Quốc tế

Anh đe dọa tấn công Syria bằng tiêm kích tàng hình F-35B

Hải quân Hoàng gia Anh đe dọa sẽ lặp lại cuộc tấn công hồi năm 2018 nhằm vào Syria bằng cách sử dụng tiêm kích F-35 cho các cuộc không kích.

Nga đã lên kế hoạch tiêu diệt hải quân Thổ Nhĩ Kỳ ngoài khơi Crimea / Mỹ trang bị tên lửa Tomahawk thế hệ mới nhất cho hải quân

Đại diện Bộ Quốc phòng Anh mới đây đã công bố kế hoạch sử dụng máy bay chiến đấu tàng hình cất hạ cánh thẳng đứng F-35B của chính họ và của Mỹ từ tàu sân bay Queen Elizabeth (theo báo cáo có 18 tiêm kích F-35B đang trực chiến) để tiến hành các cuộc tấn công mới trên lãnh thổ Syria.

Hành động này về bản chất chính là lặp lại các cuộc tấn công của Quân đội Anh, Mỹ và Pháp hồi năm 2018, nhưng khác ở chỗ mục tiêu theo thông báo là chống lại các thành viên của tổ chức khủng bổ Nhà nước Hồi giáo (IS) chứ không phải Quân đội chính phủ Syria (SAA).

“Máy bay F-35B Lightning II sẽ giáng một đòn mạnh vào phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo và giúp ngăn chúng xây dựng lại chỗ đứng ở Iraq. Đây là một ví dụ điển hình về cách Lực lượng Vũ trang Anh, cùng với các đồng minh đang tiến lên để đối đầu với những mối đe dọa dai dẳng trên khắp thế giới".

"Nước Anh đang hành động một cách mạnh mẽ. Nhóm tấn công tàu sân bay do hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth dẫn đầu, đại diện cho sự tập trung sức mạnh hải quân và không quân lớn nhất đã rời khỏi Vương quốc Anh và sẽ triển khai hoạt động tác chiến đầu tiên".

"Đây là hoạt động chung của Không quân Hoàng gia và Hải quân Hoàng gia, nhằm đối đầu với kẻ thù tiềm năng trên khắp thế giới và đóng góp đáng kể vào an ninh toàn cầu", theo thông báo chính thức của Chính phủ Anh.

Anh de doa tan cong Syria bang tiem kich tang hinh F-35B
Anh dự định sẽ sử dụng tiêm kích tàng hình F-35B cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth để không kích các mục tiêu trong đất Syria

Tuy nhiên các nhà phân tích tại Ngacho rằng các mục tiêu sẽ không chỉ là phiến quân khủng bố mà bao gồm cả lực lượng Syria và Iran. Liên quan đến thực tế này, cả hệ thống phòng không của Syria và Nga sẽ săn lùng máy bay chiến đấu F-35.

“Damascus và Moskva thẳng thắn không quan tâm London sẽ chiến đấu chống lại ai - đây là lãnh thổ của Syria, và cho đến khi Syria chính thức cho phép việc này thì hoạt động quân sự vẫn là bất hợp pháp".

"Sau sự kiện hồi 2018, điều này rõ ràng không được mong đợi, sẽ không ai cho phép người Anh và máy bay Mỹ bay qua lãnh thổ Syria do SAA kiểm soát, tất nhiên trừ khi F-35 muốn đối đầu với Su-35 của Nga và những tổ hợp S-400 lặng lẽ hơn, có thể tấn công tiêm kích tàng hình từ khoảng cách lớn", một nhà phân tích Nga nói trên trang Avia-pro.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm