nga đã vượt qua châu Âu về đóng tàu lần đầu tiên sau 30 năm. Tác giả của ấn bản tiếng Pháp đặt câu hỏi tại sao Liên bang Nga lại đẩy nhanh tốc độ đến vậy?

Các nhà phân tích kết luận rằng trong khi châu Âu đang đưa tàu đi trợ giúp Hoa Kỳ ở khắp các vùng biển trên thế giới thì hạm đội hiện đại hóa của Nga có thể sẽ chiếm ưu thế so với hạm đội của toàn Cựu lục địa.

Trước đó có thông tin cho rằng không lâu nữa con tàu đầu tiên được đóng mới hoàn toàn theo khái niệm "tàng hình" sẽ xuất hiện tại Nga . Chúng ta đang nói về tàu hộ tống mới nhất của Dự án 20386 Mercury. Hiện việc lắp đặt cấu trúc thượng tầng của con tàu đang được tiến hành.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm