Quốc tế

B-2 xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ như thế nào?

Một thực tế hiển nhiên đó là B-2 đang mất dần khả năng sống sót trên chiến trường trong trường hợp phải đối đầu với nhưng lực lượng phòng thủ mạn.

Kiếm Khopesh – Vũ Khí của Cấm vệ Pharaoh / Chuyên gia: Vũ khí Taliban chiếm giữ sẽ thành sắt vụn

Hiện nay B-2 Spirit cùng với B-52H và B-1B Lancer là bộ 3 máy bay tầm xa của Không quân Mỹ. Ban đầu B-2 được phát triển với mục đích giúp Không quân Mỹ xâm nhập hệ thống phòng không Liên xô và tấn công mục tiêu chiến lược bằng vũ khí hạt nhân.

B-2 xuyen thung moi he thong phong thunhu the nao?
Máy bay B-2 Spirit.

Với tham vọng lớn, chương trình B-2 Spirit được Mỹ thực hiện với cả những ưu điểm và khuyết điểm. Mặt tích cực, B-2 được phát triển với mức độ bí mật cao và cho đến khi được tung ra thị trường vào năm 1988, B-2 vẫn là bí mật với thế giới. Tuy nhiên mặt tiêu cực của chương trình là chi phí quá đắt đỏ và liên tiếp tăng.

Ngày 22/11/1988, chiếc B-2 đầu tiên được công bố và được biết đến với tên gọi Spirit. Tại thời điểm đó, người ta mô tả B-2 Spirit giống như một chiếc boomerang, với phần sau có răng cưa.

Được coi là thiết kế cách mạng vào thời bấy giờ, B-2 không có đuôi, cánh và thân kết hợp liền mạch, đồng thời trang bị 4 động cơ phản lực cánh quạt không đốt sau General Electric F118-GE-100 sâu bên trong thân để tăng khả năng tàng hình.

B-2 có kích thước khổng lồ với chiều dài thân 20,9m và sải cánh 52,12m. Máy bay có tầm hoạt động lên tới gần 12.000km không cần tiếp thêm nhiên liệu. Tính năng tàng hình mạnh khiến cho B-2 yên tâm hơn khi hoạt động hơn ở những độ cao lớn.

Khả năng tàng hình của B-2 có được nhờ sự phối hợp giữa việc giảm thiểu tín hiệu âm thanh, hồng ngoại, điện từ, quang học và radar phát ra, khiến đối phương rất khó phát hiện, theo dõi và tiêu diệt.

 

Đến nay nhiều đặc tính tàng hình vẫn được xếp vào hàng tối mật, tuy nhiên các vật liệu composite chế tạo B-2, đặc biệt và các lớp phủ và thiết kế kiểu cánh bay cũng góp phần tăng khả năng tàng hình của nó.

Kể từ khi ra đời đến tận ngày nay, tính năng tàng hình của B-2 Spirit luôn được đánh giá rất cao và đủ sức xuyên thủng bất kể hàng phòng không tối tân nào để tung ra đòn đánh bất ngờ nhằm vào đối thủ.

Về sức mạnh cơ bắp, B-2 Spirit có ​​thể mang được tất cả các loại bom đạn hiện có trong Không quân Mỹ, bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Đánh giá về sự tự tin của người Mỹ đối với B-2 Spirit, chuyên gia quân sự Nga Alexander Ermakov cho rằng,dù những máy bay này vẫn được đánh giá cao nhưng công nghệ tàng hình đã có những bước tiến dài kể từ khi B-2 được thiết kế vào cuối thập niên 1970.

Hơn nữa, nhiều thiết bị trên máy bay ngày càng trở nên lỗi thời trong suốt chiều dài hoạt động của máy bay này, trong đó có cả hệ thống động cơ.

 

"Công nghệ mà các loại máy bay này đang có thực tế đã có những năm 1980. Một thực tế hiển nhiên đó là B-2 đang mất dần khả năng sống sót trên chiến trường trong trường hợp phải đối đầu với nhưng lực lượng phòng thủ mạnh như của Nga với những hệ thống S-400 và sắp tới là S-500", chuyên gia Alexander Ermakov nói.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm