Quốc tế

Sốc: Ả Rập Saudi đang giữ phần đầu nhà báo Khashoggi

(DNVN) - Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ những thông tin tình báo mới được thu thập gần đây chỉ ra rằng, đầu của nhà báo Jamal Khashoggi bị giết ở Istanbul hồi tháng trước đã được gửi đến Thái tử Saudi Mohammed bin Salman ở thủ đô Riyadh.

Putin khuyên châu Âu giúp Syria để tránh thảm họa này / Syria: Nga cảnh báo Mỹ phải ngay lập tức làm điều này

Nhà báo

Nhà báoJamal Khashoggi

Theo hãng tin Fars của Iran, báo Khalij Online tiếng Ả Rập dẫn nguồn tin từ một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên hôm 17/11 cho biết, nhà báo Khashoggi đã bị chặt đầu và phần thi thể này của ông đã được gửi đến Riyadh trong khi những phần thi thể khác của ông bị bỏ lại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Sau khi giết và phân xác nhà báo Khashoggi, đội sát thủ Ả Rập Saudi đã gửi đầu của ông này về Riyadh. Chưa rõ họ vẫn chuyển bằng cách nào, bằng máy bay, đường biển hay đường bộ", nguồn tin nói.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ này còn nhắc đến Mahman Mutir, vệ sĩ đặc biệt của hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và nói rằng người này là một trong những thủ phạm chính trong vụ giết hại nhà báo Khashoggi và hành lý của Mutir không cần qua kiểm tra tại sân bay của Thổ Nhĩ Kỳ vì ông này có hộ chiếu ngoại giao. Máy bay riêng của ông này cũng không bị kiểm tra vì lý do miễn trừ ngoại giao.

Trong một động thái liên quan, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ đã tiết lộ với CNN rằng Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã kiểm tra cuộc điện thoại giữa nhà báo Khashoggi với đại sứ Arab Saudi tại Mỹ Khalid bin Salman, em trai Thái tử Mohammed bin Salman.

Theo đó, nguồn tin khẳng định CIA đã kết luận Thái tử Salman đã ra lệnh giết nhà báo dựa trên đánh giá rằng ông là người cai trị thực tế của Arab Saudi và luôn giám sát cả những vấn đề nhỏ nhặt của đất nước.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 17/11 đã lên tiếng bác bỏ thông tin CIA kết luận Thái tử bin Salman là người ra lệnh giết nhà báo Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 17/11 cũng nói rằng ông chưa được thông báo về kết luận của CIA, nhưng sẽ nói chuyện với cơ quan này và Ngoại trưởng Mike Pompeo trong chuyến bay tới California.
Hiện 18 nghi phạm liên quan đến vụ sát hại nhà báoKhashoggi đã bị bắt tại Ả Rập Saudi, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình.

Việt Trần (theo Fars)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm