Quốc tế

Ấn Độ tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) K-5 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Hải quân Ấn Độ sẽ có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách từ 5.000 tới 6.000km.

Nga níu kéo khi mời Ấn Độ mua hệ thống Viking / Việt Nam tự sản xuất từ lâu, giờ Ấn Độ mới hỏi mua tên lửa vác vai Igla

New Delhi được cho là đang xúc tiến chương trình phát triển tên lửa K-5 sau khi phóng thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo K-4 mạnh nhất hiện nay từ tàu ngầm INS Arihant vào cuối tháng 1 vừa qua. Tên lửa có tầm bắn tối đa khoảng 3.500km.

Hiện nay, K-4 là một trong 2 tên lửa đạn đạo được Ấn Độ thiết kế để trang bị cho tàu ngầm. Tên lửa còn lại là BO-5 có tầm bắn hơn 700km.

Việc Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) tiếp tục dự án nâng tầm bắn cho dòng tên lửa đạn đạo K sẽ giúp quốc gia Nam Á tiến gần hơn tới mục tiêu “bộ ba hạt nhân”, bao gồm tên lửa hạt nhân được phóng từ trên đất liền, trên không và trên biển.

Tên lửa K-4 được phóng từ tàu ngầm INS Arihant.

Ngoài ra, đây còn là lời khẳng định rằng New Delhi đã và sẽ tạo ra được sức mạnh răn đe hạt nhân lớn và có khả năng tấn công đáp trả vào bất kỳ mục tiêu nào của đối phương.

Với tầm bắn tới 6.000km, tên lửa K-5 có thể vươn tới mọi nơi ở châu Á. Tên lửa này sẽ đưa Ấn Độ gia nhập vào nhóm các quốc gia sở hữu tàu ngầm được trang bị tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân như Mỹ, Nga…

Hải quân Ấn Độ dự tính sẽ trang bị tên lửa K-5 trên các phiên bản tương lai của tàu ngầm lớp Arihant. Nhờ được triển khai trên tàu ngầm, tầm hoạt động của tên lửa cũng được mở rộng đáng kể.

Theo các thông tin được tiết lộ, tên lửa K-5 có khả năng mang theo 4 đầu đạn hạt nhân đa định hướng (MIRV) khối lượng 500kg và tương thích với hệ thống phóng tên lửa từ mặt đất Agni-V mà Ấn Độ đã phát triển thành công.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC