Quốc tế

Báo Nga: Tăng Armata đang hết 'nóng'?

Theo chuyên trang quân sự Topwar.ru của Nga, sau khi là chủ đề nóng trên các chuyên trang quốc phòng thế giới, giờ đây T-14 Armata đang dẫn bị lãng quên.

Chuyên gia giải thích lý do Nga không sử dụng máy bay ném bom Tu-95 ở Syria / Những cánh bay độc, lạ của Nga/Xô: ‘Đại bàng vàng’ Berkut

Nội dung được báo Nga nói đến trong bài viết với tiêu đề "Sự phấn khích xung quanh xe tăng T-14 Armata giảm dần". Theo nội dung bài viết, khi mới được công bố, chiếc xe tăng Armata là một trong những chủ đề thảo luận quân sự trên truyền thông nước ngoài.

Nhưng giờ đây, sự cường điệu xung quanh chiếc xe tăng mới nhất của Quân đội Nga dần dần lắng xuống. Nhưng không thể nói rằng tăng Armata đã hoàn toàn bị lãng quên.

Bao Nga: Tang Armata dang het nong?
Tăng Armata.

Mới đây, nhà phân tích Mark Episkopos của tờ The National Interest, Mỹ từng nhắc lại rằng T-14 Armata là một trong 5 phát triển tiên tiến nhất của Nga trong lĩnh vực vũ khí.

Cỗ tăng cũng đã lần đầu tiên được trình diễn ở nước ngoài thông qua bài thuyết trình tại triển lãm IDEX 2021 diễn ra ở UAE.

Lẽ ra sự kiện này phải thu hút thêm sự quan tâm của giới truyền thông và chuyên gia nước ngoài đối với T-14, nhưng điều đó không diễn ra. Ngoài ra, Nga cũng nhiều lần lùi thời điểm trang bị dòng tăng này.

Mặc dù vậy, phía nhà sản xuất vẫn khẳng định cỗ tăng mới này đang giành được sự quan tâm của loạt khách hàng quốc tế, trong đó có Ấn Độ, Belarus, Ai Cập, Algeria...

Dù nhà sản xuất và Bộ Quốc phòng Nga không phản hồi trực tiếp với vấn đề được đăng tải trên Topwar.ru nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu vừa ấn định thời điểm trang bị T-14 Aramata và lý do trang bị dòng siêu tăng này chậm hơn kế hoạch.

 

Lô sản xuất thử nghiệm bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và xe sửa chữa-phục hồi bọc thép trên nền tảng Armata ​​sẽ được chuyển giao cho Các lực lượng vũ trang Nga vào năm 2022.

"Đến năm 2022, việc cung cấp cho quân đội một lô sản xuất thử nghiệm gồm xe tăng T-14, xe chiến đấu bộ binh T-15 và xe sửa chữa - phục hồi bọc thép T-16 sẽ chính thức bắt đầu", Bộ trưởng Shoigu nói.

Khi chính thức được trang bị, T-14 Armata sẽ tạo nên bước tiến lịch sử trên thế giới trong lĩnh vực tăng thiết giáp bởi cỗ tăng này có thể tự xác định mục tiêu trên chiến trường mà không cần tổ lái can thiệp.

Chính sự tối tân của cỗ tăng này đã khiến Ấn Độ đã sẵn sàng ký kết thỏa thuận mua xe tăng T-14 Armata do Nga sản xuất. Cụ thể, do mẫu xe tăng T-14 Armata của Nga đã nhận được chứng chỉ xuất khẩu nên Ấn Độ muốn ký hợp đồng với Moscow để tăng cường mẫu xe tăng hạng nặng này cho kho vũ khí của mình.

Giá trị thỏa thuận giữa hai phía có thể lên tới hàng tỷ USD, do những thông tin được hé lộ trước đó đã cho thấy Lực lượng vũ trang Ấn Độ có tham vọng trang bị tới 500 xe tăng loại này.

 

Cần lưu ý rằng, Ấn Độ đang là một trong những nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất của Nga, kể cả những loại vũ khí hiện đại như hệ thống phòng không S-400, tiêm kích thế hệ 5 Su-57. Theo một nghiên cứu do Trung tâm Stimson (tổ chức tư vấn tại Washington) công bố, khoảng 86% thiết bị quân sự của Ấn Độ có nguồn gốc từ Nga.

Từ những thông tin trên có thể thấy, việc Armata đang mất hút như tờ Topwar.ru đăng tải thực tế là quá trình Nga hoàn thiện để sẵn sàng đưa vào trang bị ngay đầu năm 2022, sau đó dành cho xuất khẩu.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm